Variety Update :

แพทย์จีนเตือนผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หายแล้วก็อาจกลับมาติดเชื้อซ้ำได้

                                      CDC / SMITH COLLECTION / GADO

แพทย์จีนเตือนผู้ป่วยไวรัสโคโรนา แม้หายแล้วก็อาจกลับมาติดเชื้อซ้ำอีกได้

นายแพทย์จ้าน ชิงหยวน ผู้อำนวยการแผนกป้องกันและรักษาโรคปอดอักเสบ ประจำโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่นในกรุงปักกิ่ง กล่าวเตือนระหว่างการแถลงข่าวของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ผู้ป่วยไข้ปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งได้รับการรักษาจนหายดีแล้วนั้น ยังมีโอกาสกลับมาติดเชื้อซ้ำอีกได้เสมอ โดยสภาพการณ์เช่นนี้เสี่ยงที่จะทำให้ความพยายามยับยั้งโรคระบาดไม่เป็นผล

นพ.จ้านระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงที่คนไข้บางส่วนจะกลับไปติดเชื้อ 2019-nCoV ได้มากกว่าหนึ่งครั้ง โดยความเข้าใจของคนทั่วไปที่ว่า ผู้ป่วยซึ่งหายดีและตรวจไม่พบเชื้อในร่างกายแล้ว จะมีภูมิคุ้มกันโรคติดตัวไปตลอดชีวิตนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

โดยนพ.จ้านกล่าวว่า "โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายคนเราจะสร้างแอนติบอดีขึ้นมาต่อสู้กับไวรัส แต่ในบางกรณี แอนติบอดีหรือภูมิคุ้มกันของบางคนก็อยู่ได้ไม่นานนัก และเรายังไม่แน่ใจว่า ภูมิคุ้มกันของคนไข้ที่ฟื้นตัวแล้วจะแข็งแรงพอและอยู่คงทนไปได้ตลอด จนสามารถป้องกันการติดเชื้อซ้ำได้หรือไม่"


นอกจากนี้ แพทย์อีกหลายคนยังแสดงความเห็นว่า ไวรัสนั้นสามารถกลายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว แม้จะมีภูมิคุ้มกันไวรัสสายพันธุ์หนึ่งอยู่ ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะสามารถต้านทานไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นภายหลังได้ด้วย

ปัจจุบันองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็น "ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ" (PHEIC) แต่ย้ำว่าสถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นที่จะต้องยกระดับให้เป็น "การแพร่ระบาดในวงกว้างระดับโลก" (Pandemic)

ล่าสุดผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลกออกมากล่าวย้ำว่า ยังคงมีโอกาสหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้ทันเวลาในขณะนี้ โดยมาตรการเข้มงวดที่จีนใช้ต่อสู้กับไวรัสตรงจุดศูนย์กลางการระบาดถือว่าเหมาะสมดีแล้ว และสามารถจะสกัดกั้นเชื้อโรคไม่ให้แพร่ลุกลามจนกลายเป็นวิกฤตระดับโลกที่รุนแรงไปกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางรายมองว่าเป็นเรื่องยากที่จะยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ให้ระบาดรุนแรงขึ้น และในไม่ช้านี้องค์การอนามัยโลกคงจะหลีกเลี่ยงการประกาศให้เป็น Pandemic หรือการแพร่ระบาดในวงกว้างระดับโลก ไม่ได้อีกต่อไป

ดร. แอนโทนี ฟอซี ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกัน และผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ (NIAID) ระบุว่า "เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ติดต่อกันได้ง่ายมาก ๆ และแทบจะแน่นอนว่ามันคงต้องลุกลามกลายเป็นการระบาดในวงกว้างระดับโลกในที่สุด"


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: