Variety Update :

สหราชอาณาจักรเตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์

                                            File pic.  - Copyright  Center for Pharmaceutical Research (euronews.com)

สหราชอาณาจักรเตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ในมนุษย์

แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขสหราชอาณาจักร ประกาศว่า สหราชอาณาจักรจะเริ่มต้นการทดลองทางคลินิก หรือการทดลองในมนุษย์ สำหรับวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน พร้อมยืนยันความสำเร็จในยุทธศาสตร์การต่อสู้กับโรคโควิด-19 ของรัฐบาล
 
แฮนค็อกกล่าวว่า “ในระยะยาว หนทางที่ดีที่สุดในการเอาชนะโควิด-19 คือการใช้วัคซีน สหราชอาณาจักรอยู่ในแนวหน้าของความพยายามระดับโลก เราทุ่มเงินมากกว่าประเทศอื่นๆ เพื่อค้นหาวัคซีนจากทั่วโลก และสำหรับความพยายามทั้งหมดรอบโลก วัคซีน 2 ตัวที่พัฒนานำหน้าที่อื่นๆ กำลังเกิดขึ้นที่นี่ ที่บ้านของเรา ซึ่งในช่วงเวลาปกติ กว่าจะถึงขั้นตอนนี้จะต้องใช้เวลาหลายปี”
 
รัฐบาลสหราชอาณาจักรจะให้งบประมาณ 20 ล้านปอนด์ (798 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการวิจัยวัคซีนโรคโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ขณะเดียวกัน ยังเตรียมสนับสนุนงบประมาณอีก 20.5 ล้านปอนด์ สำหรับโปรเจกต์พัฒนาวัคซีนของมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอนด้วย
 
ขณะที่แฮนค็อกระบุว่า กระบวนการพัฒนาวัคซีนนั้น ต้องใช้ทั้งการทดลองและความผิดพลาด ซึ่งเขายืนยันไปยังทีมนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของสหราชอาณาจักร ที่กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ว่าจะให้การสนับสนุนอย่างสุดกำลัง และให้ทรัพยากรทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อบรรลุความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีน
 
“ท้ายที่สุดแล้ว การที่ได้เป็นประเทศแรกของโลกที่พัฒนาวัคซีนที่ประสบความสำเร็จนั้นยิ่งใหญ่มาก จนทำให้ผมยอมทิ้งทุกอย่าง” แฮนค็อก กล่าว
 
นอกจากนี้ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหราชอาณาจักร ยังพยายามแสดงให้เห็นความก้าวหน้าในการทำงานของรัฐบาล เพื่อรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้จะเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์ จากการที่บุคลากรทางการแพทย์ประสบปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือชุด PPE เพื่อใช้รักษาผู้ติดเชื้อ
 
แฮนค็อก กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลที่ลดลง สะท้อนถึงความสำเร็จของรัฐบาลและรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง ที่บรรลุเป้าหมายในการปกป้องระบบบริการสาธารณสุข ไม่ให้มีผู้ป่วยล้นหลามจนรับมือไม่ไหว
 
“ในภาวะวิกฤตนี้ ไม่มีใครได้ประโยชน์จากการที่ผู้ป่วยวิกฤตถูกปฏิเสธ เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่แพทย์เพียงพอ หรือไม่มีเตียงหรือเครื่องช่วยหายใจที่จะรักษาพวกเขา” แฮนค็อก กล่าว

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลของสหราชอาณาจักร ที่เพิ่มขึ้นถึง 852 ราย เมื่อวานนี้ (21 เมษายน) ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมมีมากถึง 17,337 รายแล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มสูงถึง 129,044 ราย  
 
ด้านโจนาธาน ฟาน ทัม รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่แพทย์แห่งสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหราชอาณาจักรยังคงเพิ่มสูงและยังอยู่ในสถานการณ์อันตราย ซึ่งรัฐบาลต้องรับมืออย่างจริงจัง เพื่อพยายามลดจำนวนผู้ติดเชื้อลง แต่ความยากลำบากที่ตามมาคือ หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง รัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์อย่างไร โดยไม่ทำให้การแพร่ระบาดของโรครุนแรงขึ้นอีก


 


ที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: