Variety Update :

ทหารผ่านศึกวัยใกล้ร้อย เดินรอบสวนที่บ้าน 100 รอบ ระดมเงินบริจาคสู้โควิด-19

                                                         PA Media

ทหารผ่านศึกวัยใกล้ร้อย เดินรอบสวนที่บ้าน 100 รอบ ระดมเงินบริจาคสู้โควิด-19

ร้อยเอกทอม มัวร์ (Tom Moore) ทหารผ่านศึกชาวอังกฤษวัย 99 ปี เดินรอบสวนที่บ้าน 100 รอบ เพื่อระดมเงินบริจาคให้แก่สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของอังกฤษสำหรับใช้ในการต่อสู้กับวิกฤตโรคโควิด-19

ร้อยเอกทอม มัวร์ หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า "ผู้กองทอม" ในชุดที่มีเหรียญตราทหารประดับที่กระเป๋าเสื้อ พร้อมด้วยรถเข็นช่วยเดินคู่ใจ ได้เดินเข้าเส้นชัยในการเดินรอบที่ 100 ด้วยก้าวย่างที่เชื่องช้าทว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น โดยเขาพูดกับกล้องหลังจากเขาเสร็จสิ้นการเดินรอบสวนที่บ้าน 100 รอบว่า "ถึงทุกคนที่กำลังประสบความยากลำบากในขณะนี้ พระอาทิตย์จะส่องแสงมายังคุณอีกครั้ง และเมฆหมอกจะจางหายไป"


                                                       PA Media

ตอนที่เขาเริ่มกิจกรรมเดินเพื่อระดมเงินบริจาคให้ NHS  อดีตทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่สองผู้นี้ ตั้งเป้าว่าจะระดมทุนให้ได้ 1 พันปอนด์ (ราว 4 หมื่นบาท) ก่อนถึงวันเกิดอายุครบ 100 ปีของเขาในวันที่ 30 เม.ย.นี้ โดยได้แรงบันดาลใจจากการทุ่มเททำงานของแพทย์และพยาบาล เพื่อแสดงความขอบคุณทีมบุคลากรอันยอดเยี่ยมของ NHS ที่เคยให้การดูแลเป็นอย่างดีตอนที่เขาเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งและอาการสะโพกหัก

เรื่องราวของทอมได้กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางทางโซเชียลมีเดีย และสื่อต่าง ๆ ทำให้ตอนที่เขาเดินเข้าเส้นชัย ยอดเงินบริจาคที่ผู้คนทั่วประเทศและทั่วโลกร่วมสมทบทุนให้ก็มีมากถึง 12 ล้านปอนด์ (ราว 480 ล้านบาท) จากนั้นเงินบริจาคก็หลั่งไหลมาไม่ขาดสายจน ทำให้ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ยอดเงินพุ่งแตะ 15 ล้านปอนด์ (ราว 600 ล้านบาท) และตอนนี้เงินบริจาคก็ทะลุ 17 ล้านปอนด์ (ราว 680 ล้านบาท) จากผู้ร่วมบริจาคกว่า 8 แสนคน                                                            @captaintommoore

ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ผู้กองทอม ได้เปลี่ยนจากทหารผ่านศึกผู้ใช้ชีวิตเงียบ ๆ ช่วงบั้นปลายในมณฑลเบดฟอร์ดเชียร์ มาเป็น "สมบัติของชาติ" และวีรบุรุษในหัวใจของผู้คนทั้งประเทศ

เรื่องราวของทอมได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมาย ตั้งแต่เด็กนักเรียนตัวน้อย ไปจนถึงเหล่าศิลปินที่สร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อร่วมฉลองกับความสำเร็จที่น่าประทับใจของเขา

ทอม มัวร์ เกิดในปี 1920 เขาได้ศึกษาด้านวิศวกรรมโยธา ก่อนที่จะเข้ารับราชการในกองทัพบกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และได้รับยศร้อยเอก เคยถูกส่งไปปฏิบัติหน้าที่ในอินเดีย และเมียนมา ซึ่งประสบการณ์ในการรับใช้ชาตินี้เองได้ถูกกล่าวถึงและชื่นชมจากผู้คนจำนวนมาก หลายคนเรียกร้องให้มีการมอบยศอัศวินให้แก่เขา
นอกจากเสียงชื่นชมจากประชาชนทั่วไปแล้ว เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ยังทรงอัดคลิปวิดีโอเพื่อส่งข้อความพิเศษถึงทอมด้วย

"มันน่าทึ่งมากและอีกอย่างที่ข้าพเจ้าชอบก็คือการที่เขาเป็นทหารผ่านศึกอายุ 99 ปี...เขาได้เห็นโลกมานาน และรอบรู้ทุกอย่าง มันวิเศษมากที่ผู้คนได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวและพลังความมุ่งมั่นของเขา"

"เขาคือเครื่องจักรแห่งการระดมทุน และพระเจ้าทรงรู้ว่ายอดบริจาคจะไปถึงเท่าใด แต่เขาทำได้ดีมาก และข้าพเจ้าหวังว่ามันจะสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ" เจ้าชายวิลเลียมตรัส


 


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: