ข่าวล่าสุด

:

ทรัมป์ใช้ยาต้านมาลาเรีย ป้องกันโควิด-19 มาอาทิตย์กว่า ไม่หวั่นผู้เชี่ยวชาญเตือนไม่ปลอดภัย

                                              Evan Vucci/AP


ทรัมป์ใช้ยาต้านมาลาเรีย ป้องกันโควิด-19 มาอาทิตย์กว่า ไม่หวั่นผู้เชี่ยวชาญเตือนไม่ปลอดภัย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนระหว่างร่วมประชุมที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. วานนี้ ว่าเขากำลังใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน (Hydroxychloroquine) ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาโรคมาลาเรียและโรคเอสแอลอี เพื่อป้องกันการติดโควิด-19 โดยใช้ยาชนิดนี้มากว่า 1 สัปดาห์ครึ่งแล้ว

ยาไฮดรอกซีคลอโรควินนั้นเป็นยาที่ยังไม่ผ่านการรับรองว่าสามารถใช้ในการป้องกันและต่อต้านโรคโควิด-19 ได้ ซึ่งปัจจุบันยาชนิดนี้ยังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิก โดยผู้เชี่ยวชาญต่างออกมาเตือนถึงความไม่ปลอดภัย และผลข้างเคียงจากการใช้ยาดังกล่าว

ขณะที่องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ประกาศข้อแนะนำเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยเตือนว่ายาชนิดนี้ยังไม่แสดงให้เห็นว่าปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการต้านโรคโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมา ยังมีรายงานว่า ยาไฮดรอกซีคลอโรควินสามารถก่อให้เกิดปัญหาหัวใจเต้นผิดจังหวะร้ายแรงในผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย


ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วัย 73 ปี กล่าวด้วยความมั่นใจว่า มีประชาชนมากมายใช้ยาชนิดนี้ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ในแนวหน้าที่กำลังรับมือวิกฤตการระบาดของโควิด-19 ด้วย

ผู้สื่อข่าวยังถามทรัมป์ถึงหลักฐานที่บ่งชี้ว่า ยาชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไร และแพทย์ประจำทำเนียบขาวแนะนำให้ใช้ยาหรือไม่ โดยทรัมป์ตอบว่าหลักฐานของเขาคือการได้ยินเรื่องราวดีๆ มากมายเกี่ยวกับการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน และหากว่ามันไม่ดี เขาจะบอกออกมาตรงๆ และจะไม่ยอมเจ็บป่วยเพราะยานี้ พร้อมระบุว่าเขาเป็นฝ่ายขอใช้ยาจากแพทย์ประจำทำเนียบขาวเอง

ส่วนกรณีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงจากการใช้ยานั้น ทรัมป์ยืนยันว่า ตอนนี้ทุกอย่างยังโอเค ซึ่งผลลัพธ์ในแง่ลบจากการใช้ยาชนิดนี้ที่เขาได้ยินมา ล้วนมาจากรายงานที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ในทำเนียบขาวหลายคนที่ติดโควิด-19 ซึ่งทรัมป์ย้ำว่าเขาไม่มีอาการแม้แต่น้อย และรับการตรวจเชื้อบ่อยครั้ง ขณะที่เขายังบำรุงร่างกายด้วยการทานอาหารเสริมเพิ่มธาตุสังกะสี และทานยาอะซิโธรมัยซิน ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วย

 ขณะที่ ดร.ฌอน คอนลีย์ แพทย์ส่วนตัวของประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุในแถลงการณ์ของทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ ยืนยันว่าทรัมป์นั้นมีสุขภาพที่ดีมาก และปราศจากอาการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


 


ที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: