Variety Update :

รัฐบาลเลบานอนลาออกยกคณะ ท่ามกลางกระแสโกรธแค้นจากเหตุร้ายครั้งใหญ่รัฐบาลเลบานอนโดยนายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับ ได้ประกาศการลาออกทางโทรทัศน์ เมื่อคืนวันที่ 10 ส.ค. ท่ามกลางกระแสความโกรธแค้นจากประชาชนที่เพิ่มขึ้นจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงเบรุตเมื่อวันอังคารที่แล้ว (4 ส.ค.) ที่คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 200 ราย

นายดิอับ กล่าวว่า "วันนี้เราทำตามเจตนารมณ์ของประชาชนที่เรียกร้องให้รับผิดชอบต่อหายนะที่ซุกซ่อนตัวมาถึง 7 ปี และที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง" เขาบอกว่าการทุจริตเป็นปัญหาที่ "ใหญ่โตกว่าตัวรัฐเอง" และเป็น "กำแพงหนาม" ที่ป้องกันไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น

ก่อนหน้านี้มีรัฐมนตรีอย่างน้อย 3 คน ประกาศลาออกจากตำแหน่งจากเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น แต่มีกระแสเรียกร้องให้คณะรัฐมนตรีลาออกทั้งคณะ หลายฝ่ายกล่าวโทษบรรดาผู้นำของเลบานอนว่าเป็นฝ่ายผิดในเหตุระเบิดครั้งนี้จากการกระทำที่ประมาทเลินเล่อ การทุจริต และการบริหารงานที่ผิดพลาด

ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของประเทศ ต่างระบุว่าเหตุระเบิดครั้งนี้เป็นผลจากการระเบิดของสารแอมโมเนียมไนเตรทปริมาณ 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้ที่ท่าเรือกรุงเบรุตนานถึง 6 ปีโดยไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยใด ๆ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีมิเชล โอน ผู้นำเลบานอนได้รับหนังสือลาออกของรัฐบาลแล้วและขอให้รัฐบาลของนายดิอับ ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาโดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ในอิหร่านทำหน้าที่รัฐบาลรักษาการจนกว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

ด้านนายมาร์วาน อับบูด ผู้ว่าการกรุงเบรุตก็เผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดเมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่มเป็น 220 คน และอีก 110 คนยังคงสูญหาย

ขณะที่ประชาชนหลายแสนคนในกรุงเบรุตต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลายแห่งไม่มีประตูหรือหน้าต่างเหลืออยู่เลย

ทางการเลบานอนประเมินว่า เหตุระเบิดครั้งนี้สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 9.3 หมื่นล้านบาท) แต่ควาดว่าความเสียหายทางเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศอาจสูงถึง 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 4.65 แสนล้านบาท) ซึ่งก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิดครั้งนี้ เลบานอนกำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจเลวร้ายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนอยู่แล้ว ประชากรหลายหมื่นคนอยู่ในสภาพยากจน มีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ ข้อมูลจาก BBC Thai , news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: