Variety Update :

ปิดภูกระดึง 6 เดือนเร็วกว่ากำหนด ให้ป่าฟื้นตัวเองหลังไฟไหม้ปิดภูกระดึง 6 เดือนเร็วกว่ากำหนด ให้ป่าฟื้นตัวเองหลังไฟไหม้

เตรียมปิดภูกระดึง 6 เดือนเร็วกว่ากำหนด เพื่อให้ป่าฟื้นตัวเองหลังไฟไหม้เสียหายหนัก 3,400 ไร่ โดยเริ่มตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.นี้ มั่นใจฝนแรกจะช่วยให้ป่าสน เฟิร์นและทุ่งหญ้าฟื้นฟู ขณะที่กรมอุทยานฯ ระบุยังมีปัญหาเข้าดับไฟพื้นที่แนวตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา

วันที่ 1 มี.ค.2563 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟป่า บนพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย หลังเกิดไฟป่าเสียหายกว่า 3,400 ไร่ ทั้งนี้ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ไฟป่าบนภูกระดึงทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังช่วยกันควบคุม และดับไฟป่าและไม่ขยายวงกว้างความเสียหายไปมากกว่านี้

 “สาเหตุไฟป่าเกิดจากความมักง่ายของมนุษย์จนธรรมชาติบนภูกระดึงเสียหายถึงร้อยละ 10 ของพื้นที่ทั้งหมด จากการเดินสำรวจพบสภาพต้นสนที่เสียหายจากไฟป่าเริ่มฟื้นตัวเองแตกกิ่งแตกหน่อใหม่”

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ถือเป็นข่าวดีที่สภาพป่าที่เสียหายสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ร้อยละ 80 แล้ว แต่ต้องรอน้ำฝนแรกมาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ด้วย เนื่องจากภูกระดึงกำลังประสบปัญหาภัยแล้งและมีปริมาณน้ำบนภูกระดึงน้อยมาก ทำให้ปีนี้ต้องปิดการท่องเที่ยวบนภูกระดึงเร็วกว่าเดิม 2 เดือน คือจากเดิมจะปิด 4 เดือนช่วง มิ.ย.-ก.ย.ของทุกปี เป็นเริ่ม เม.ย.-ก.ย. รวมเป็น 6 เดือน

นายวราวุธ กล่าวว่า ในระยะสั้นจะมีการทำแนวกันไฟป่าพื้นที่ด้านบนภูกระดึง 100 กิโลเมตร หรือบริเวณหลังแป 37,500 ไร่ และพื้นที่ด้านเชิงเขา-หน้าผาจนถึงด้านพื้นล่าง 750 กิโลเมตร ประมาณ 100,000 ไร่ ด้วยการทำแนวกั้นไฟความกว้าง 20 - 50 เมตร ยกเว้นแนวทุ่งหญ้าต้องทำความกว้าง 50 เมตรขึ้นไป แต่ต้องกำจัดเชื้อเพลิงออกให้หมดก่อนทุกครั้ง


นอกจากนี้มาตรการฟื้นฟูภูกระดึงระยะยาวให้เร่งทำแนวกั้นไฟป้องกันไฟป่า และช่วยป้องกันน้ำฝนท่วมถนน สิ่งสำคัญต้องเพิ่มอุปกรณ์ป้องกันไฟป่าให้เพียงพอและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเจ้าหน้าที่ปกป้องผืนป่า ขณะที่ประชาชนเองถือเป็นกำลังสำคัญต้องช่วยกันปกป้องผืนป่าของตนเองและเป็นหูเป็นตาเสริมให้กับเจ้าหน้าที่ไม่ให้เกิดการเผาป่าขึ้นอีก

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ขณะนี้สามารถควบคุมไฟป่าบนยอดภูกระดึงได้ 100% แล้วโดยมีพื้นที่เสียหายรวมทั้งหมด 3,400 ไร่ โดยแบ่งเป็นจุดที่เสียหายมากถึง 2-3 โซน โดยจุดที่เสียหายบริเวณป่าสนสามใบแถวผานาน้อย ประมาณ 1,400 ไร่ บริเวณหลังแปและหมากดูก ถือเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าสนเสียหายหนักในรอบ 7 ปีคาดว่าหลังเจอฝนแรกของเดือน มี.ค.นี้โอกาสที่ป่าจะฟื้นฟูได้เร็ว 80% คิดว่ารอด

ส่วนข้อเสนอของนายศศิน เฉลิมลาภ ที่ต้องการให้ป่าฟื้นฟูตัวเองนั้น อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า แนวทางการฟื้นฟูจะขอพูดคุยกับนักวิชาการจากหลายภาคให้รอบด้าน ว่าแท้จริงอยากให้ภูกระดึงเป็นอย่างไร เพราะบนภูกระดึงสนสองใบธรรมชาติเดิมในธรรมชาติหนาแน่น มีทุ่งหญ้า มีต้นเฟริ์นที่มีความสูงบางแห่งหนาเป็นเมตร ถือเป็นเชื้อไฟอย่างดี

นายธัญญา กล่าวอีกว่า ส่วนสถานการณ์ไฟไหม้ในป่าอนุรักษ์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และทับลาน ตอนนี้ควบคุมสถานการณ์รอบนอกเพื่อไม่ให้ไฟลามขึ้นโซนบนได้ และส่งกำลังเสริมเข้าไปช่วยดับไฟป่า ตอนนี้ยังกังวลปัญหาการดับไฟในพื้นที่ จ.ตราด มีปัญหาเข้าถึงพื้นที่บริเวณตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งมีกับระเบิดฝังอยู่ทำให้เข้าไปดับไฟตามแนวชายแดนยากแม้แต่การขอกำลังทหารเข้าไป ทั้งนี้กำชับเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าเป็นหลัก


 


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: