Variety Update :

กล้องโทรทรรศน์ในสหรัฐฯ บันทึกภาพ ผิวหน้าดวงอาทิตย์ แบบละเอียดที่สุดเท่าที่เคยมีมา

                                                    NSO/NSF/AURA

กล้องโทรทรรศน์ในสหรัฐฯ บันทึกภาพ ผิวหน้าดวงอาทิตย์ แบบละเอียดที่สุดเท่าที่เคยมีมา

กล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ แดเนียล เค. อิโนะอุเอะ (Daniel K. Inouye Solar Telescope :DKIST) ของสหรัฐฯ สามารถบันทึกภาพขยายบริเวณผิวหน้าของดวงอาทิตย์ ซึ่งมีความละเอียดคมชัดที่สุดเท่าที่เคยมีมาได้สำเร็จ โดยภาพที่ปรากฏอยู่นี้เป็นกระแสความร้อนและพลาสมาที่ไหลวนปั่นป่วนอยู่

ภาพนี้ถูกบันทึกในระยะห่างถึง 149 ล้านกิโลเมตรจากพื้นโลก โดยผิวหน้าของดวงอาทิตย์มองดูคล้ายกับกลุ่มเซลล์ในเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิต หรือบางคนมองว่าคล้ายกับผิวของข้าวโพดคั่ว

โครงสร้างที่ดูคล้ายเซลล์ดังกล่าวนั้น แต่ละส่วนมีขนาดใหญ่เท่ากับประเทศฝรั่งเศสหรือรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ เลยทีเดียว โดยตรงใจกลางที่เป็นสีเหลืองสว่าง คือวัสดุต่าง ๆ จากด้านในของดวงอาทิตย์ที่กำลังลอยตัวขึ้นสู่ผิวหน้า มีอุณหภูมิสูงถึง 6,000 องศาเซลเซียส และเป็นรากฐานของสนามแม่เหล็กที่มีทิศทางชี้ขึ้นด้านบน ส่วนเส้นสีดำที่เหมือนกับรอยแตกนั้น คือบริเวณที่พลาสมาหรือกลุ่มก๊าซและอนุภาคมีประจุพลังงานสูงกำลังเย็นตัวลง


                                   The Daniel K. Inouye Solar Telescope : National Solar Observatory/AURA/NSF

กล้องโทรทรรศน์ DKIST ตั้งอยู่ที่เกาะเมาวีของรัฐฮาวาย บนยอดภูเขาไฟที่สูงถึง 3,000 เมตร โดยเป็นกล้องสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ที่มีกระจกปฐมภูมิขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งกระจกนี้ช่วยทำหน้าที่รับและรวมแสง กล้องโทรทรรศน์นี้สามารถจะขยายให้เห็นผิวหน้าของดวงอาทิตย์ในบริเวณที่มีความกว้างเพียง 30 กิโลเมตรได้ ซึ่งถือว่าเล็กมากเมื่อเทียบกับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของดวงอาทิตย์ที่ 1.4 ล้านกิโลเมตร


กล้องโทรทรรศน์ดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ เพื่อศึกษาพลวัตรทางแม่เหล็กไฟฟ้าและความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงของดวงอาทิตย์ ซึ่งอาจปลดปล่อยพลังงานระดับมหาศาลในรูปของพายุสุริยะมายังโลกได้ทุกขณะ

นักดาราศาสตร์ผู้ควบคุมกล้องโทรทรรศน์ DKIST บอกว่า ต้องการจะสร้างองค์ความรู้เพื่อการพยากรณ์ "สภาพอากาศในอวกาศ" (space weather) ที่ทำนายล่วงหน้าถึงการปลดปล่อยพลังงานของดวงอาทิตย์ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะช่วยให้หลีกเลี่ยงความเสียหายต่อระบบโทรคมนาคมและความเสียหายทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ของโลก


                                                       National Solar Observatory

ดร. ชาร์ลส์ แมตต์ เมาน์เทน ประธานสมาพันธ์มหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยดาราศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้บริหารและควบคุมการใช้งานกล้อง DKIST ระบุว่า "เทคโนโลยีการพยากรณ์ "สภาพอากาศในอวกาศ" ของเรานั้น นับว่ายังล้าหลังกว่าที่ควรจะเป็นอยู่ราว 50 ปี เรายังไม่สามารถพยากรณ์พายุสุริยะได้ว่า มันจะเข้าโจมตีพื้นที่แห่งใดบนโลกและเมื่อไหร่ได้อย่างแน่นอน แต่การเข้าไปศึกษาดวงอาทิตย์อย่างใกล้ชิดมากขึ้น จะช่วยให้เรามีความก้าวหน้าในเรื่องนี้ได้"

ในช่วงสุดสัปดาห์หน้าที่แหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดา จะมีการนำส่งยานโคจรสำรวจดวงอาทิตย์ "โซลาร์ ออร์บิเทอร์" (Solar orbiter) ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ โดยยานนี้จะทำงานสนับสนุนการศึกษาดวงอาทิตย์ของกล้อง DKIST อีกทางหนึ่ง

ยานโซลาร์ ออร์บิเทอร์ จะเดินทางเข้าสู่วงโคจรรอบดวงอาทิตย์ในระยะประชิด โดยจะเข้าไปใกล้ยิ่งกว่าระยะโคจรของดาวพุธ เพื่อเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งถ่ายภาพขั้วเหนือและขั้วใต้ของดวงอาทิตย์ที่ยังไม่เคยมีใครได้เห็นมาก่อน


 


ที่มา BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: