Variety Update :

ฮือฮา พบก๊าซฟอสฟีนในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ส่อเค้าพบสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

                                           JAXA/ISAS/Akatsuki Project Team


ฮือฮา พบก๊าซฟอสฟีนในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ส่อเค้าพบสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

เป็นเรื่องฮือฮาในวงการวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ เมื่อมีการแถลงข่าวผลงานวิจัยว่า ตรวจพบสารฟอสฟีน (Phosphine, PH3) ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตดำรงอยู่ที่นั่น

สารฟอสฟีน ถือเป็นสารบ่งชี้ทางชีวภาพ (Biomarker) ชนิดหนึ่ง ฟอสฟีนที่เรารู้จักบนโลกนั้นเกิดจากมนุษย์สังเคราะห์ขึ้นในอุตสาหกรรม และยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตอย่างจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของสัตว์ต่าง ๆ เช่น เพนกวิน หรือสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนอยู่ต่ำมากอย่างหนองน้ำต่าง ๆ

แล้วทำไมจึงมีก๊าซนี้อยู่ที่บริเวณ 50 กม. เหนือพื้นผิวของดาวศุกร์

ศาสตราจารย์เจน กรีฟส์ จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff University) สหราชอาณาจักร และกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ได้บันทึกการสังเกตการณ์ฟอสฟีนบนดาวศุกร์อย่างละเอียด รวมถึงการตรวจสอบเพื่อพยายามแสดงให้เห็นว่า โมเลกุลนี้อาจเกิดขึ้นตามธรรมชาติและไม่เกี่ยวข้องกับชีววิทยา

เมื่อพูดถึงการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตในส่วนอื่น ๆ ของระบบสุริยะของเราแล้ว "ดาวศุกร์" ไม่ได้เป็นที่ที่คนจะนึกถึง เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับโลก เพราะดาวศุกร์มีความร้อนมาก อุณหภูมิบนพื้นผิวดาวศุกร์สูงกว่า 400 องศาเซลเซียสเหมือนอยู่ในเตาอบพิซซา และในชั้นบรรยากาศก็มีคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ถึง 96% อีกทั้งยังเผชิญกับปรากฏการณ์เรือนกระจกที่ควบคุมไม่ได้


                                          ESO/M.Kornmesser/L.Calcada/Nasa


ยานอวกาศที่แล่นลงจอดบนดาวศุกร์สามารถอยู่ที่นั่นได้เพียงไม่กี่นาทีก่อนที่จะหลอมละลาย แต่ในระดับความสูง 50 กม. จากพื้นผิวของดาวศุกร์ อุณหภูมิอยู่ในระดับที่เหมาะสม ดังนั้น ถ้ามีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวศุกร์จริง ๆ ก็คาดว่าจะถูกพบอยู่ที่บริเวณนั้น

ด้านดร.มติพล ตั้งมติธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแฟนเพจของ สดร. ว่า "การค้นพบฟอสฟีนในปริมาณที่ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยกลไกตามธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง และทำให้เราต้องกลับมาพิจารณาทฤษฎีการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์อีกครั้งหนึ่ง"

อย่างไรก็ตาม การค้นพบนี้ยังห่างไกลจากการยืนยันถึงการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตพอสมควร แม้ว่าในปัจจุบัน ทฤษฎีที่บ่งชี้ว่าฟอสฟีนในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์นั้นเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตจะเป็นทฤษฎีที่อธิบายถึงปริมาณฟอสฟีนที่พบได้ดีที่สุด แต่การจะยืนยันว่าดาวศุกร์นั้นมีสิ่งมีชีวิตยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลอีกมาก ดร.มติพลให้ความเห็น

"หากชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์มีสิ่งมีชีวิตจริง ก็เป็นไปได้ว่าสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์นั้นอาจจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกับสิ่งมีชีวิตใด ๆ บนโลกที่เรารู้จัก" ผู้เชี่ยวชาญ สดร. กล่าว


ที่มา  BBC Thai , NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: