Variety Update :

Parasite สร้างประวัติศาสตร์หนังเอเชีย คว้า 4 รางวัลใหญ่ออสการ์ 2020Parasite หรือ ชนชั้นปรสิต สร้างประวัติศาสตร์หนังเอเชียคว้า 4 รางวัลใหญ่ออสการ์ ปี 2020 รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีจากออสการ์ ถือเป็นภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลสูงสุดรางวัลนี้

งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 92 จัดขึ้นที่ดอลบี เธียร์เตอร์ ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา โดยภาพยนตร์เรื่อง Parasite นั้น มีชื่อเข้าชิงถึง 6 สาขาออสการ์ในปีนี้ และสามารถกวาดไปได้ถึง 4 รางวัล คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม BEST PICTURE , ผู้กำกับยอดเยี่ยม BEST DIRECTING , ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม BEST INTERNATIONAL FEATURE FILM และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม BEST ORIGINAL SCREENPLAY

บงจุนโฮ ผู้กำกับภาพยนตร์ Parasite ซึ่งได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ได้กลายมาเป็นผู้กำกับชาวเกาหลีคนแรกที่ได้รับรางวัลเกียรติยศในครั้งนี้ กล่าวว่า "หลังจากชนะภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ผมคิดว่าทุกอย่างในวันนี้ได้เสร็จสิ้นแล้ว และเตรียมตัวที่จะกลับไปพักผ่อน" การเริ่มต้นสุนทรพจน์ของบงจุนโฮ ได้เรียกเสียงหัวเราะจากนักแสดงและผู้กำกับชื่อดังหลายๆ คนในงาน

 “การได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนั้น นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งแล้ว ผมไม่เคยคิดเลยว่าจะชนะและได้รับรางวัลมา แต่ผมหวังว่าจะสามารถแยกถ้วยรางวัลของผมออกเป็น 5 ชิ้น และแบ่งปันให้กับผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้งหมด”

ภาพยนตร์ Parasite นั้นเป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคมที่โหดร้าย บอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครจาก 2 ครอบครัวที่มีชนชั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ครอบครัวหนึ่งดำรงชีวิตอย่างยากจนและอาศัยอยู่ภายในห้องใต้ดินขนาดเล็ก ขณะที่อีกครอบครัวนั้นมีชีวิตที่ร่ำรวยและอาศัยอยู่ในบ้านสุดหรูหลังใหญ่ในกรุงโซล


สื่อต่างประเทศรายงานว่าความสำเร็จของ Parasite ครั้งนี้ ยังมาจากการวางแผนโปรโมทหนังทั้งการระดมจัดรอบฉายพิเศษ สัมภาษณ์กับสื่อใหญ่ในฮอลลีวูด การปล่อยข่าวแผนสร้างซีรีส์ภาษาอังกฤษกับค่ายใหญ่อย่าง HBO จนเกิดผู้ติดตามที่เรียกตัวเองว่า #BongHive ที่สร้างประแสจนภาพยนตร์จากเกาหลีใต้ข้ามกำแพงของการเป็นหนังภาษาต่างประเทศได้สำเร็จ ซึ่ง บองจุนโฮ เองเคยพูดไว้ขึ้นรับรางวัลลูกโลกทองคำเช่นกันกว่า

 “ถ้าผู้ชมสามารถก้าวข้ามกำแพงที่สูงเพียง 1 นิ้ว ของซับไตเติลได้ ก็จะค้นพบภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมอีกมากมาย”

สำหรับรางวัลสำคัญอื่นๆ อย่างรางวัล "นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม" ตกเป็นของ วาคีน ฟีนิกซ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Joker ซึ่งเป็นรางวัลออสการ์แรกในชีวิตการแสดงของเขา ส่วนรางวัล "นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม" เป็นของ เรเน่ เซลเวเกอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง Judy

ขณะที่ "รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม" ตกเป็นของ แบรด พิตต์ จากภาพยนตร์เรื่อง Once Upon a Time in Hollywood และรางวัล "นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม" ได้แก่ ลอร่า เดิร์น จากภาพยนตร์เรื่อง Marriage Story ซึ่งเป็นภาพยนตร์จากเน็ตฟลิกซ์


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: