Variety Update :

ภาพวาด แวน โก๊ะ ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ในเนเธอร์แลนด์

                                                    Credit: From The Groninger Museum

ภาพวาด แวน โก๊ะ ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ในเนเธอร์แลนด์

ภาพวาด ‘Parsonage Garden at Nuenen in Spring 1884’ หนึ่งในผลงานชื่อดังของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ จิตรกรเอกของโลกในปี 1884 ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ลาเรน (The Singer Laren museum) ใกล้กับกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยตำรวจเผยว่า โจรบุกเข้ามาทางประตูหน้า และฉกผลงานไปเพียงภาพเดียว

ภาพเขียนดังกล่าวเป็นหนึ่งในคอลเล็กชันของพิพิธภัณฑ์โกรนิงเกอร์ ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของเนเธอร์แลนด์ ก่อนที่พิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ลาเรนจะยืมมาจัดแสดง แต่ช่วงนี้ได้ปิดไม่ให้เข้าชม เนื่องจากเกิดการระบาดของโควิด-19 โดย แยน รูดอล์ฟ เดอ ลอร์ม ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์เผยว่า เขารู้สึกโกรธมากที่โจรอุกอาจเช่นนี้

“ผมรู้สึกช็อกและโกรธมาก มันเป็นเรื่องที่เลวร้ายสำหรับพิพิธภัณฑ์โกรนิงเกอร์ และเลวร้ายสำหรับซิงเกอร์ด้วย” เดอ ลอร์ม กล่าว


ตำรวจดัตช์เผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 03.15 น. โดยโจรได้พังประตูกระจกเข้ามาทางด้านหน้า และขโมยเพียงภาพวาดของแวน โก๊ะ ไปเท่านั้น ซึ่งภาพดังกล่าวยังประเมินมูลค่าไม่ได้ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตรงกับวันคล้ายวันเกิดของแวน โก๊ะ (30 มีนาคม) ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเป็นความบังเอิญหรือความตั้งใจ

เบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทางพิพิธภัณฑ์ได้ลดมาตรการรักษาความปลอดภัยหรือลดจำนวน รปภ. ในช่วงกะดึกเนื่องจากกังวลเรื่องโรคระบาดหรือไม่ แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ภาพเขียนของแวน โก๊ะ ถูกขโมยในเนเธอร์แลนด์ โดยในปี 1991 เคยมีกลุ่มโจรบุกขโมยผลงาน 20 ชิ้นจากพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ซึ่งมีมูลค่ารวมกันประมาณ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งโจรหนึ่งในนั้นหลบซ่อนอยู่ในพิพิธภัณฑ์จนประตูปิด จากนั้นได้เปิดประตูให้คนอื่นๆ เข้ามา แต่แล้วแผนของพวกเขาก็ล่มภายในเวลาไม่นาน เนื่องจากรถคันที่ 2 ที่เตรียมการไว้ให้มารับเกิดยางแบน ทำให้โจรจำต้องล้มเลิกแผนการ ซึ่งหลังจากนั้นมีชาย 4 คนถูกจับกุมดำเนินคดี

นอกจากนี้ในปี 2016 ตำรวจอิตาลียังพบภาพวาดของแวน โก๊ะ 2 ภาพ มูลค่าภาพละ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐในบ้านหลังหนึ่งในเมืองเนเปิลส์ ซึ่งมีข้อกล่าวอ้างว่าเป็นของผู้ลักลอบค้ายาเสพติดคนหนึ่ง โดยผลงานเหล่านั้นถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ในอัมสเตอร์ดัมเมื่อปี 2002


 


ที่มา  thestandard


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: