Variety Update :

นาซาส่งหุ่นยนต์เพอร์เซเวียแรนส์ สำรวจดาวอังคารหาร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณแล้วองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ได้ส่งหุ่นยนต์ตระเวนสำรวจ "เพอร์เซเวียแรนซ์" (Perseverance) ออกเดินทางสู่ดาวอังคารเมื่อเวลา 18.50 น.ของว้นที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ตามภารกิจสำรวจดาวอังคารในโครงการ MARS 2020 ของนาซา

"เพอร์เซเวียแรนซ์" ถูกนำขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวด “แอตลาส 5” (Atlas 5) จากฐานปล่อยที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี บริเวณแหลมคานาเวอรัล (Cape Canaveral) ในรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ โดยจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 เดือนครึ่ง มีกำหนดลงจอดบนดาวอังคารในเดือน ก.พ. 2021 และจะอยู่ปฏิบัติภารกิจเป็นเวลาอย่างน้อย 687 วัน โดยมีภารกิจสำคัญในการเก็บตัวอย่างหินและดินจากดาวอังคาร เพื่อค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตโบราณซึ่งอาจเคยดำรงเผ่าพันธุ์อยู่บนดาวดวงนี้เมื่อหลายพันล้านปีก่อน

เพอร์เซเวียแรนส์ เป็นรถสำรวจดาวอังคารในโครงการ MARS 2020 ของนาซา มีภารกิจศึกษาทางธรณีวิทยาและชีวดาราศาสตร์บนดาวอังคาร ลักษณะภายนอกคล้ายกับคิวริออซิตี รถสำรวจรุ่นก่อนหน้า แต่มีภารกิจและอุปกรณ์ที่ต่างกันออกไป โดยเพอร์เซเวียแรนส์จะประกอบด้วย
-  จำนวนกล้องถ่ายภาพทั้งหมดของรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์มี 23 ตัว (คิวริออซิตีมี 17 ตัว)
-  ระบบเก็บตัวอย่างดินและหินดาวอังคาร
-  แขนกลของรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ที่ต้องถืออุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่หนักกว่า

-  ล้อรถสำรวจที่ออกแบบใหม่
-  แท่งสำหรับยึดให้รถหุ่นยนต์มีเสถียรภาพระหว่างการส่งขึ้นสู่อวกาศ
-  อุปกรณ์ MOXIE สำหรับผลิตแก๊สออกซิเจนจากแก๊สในชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร
-  เฮลิคอปเตอร์หุ่นยนต์อินเจนูอิตี ที่รถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์บรรทุกไปด้วยดร.เคน วิลลิฟอร์ด นักวิทยาศาสตร์รองหัวหน้าโครงการ กล่าวว่า แม้ว่าในปัจจุบัน ดาวอังคารมีสภาพที่ไม่เหมาะต่อการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิต เพราะมีอุณหภูมิหนาวเย็นเกินกว่าที่น้ำจะคงสภาพเป็นของเหลวบนพื้นผิวดาว อีกทั้งยังมีชั้นบรรยากาศเบาบางที่ทำให้รังสีส่องผ่านลงมาได้ในระดับสูงจนอาจฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ชั้นบนของพื้นดิน

แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เมื่อราว 3.5 พันล้านปีก่อนหรือนานกว่านั้น เคยมีน้ำไหลอยู่บนพื้นผิวดาวอังคาร และน้ำได้กัดเซาะจนเกิดช่องทางน้ำไหลที่ตัดผ่านขอบแอ่งหลุมอุกกาบาตเข้าไปด้านใน จนเกิดเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ก่อนจะไหลลงทะเลสาบขนาดใหญ่ภายในแอ่งไป

นอกจากนี้ พวกเขายังเชื่อว่าชั้นบรรยากาศที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) หนาแน่นกว่าในปัจจุบันยังช่วยกันรังสีที่เป็นอันตรายได้มากกว่าด้วย ดังนั้น การที่น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญทางชีวภาพ จึงทำให้มีความเป็นไปได้ว่าดาวอังคารในยุคโบราณเคยเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตมาก่อน


 


ที่มา  BBC Thai , news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: