ข่าวล่าสุด

:

รัสเซียขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 สำหรับสัตว์ครั้งแรกของโลก

Carnivac-Cov                                 Vetandlife.ru/Handout via Reuters (aljazeera.com)

รัสเซียขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 สำหรับสัตว์ ที่มีชื่อว่า "Carnivac-Cov" เป็นครั้งแรกของโลก หลังจากที่มีวัคซีนโคโรนาไวรัสสำหรับมนุษย์แล้ว 3 ชนิด

หน่วยงานเฝ้าระวังด้านการเกษตร Rosselkhoznadzor ของรัสเซีย เปิดเผยเมื่อวันที่ 31 มี.ค. ว่าได้ทำการจดทะเบียนวัคซีนต้านโควิด-19 สำหรับสัตว์เป็นครั้งแรกของโลก หลังได้ทดลองทางคลินิกแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยการทดลองกับสุนัข, สุนัขจิ้งจอกขั้วโลก, ตัวมิงค์, สุนัขจิ้งจอก และสัตว์ประเภทอื่นๆ” คอนสแตนติส ซาเวนคอฟ รองหัวหน้าหน่วยงาน Rosselkhoznadzor กล่าว

ผลการทดลองของวัคซีน Carnivac-Cov สามารถสรุปได้ว่า “วัคซีนไม่เป็นอันตรายและมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันสูง” เนื่องจากสัตว์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมด มีการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายเพื่อต้านทานโควิด-19 และภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นจะคงอยู่นานถึง 6 เดือน ซึ่งทางผู้พัฒนายังคงเดินหน้าการวิเคราะห์ผลทดลองอย่างต่อเนื่อง


ขณะที่การผลิตวัคซีน Carnivac-Cov จำนวนมาก จะเริ่มต้นอย่างเร็วภายในเดือนนี้ ซึ่งความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 สำหรับสัตว์นี้ จะช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของไวรัสในสัตว์ได้ พร้อมทั้งยกตัวอย่างกรณีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในฟาร์มมิงค์ที่เดนมาร์กเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ต้องกำจัดตัวมิงค์ไปกว่า 15 ล้านตัว โดยพบว่าบางตัวนั้นมีเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์

นอกจากนี้หน่วยงาน Rosselkhoznadzor ยังระบุว่ามีหลายประเทศ ทั้งกรีซ โปแลนด์ ออสเตรีย สหรัฐฯ แคนาดา และสิงคโปร์ ที่แสดงความสนใจในวัคซีน Carnivac-Cov

ทางด้านเจ้าหน้าที่กองทัพรัสเซียในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กประกาศเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าสุนัขของกองทัพจะรับการฉีดวัคซีนก่อนถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจที่สนามบินต่างๆ และเข้าร่วมในพิธีรำลึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จะมีขึ้นทั่วประเทศในเดือนพฤษภาคม

ปัจจุบันรัสเซียมีวัคซีนต้านโควิด-19 สำหรับมนุษย์ที่พัฒนาขึ้นเองแล้ว 3 ตัว โดยมี Sputnik V ซึ่งที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีการอนุมัติใช้งานฉุกเฉินสำหรับวัคซีนอีก 2 ตัว คือ EpiVacCorona และ CoviVac


 


ที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: