Variety Update :

อินเดียหวั่นโควิด-19 สั่งปิด ทัชมาฮาล ถึงสิ้นเดือน มี.ค.                                          Pawan Sharma/AFP  (aljazeera.com)

อินเดียหวั่นโควิด-19 สั่งปิด ทัชมาฮาล ถึงสิ้นเดือน มี.ค.

ทางการอินเดียประกาศปิด "ทัชมาฮาล (Taj Mahal)" อนุสรณ์สถานแห่งความรักอันเป็นสัญลักษณ์ของอินเดียเมื่อวันอังคารที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความวิตกกังวลต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19

เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นกล่าวว่า "ทัชมาฮาล ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกในเมืองอัครา ได้ปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมจนถึงสิ้นเดือนนี้ เนื่องจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19"

โดยแนวปฏิบัติของรัฐบาลกลางว่าด้วยการยับยั้งโรคโควิด-19 ระบุว่าอนุสรณ์สถานอื่นๆ ทุกแห่งในเมืองอัครา รวมถึงป้อมอัครา ฟาเตห์ปูร์ สิครี และสิกันทรา ได้ปิดให้บริการนักท่องเที่ยวจนถึงวันที่ 31 มี.ค. เช่นกัน

ทั้งนี้ ทัชมาฮาล ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐอุตตรประเทศทางตอนเหนือของอินเดีย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของโลก โดยข้อมูลจากกระทรวงวัฒนธรรมของอินเดียระบุว่าทัชมาฮาลต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนหลายหมื่นคนต่อวัน

"อนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ที่ต้องซื้อบัตรเข้าชมทุกแห่ง ถูกสั่งให้ปิดจนถึงวันที่ 31 มี.ค." ปราห์ลาด สิงห์ ปาเตล (Prahlad Singh Patel) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวของรัฐบาลกลางอินเดีย เผยบนทวิตเตอร์

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขของอินเดียรายงานยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในอินเดีย เพิ่มขึ้นเป็น 137 รายในวันอังคาร (17 มี.ค.) และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดถูกพบในรัฐมหาราษฏระทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร (17 มี.ค.)

ด้านรัฐบาลอินเดียได้ดำเนินมาตรการหลากหลายเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงการระงับวีซ่าทุกประเทศไปจนถึง 15 เม.ย. ยกเว้นเฉพาะวีซ่าประเภททูต วีซ่าราชการ วีซ่าสำหรับสหประชาชาติและองค์การระหว่างประเทศ วีซ่าทำงาน และวีซ่าในโครงการ

ขณะเดียวกันทางการได้สั่งปิดสถานศึกษา และโรงภาพยนตร์ จนถึงวันที่ 31 มี.ค. ในหลายรัฐของประเทศ รวมทั้งยกเลิกการแข่งขันกีฬาสำคัญๆ และเรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมตัวเป็นกลุ่ม และการเดินทางไปต่างประเทศหากไม่จำเป็นที่มา  China Xinhua News


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: