Variety Update :

ทีมแพทย์สเปน พบผื่น 5 แบบ ที่อาจเป็นอาการจากไวรัสโคโรนา

                                            COVID-piel study

ทีมแพทย์จากสเปนพบว่า มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลบางคนเกิดผื่นผิวหนัง 5 แบบด้วยกัน โดยผื่นเหล่านี้มักจะเกิดในคนไข้อายุไม่มาก และเป็นอยู่หลายวันด้วยกัน

แม้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผื่นจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส อาทิ โรคอีสุกอีใส แต่นักวิจัยระบุว่าพวกเขาแปลกใจที่พบผื่นหลายชนิดเกิดขึ้นกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 แต่อย่างไรก็ดี ตอนนี้ยังไม่ถือว่านี่เป็นหนึ่งในอาการของโรคอย่างเป็นทางการ

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มีคนไข้มีอาการที่เรียกกันว่า "Covid toe" หรือผื่นที่ขึ้นบริเวณเท้าของคนไข้โดยที่เจ้าตัวไม่ได้มีอาการอื่นแต่อย่างใด  แต่ดร.อิกนาซิโอ การ์เซีย-ดอวัล หัวหน้าทีมวิจัยบอกว่า พบผื่นประเภท "maculopapules" ซึ่งเป็นผื่นนูนแบนสีแดง ซึ่งมักจะเกิดบริเวณลำตัว บ่อยที่สุด

ดร.การ์เซีย-ดอวัล บอกว่าแปลกที่พบผื่นหลายแบบในคนไข้ และบางทีเป็นชนิดที่เจาะจงมาก "มันมักจะเกิดขึ้นภายหลังจากคนไข้แสดงอาการทางระบบทางเดินหายใจแล้ว ดังนั้นจึงไม่ใช่อาการที่สามารถใช้ในการวินิจฉัยโรคได้"

คนไข้ทุกคนที่ร่วมในการศึกษาวิจัยครั้งนี้อยู่ในโรงพยาบาล และก็มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ โดยแพทย์ในสเปนได้ส่งข้อมูลคนไข้ที่เกิดผื่นมาในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีคนไข้ทั้งหมด 375 คนด้วยกัน


                                                COVID-piel study


ทั้งนี้ ผื่น 5 ชนิดนี้ได้แก่

1. รอยโรค (บริเวณผิวที่มีความผิดปกติจากผิวหนังบริเวณอื่นๆ) ที่มีลักษณะไม่สมมาตรและเหมือนผื่นแดงที่เกิดจากอากาศเย็นจัด ทำให้เกิดอาการคันและเจ็บ โดยทั่วไปแล้วพบในคนไข้ที่อายุไม่มากและเป็นโดยเฉลี่ยแล้ว 12 วัน โดยเกิดขึ้นกับคนไข้ที่มีอาการไม่หนักและเกิดหลังมีอาการหลัก ๆ ของโรคไปแล้ว คิดเป็น 19% จากกรณีทั้งหมด

2. แผลพุพองเล็ก ๆ มักจะคัน และพบบริเวณแขนขาและลำตัว พบในคนไข้วัยกลางคน จะเป็นอยู่ราว 10 วัน และเกิดขึ้นก่อนคนไข้จะมีอาการอื่น ๆ คิดเป็น 9% จากกรณีทั้งหมด

3. บริเวณผิวหนังนูนเป็นสีขาว หรือชมพู ที่ดูเหมือนอาการลมพิษ และมักจะคัน ส่วนใหญ่เกิดตามตัว แต่บางครั้งก็เกิดบนฝ่ามือ คิดเป็น 19%จากกรณีทั้งหมด

4. ผื่นนูนแบนสีแดง หรือ "maculopapules" เกิดในคนไข้ 47% จากกรณีทั้งหมด จะเป็นอยู่ประมาณ 7 วัน โดยมักพบในคนไข้ที่มีอาการจากโควิด-19 ค่อนข้างหนัก

5. อาการผิวหนังที่เป็นสีแดงและสีน้ำเงิน และมีลักษณะคล้ายแห เป็นสัญญาณของการหมุนเวียนของเลือดที่ไม่ดี เกิดในคนไข้สูงอายุที่มีอาการหนัก

อย่างไรก็ดี รายงานวิจัยย้ำว่าผื่นชนิดต่าง ๆ เกิดจากสาเหตุอื่นได้ และอาจจะแยกประเภทยาก หากไม่มีแพทย์เฉพาะทาง และดร.รูธ เมอร์ฟี ประธานสมาคมแพทย์ผิวหนังสหราชอาณาจักรก็บอกว่า เป้าหมายของงานวิจัยนี้ไม่ใช่เพื่อให้คนวินิจฉัยโรคได้เอง แต่เพื่อให้เข้าใจว่าโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อคนอย่างไรได้บ้าง


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: