ข่าวล่าสุด

:

ฟรี!! น้ำแร่โซดาห้วยกระเจา กรมน้ำบาดาลทดลองใส่ขวดแจก

น้ำแร่โซดาห้วยกระเจา                                           น้ำแร่โซดาห้วยกระเจา

กรมทรัพยากรน้ำบาดาลทดลองแจกน้ำแร่โซดา อ.ห้วยกระเจา แบบบรรจุขวดให้ประชาชนดื่มฟรี หลังผลการตรวจสอบพบว่าเป็นน้ำแร่คุณภาพดี โดยจะผ่านการกรองก่อนแจกจ่าย

เจ้าหน้าที่สำนักทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 2 ทำการติดตั้ง เครื่องกรองน้ำ บริเวณริมบ่อน้ำแร่รสชาติคล้ายโซดาใน ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี เพื่อที่นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จะลงพื้นที่ แจกจ่ายน้ำให้ชาวบ้านได้ทดลองดื่มในวันที่ 24 ก.พ.

ก่อนหน้านี้ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำตัวอย่างน้ำในบ่อไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการพบว่า ไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่มีแร่ธาตุหลายชนิด มากกว่าน้ำแร่ที่ผลิตจำหน่ายในประเทศ และต่างประเทศ พร้อมยืนยันสามารถใช้ดื่มได้ แต่ต้องผ่านการกรองที่ถูกต้อง มีการปรับปรุงคุณภาพน้ำแร่ จากนั้นจะนำน้ำบรรจุใส่ขวด แจกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ แต่หากใครต้องการมากกว่านี้ ก็ให้นำภาชนะมาเอง ซึ่งคาดว่ามีชาวบ้านจำนวนมา มารอการแจกน้ำแร่


ก่อนหน้านี้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้เปิดเผยข่าวดีว่าการขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อหาแหล่งน้ำในพื้นที่อ.เลาขวัญ และอ.ห้วยกระเจา จ.กาญนบุรี เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง แต่ปรากฏว่าการขุดบ่อในพื้นที่ลึก 304 เมตร พบน้ำพุโซดาสูงประมาณ 10  เมตร มีปริมาณน้ำ 30-50 ลบ.ม

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก เพจกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เผยแพร่ข้อมูลน้ำแร่พุโซดาว่า แร่ธาตุสำคัญในน้ำมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เช่น

- ไบคาร์บอเนต ทำให้น้ำมีรสชาติดี
- แคลเซียมเสริมสร้างและพัฒนาการกระดูกและฟัน
- โซเดียม รักษาสมดุลย์ของเซลล์
- แมกนีเซียมควบคุมความดันโลหิต
- ฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ
- โพแทสเซียม ช่วยในการทำงานของเซลล์ประสาท
- สังกะสี ช่วยบำรุงผมและผิว
- ซัลเฟต  ช่วยในการดูดซึม


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: