Variety Update :

ซินดี้-สิรินยา ได้รับแต่งตั้งเป็นทูตสันถวไมตรี UN Women เอเชียและแปซิฟิกองค์การเพื่อการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศและเพิ่มพลังของผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ (UN Women) แต่งตั้งให้ "ซินดี้-สิรินยา บิชอพ" นักขับเคลื่อนสิทธิสตรีสัญชาติไทย เพื่อยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง เป็นทูตสันถวไมตรีประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก

ซินดี้-สิรินยา บิชอพ วัย 41 ปี เป็นที่รู้จักในฐานะนางแบบ นักแสดง และพิธีกรรายการเรียลิตี้ Asia’s Next Top Model ที่ออกอากาศในหลายๆ ประเทศ และนับได้ว่าเป็นแนวหน้าที่แข็งแกร่งในการรณรงค์เรื่องการยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กในภูมิภาคนี้ โดยซินดี้บอกว่า “นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของ UN Women ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก

โดยนับตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา นักจากนี้อีก 2 ปีที่ปฏิบัติภารกิจทูตสันถวไมตรี ซินดี้จะมีภารกิจเป็นผู้แทนของ UN Women ในการส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศ และประเด็นเร่งด่วนอื่นๆ ของ UN Women รวมถึงการส่งเสริมกิจกรรมระดมทุนและการสร้างเครือข่ายความร่วมมือพหุภาคี โดยซินดี้มีความมุ่งมั่นในการสานภารกิจทางสังคมที่ดำเนินอยู่ในปัจจุบันคือ การสร้างความเข้าใจในสาธารณชนเรื่องสิทธิสตรี และเด็กผ่านการศึกษา การเปิดเวทีสาธารณะ การสื่อสารตรงกับโรงเรียน กับชุมชน และทำงานร่วมกับภาครัฐอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด

“ตั้งแต่ดิฉันยังอายุน้อยๆ คุณแม่ของดิฉันปลูกฝังเรื่องความยุติธรรม และสอนให้มีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าต่อความสามารถและความแข็งแกร่งอันมหัศจรรย์ของผู้หญิงที่จะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการ และสิ่งที่คุณแม่ได้สอนในวันนั้นเป็นแสงสว่างนำทางของดิฉันในวันนี้ ดิฉันขอขอบคุณจากเบื้องลึกของความรู้สึกที่ได้รับโอกาสทำงานเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของผู้หญิงในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในประเด็นการยุติความรุนแรงด้วยเหตุแห่งเพศ และการให้เด็กผู้หญิงและผู้หญิงทุกคนได้เข้าถึงโอกาสอย่างเท่าเทียมและยุติธรรม เพื่อให้พวกเขาได้ใช้โอกาสนั้นอย่างเต็มความสามารถ”

ย้อนกลับไปในปี 2018 ซินดี้อยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ เมื่อเธอออกมาแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาต่อข้อแนะนำของทางการห้ามผู้หญิงแต่งตัว ‘เซ็กซี่’ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกลวนลาม ทำอนาจาร หรือคุกคามทางเพศ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประกอบกับที่เธอมีประสบการณ์ส่วนตัวจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศในช่วงเทศกาลนั้นด้วย เธอจึงตัดสินใจออกคลิปวิดีโอทางโซเชียลมีเดีย และติดแฮชแท็ก #DontTellMeHowToDress และแฮชแท็กก็ฮิตติดชาร์ต กลายเป็นความเคลื่อนไหวทางสังคมเรื่องความเสมอภาคทางเพศ และได้รับความสนใจจากสื่อทั้งใน และต่างประเทศอย่างกว้างขวาง


เดือนกรกฎาคม ปี 2018 ซินดี้ร่วมกับ UN Women จัดนิทรรศการต่อต้านการคุกคามทางเพศ โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติ, รัฐบาลไทย, รัฐบาลสิงคโปร์ และรัฐบาลฟิลิปปินส์ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, สถานเอกอัครราชทูต, สื่อมวลชน, ภาคประชาสังคม และกลุ่มเยาวชน ซินดี้ยังได้ขับเคลื่อนการรณรงค์ #DontTellMeHowToDress กับภาคีภาคประชาสังคมในฟิลิปปินส์และสิงคโปร์อีกด้วย

เดือนพฤศจิกายน ปี 2018 ซินดี้ได้รับรางวัลนักเคลื่อนไหวทางสังคม และเป็นผู้อำนวยการเรื่ององค์ความรู้ (Knowledge Director) ของ Dragonfly360 ซึ่งเป็นโปรเจกต์สร้างแนวร่วมระดับภูมิภาคในการเคลื่อนไหวสร้างความหยั่งรู้และความเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเอเชีย ซินดี้กำลังเปิดตัวหนังสือเด็กเรื่องสิทธิในเนื้อตัว ร่างกาย ความปลอดภัย สิทธิ และความสัมพันธ์ที่เคารพซึ่งกันและกัน

มูฮัมหมัด นาซิริ ผู้อำนวยการระดับภูมิภาค UN Women ประจำภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก กล่าวว่า “ความมุ่งมั่นของซินดี้ในการยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงที่แสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดผ่านการรณรงค์ #DontTellMeHowToDress และความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ UN Women ที่ผ่านมา ทำให้เราเชื่อมั่นว่า ซินดี้เป็นนักรณรงค์เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมที่มีความสามารถเป็นที่ประจักษ์”

UN Women เป็นองค์การสหประชาชาติที่มีพันธกิจเร่งให้เกิดความก้าวหน้าด้านความเสมอภาคระหว่างเพศ และการเพิ่มพลังของผู้หญิงทั่วโลกที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: