Variety Update :

อินเดียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ที่สุดในโลก ให้กับประชากรกว่าพันล้านคน

                                            Dar Yasin—AP (time.com)

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2564 ที่ผ่านมา ทางการประเทศอินเดียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดให้กับประชากรทั่วประเทศกว่า 1.3 พันล้านคน ซึ่งคนแรกที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ของอินเดียคือ เจ้าหน้าที่สุขาภิบาล

วัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลอินเดียให้ใช้ในประเทศ ได้แก่ Covishield ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในอินเดียสำหรับวัคซีนที่พัฒนาและผลิตโดยบริษัท AstraZeneca ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และวัคซีนอีกตัวหนึ่งได้แก่ Covaxin ที่พัฒนาและผลิตโดยบริษัท Bharat Biotech ของอินเดียเอง

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียเปิดตัวโครงการฉีดวัคซีนนี้ มีการแจกจ่ายวัคซีนหลายล้านโดสไปทั่วประเทศในช่วงหลายวันก่อนที่จะเริ่มต้นโครงการ โดยอินเดียได้เตรียมความพร้อมให้กับประชาชนด้วยการใช้แอปพลิเคชั่น ซึ่งจะช่วยรัฐบาลในการติดตามความคืบหน้าของการฉีดวัคซีน และรับประกันว่าไม่มีใครถูกทิ้งไว้

รัฐบาลวางแผนฉีดวัคซีนให้ประชาชนจำนวน 300 ล้านคนภายในต้นเดือนสิงหาคม ซึ่งจะดำเนินการตามสถานพยาบาล โรงเรียน วิทยาลัยของรัฐ ตลอดจนศาลาประชาคม สำนักงานเทศบาล และหอประชุมที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงาน

คาดว่าบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประมาณ 10 ล้านคนจะได้รับการฉีดวัคซีนในรอบแรก ก่อนที่จะตามมาด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เทศบาล และผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าอื่นๆ


สำหรับกลุ่มต่อไปที่จะได้รับการฉีดวัคซีน ได้แก่ ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปีแต่มีปัญหาสุขภาพ โดยจะดึงข้อมูลมาจากรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งราว 900 ล้านคน เพื่อพิจารณาว่าผู้ใดเข้าเกณฑ์ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนก่อน

ขณะเดียวกันนายกฯ โมดี ยังขอร้องให้ประชาชนยังคงปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคม เขากล่าวว่า อินเดียไม่สามารถทำให้ทุกคนพึงพอใจได้ เนื่องจากการฉีดวัคซีนให้ประชากรทั้งประเทศจะต้องใช้เวลา และเขายังเรียกร้องประชาชนอย่าหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อและข่าวลือเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน

คำกล่าวของนายกฯ โมดีมีขึ้นหลังจากที่เกิดความกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ Covaxin เนื่องจากการอนุมัติให้ใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉินนั้นมีขึ้นก่อนที่การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 จะเสร็จสมบูรณ์ แม้หน่วยงานกำกับดูแลด้านยาของอินเดีย และบริษัท Bharat Biotech ผู้ผลิตยายืนยันว่า วัคซีนมีความปลอดภัย และจะให้ข้อมูลประสิทธิภาพของวัคซีนภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

วัคซีนทั้งของ Covishield และ Covaxin จะต้องฉีด 2 เข็ม โดยฉีดห่างกันเข็มละ 28 วัน โดยเข็มที่สองเป็นการฉีดกระตุ้น เนื่องจากร่างกายจะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นหลังจากฉีดเข็มแรก แต่จะได้ผลอย่างเต็มที่หลังฉีดเข็มที่สอง 14 วัน

อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 10 ล้านคน มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ


ที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: