Variety Update :

ไม่ไหว...Boeing ปลดพนง.กว่าหมื่นคน และเตรียมปลดอีกหลายพันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

                                              Image :  sslinvest.com


ไม่ไหว...Boeing ปลดพนง.กว่าหมื่นคนในสหรัฐฯ และเตรียมปลดอีกหลายพันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Boeing ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจผลิตเครื่องบิน ได้ออกมาเปิดเผยว่า เตรียมปลดพนักงาน 12,000 คนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นไปตามแผนปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ที่สุด นี่จะไม่ใช่การปลดเพียงครั้งเดียว เพราะสำนักข่าว Reuters เผยว่า Boeing มีแผนที่จะปลดพนักงานอีกหลายพันคนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ยังไม่ได้เปิดเผยแผนที่ชัดเจนออกมา

Boeing กำลังวางแผนลดค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง หลังธุรกิจผจญกับวิกฤตครั้งใหญ่นับตั้งแต่เครื่องบินแบบ 737 MAX ตก 2 ครั้งในระยะเวลาไม่กี่เดือน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก อีกทั้งเคราะห์ร้ายยังมาเจอกับวิกฤตโควิด-19 ทำให้จำนวนการเดินทางโดยเครื่องบินแทบจะหยุดนิ่งถึง 90% ทั่วโลก

ส่งผลให้สายการบินทยอยเลื่อนการรับมอบและยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบิน Boeing ในปีนี้มีถึง 2 เดือนด้วยกันที่มีคำสั่งซื้อเป็น 0 คือในเดือนมกราคมและเมษายน ถือเป็นผลงานที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 1962 เป็นต้นมา


สำหรับการปลดพนักงานในครั้งนี้เป็นไปตามแผนที่ถูกประกาศในเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า Boeing จะปลดพนักงาน 10% ของพนักงานทั่วโลก 1.6 แสนคนภายในสิ้นปี 2020 สำหรับพนักงานในสหรัฐฯ 5,520 คน จะเป็นแบบสมัครใจ ส่วนที่เหลือ 6,770 คน จะเป็นการสุ่มปลด นอกจากแดนลุงแซมแล้ว BBC รายงานว่า มีการปลดพนักงานบางส่วนในสหราชอาณาจักรด้วย

“ฉันหวังว่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้” เดวิด คาลฮูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เขียนในอีเมลที่ส่งให้พนักงาน พร้อมกับระบุว่า การระบาดของโควิด-19 กระทบต่ออุตสาหกรรมสายการบิน ความต้องการเครื่องบินจึงลดลง ซึ่งหมายถึงงานที่น้อยลงของบริษัท แม้บริษัทจะเริ่มกลับมาผลิต 737 MAX อีกครั้ง และมีข้อสังเกตว่าสายการบินบางแห่งรายงานว่ามีสัญญาณการฟื้นตัว

“แต่สัญญาณการฟื้นตัวในที่สุดเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าวิกฤตสุขภาพและวิกฤตเศรษฐกิจโลกจะสิ้นสุดลง” คาลฮูนกล่าว “อุตสาหกรรมของเราจะกลับมาอีกครั้ง แต่ต้องใช้เวลาหลายปี กว่าจะกลับไปสู่จุดเดียวกับสถานการณ์เมื่อ 2 เดือนก่อน”

แม่ทัพของ Boeing ยังเตือนอีกว่า Boeing จะต้องปรับแผนธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพราะการระบาดครั้งใหญ่ทำให้ยากต่อการทำนายผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัท


ที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: