Variety Update :

นาซาเผย ภาพปรากฏการณ์แสงสีม่วงน่าตื่นตาบนท้องฟ้ามีชื่อว่า สตีฟ

                                           Image : nasa.gov

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (นาซา) ได้เผยแพร่ภาพปรากฏการณ์แสงบนท้องฟ้าที่สวยงามตระการตาซึ่งมีลักษณะเป็นลำแสงโค้งสีม่วง ซึ่งนาซาตั้งชื่อไว้ว่า "สตีฟ"

องค์การนาซาพยายามศึกษาเกี่ยวกับปรากฏการณ์แสงปริศนาชนิดนี้มาตั้งแต่ปี 2015 โดยมีการสนับสนุนเงินทุนในโครงการวิทยาศาสตร์ที่ขอให้ประชาชนทั่วไปช่วยกันบันทึกข้อมูลการพบเห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์นี้

แม้ปัจจุบันจะยังไม่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับลำแสงชนิดนี้ แต่มีการตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ให้มันว่า Strong Thermal Emission Velocity Enhancement (การปล่อยความร้อนรุนแรงจากการเร่งความเร็ว) หรือ Steve (สตีฟ) เพราะเชื่อว่าเกิดจากกลุ่มก๊าซร้อนหลายพันองศาเซลเซียสที่ด้านบนของชั้นบรรยากาศโลก

ทั้งนี้ สตีฟไม่ใช่แสงเหนือ หรือ ออโรร่า บอเรลลิส (aurora borealis) เพราะไม่ได้เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างอนุภาคในลมสุริยะกับสนามแม่เหล็กโลก และเคยถูกพบเห็นมาแล้วบ่อยครั้ง เพียงแต่ไม่มีผู้ใดสังเกตถึงความแตกต่างและบันทึกไว้อย่างเป็นทางการ

นาซา บรรยายถึงลักษณะของสตีฟว่าเป็นลำแสงโค้งลีบเล็ก ทอดตัวเป็นแนวจากทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตก และมีความยาวหลายร้อยหรือหลายพันไมล์ โดยมักเปล่งแสงออก "สีม่วง" และอาจปรากฏอยู่บนท้องฟ้าได้นานถึง 1 ชั่วโมง บางครั้งอาจปรากฏตัวร่วมกับแสงเหนือที่มีลักษณะคล้ายรั้วสีเขียวที่ขยับไปมาอย่างรวดเร็ว                                           Image : nasa.gov

นาซาบอกว่า การเปล่งแสงสีม่วงของสตีฟน่าจะเป็นผลจากการเคลื่อนตัวของไอออนด้วยความเร็วเหนือเสียง

ปรากฏการณ์สตีฟได้รับการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์อย่างจริงจัง หลังจากศาสตราจารย์อีริค โดโนแวน จากมหาวิทยาลัยคาลการีของแคนาดา พบภาพลำแสงโค้งสีม่วงในกลุ่มทางเฟซบุ๊กของนักติดตามดูแสงเหนือรัฐอัลเบอร์ตา (Alberta Aurora Chasers) และเห็นว่าเป็นปรากฏการณ์แสงบนท้องฟ้าแบบใหม่ที่ยังไม่ได้มีการจัดจำแนกประเภททางวิชาการ

หลังการค้นพบดังกล่าว ได้มีการตรวจสอบปรากฏการณ์แสงนี้โดยฝูงดาวเทียม SWARM ขององค์การอวกาศยุโรป ซึ่งจากการบินผ่านกลุ่มก๊าซที่มีลักษณะคล้ายริบบิ้นยาว 25 กิโลเมตร และอยู่สูงเหนือพื้นโลก 300 กิโลเมตร พบว่าภายในกลุ่มก๊าซมีความร้อนสูงกว่าชั้นบรรยากาศโลกโดยรอบถึง 3,000 องศาเซลเซียส และกระแสก๊าซภายในไหลพุ่งไปทางตะวันตกด้วยความเร็วถึง 6 กิโลเมตรต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่ากระแสอากาศในบริเวณเดียวกัน 600 เท่า

ในตอนแรก กลุ่มผู้ค้นพบปรากฏการณ์แสงนี้เรียกมันว่า "โค้งโปรตอน" ทั้งที่ไม่ได้เกิดจากอนุภาคโปรตอนแต่อย่างใด ซึ่งในภายหลังมีสมาชิกของกลุ่มเสนอให้เรียกแสงบนท้องฟ้าชนิดนี้ว่า "สตีฟ" ตามชื่อที่ตัวละครในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Over the Hedge (แก๊งสี่ขา ข้ามป่ามาป่วนเมือง) ตั้งให้กับสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อนที่มา BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: