Variety Update :

รู้จักทีมปฏิบัติการพิเศษชุดใหม่ หนุมานกองปราบ เทียบชั้น S.W.A.T.

                                        ภาพ You Tube กองปราบปราม Official

รู้จักทีมปฏิบัติการพิเศษชุดใหม่ หนุมานกองปราบ เทียบชั้น S.W.A.T.

หลังจากข่าวดังการจับกุมคนร้ายคดีชิงทองที่ห้างทองออโรร่า จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจอย่างมาก เนื่องจากคนร้ายก่อการแบบอุกอาจ ยิงคนจนเสียชีวิต โดยทีมปฏิบัติการพิเศษชุดใหม่ ของกองบังคับการปราบปราม "หนุมาน กองปราบ" ที่โชว์ผลงานในการทำคดีได้อีกครั้งหลังเพิ่งก่อตั้ง และฝึกฝนทีมพ.ย.2562

จากข้อมูลของกองปราบ ได้ให้ข้อมูลว่า หน่วยปฏิบัติการชุดนี้มีชื่อว่า "หนุมาน" อันจะเป็นชุดปฏิบัติการพิเศษชุดใหม่ของ "กองปราบปราม" ซึ่งเพิ่งจะมีการจัดตั้งขึ้นมาเมื่อช่วงเดือน พ.ย.2562 เพื่อทดแทนการทำงานของหน่วยคอมมานโด ที่โอนย้ายไปสังกัดตำรววจราชวัลลภรักษาพระองค์ 904


                                               ภาพ You Tube กองปราบปราม Official

โดยทางกองปราบปรามได้เปิดตัวชุดปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการสนับสนุนกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้ชื่อใหม่ “หนุมาน กองปราบ” ให้เป็นหน่วยกำลังหลักในการตรวจค้น จับกุมคดีสำคัญ รวมทั้งสนับสนุนภารกิจของหน่วยงานในสังกัด

นอกจากนี้ยังเตรียมส่งไปฝึกหลักสูตรต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศ เพิ่มขีดความสามารถ ประสบการณ์ เรียนรู้ เพื่อนำกลับมาพัฒนาหน่วยงาน เพื่อให้เป็นชุดปฏิบัติการพิเศษ ที่มีมาตรฐานเทียบเท่าสากล ทำงานเป็นที่พึ่งของประชาชน ภายใต้หน่วยงานที่เป็นมืออาชีพ ทำงานอย่างเป็นกลาง และเคียงข้างประชาชน ด้วยความถูกต้อง


หน่วย "หนุมาน" เป็นหน่วยเฉพาะกิจที่ขึ้นตรงกับกองกำกับการสนับสนุน กองปราบปรามที่มี พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป.เป็นผู้นำ

หน้าที่หลักของหน่วยนี้ก็คือเป็นหน่วยกำลังที่คอยสนับสนุนผลงานของ กก.1-6 เมื่อมีเหตุการณ์ที่ต้องใช้กำลังจับกุมคนร้าย หรือผู้มีอิทธิพลโดย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “อยากให้หน่วยงานนี้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมือนหน่วย S.W.A.T. ที่คนรู้จักกันทั่วโลก”


                                                              You Tube กองปราบปราม Official

การตั้งชื่อหน่วยหนุมาน เพราะกองปราบปราม เป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับกองบัญชาการสอบสวนกลาง ซึ่งผู้บัญชาการการสอบสวนกลาง มีรหัสเรียกขานว่า “นารายณ์ 1“ และพระนารายณ์ ซึ่งก็คือ “พระราม” ในเรื่องรามเกียรติ์ ที่มีทหารเอกคู่ใจคือ "หนุมาน" ผู้มีอิทธิฤทธิ์สูงส่ง คล่องแคล่ว รวดเร็ว สามารถสู้รบกับทศกัณฐ์และพวกได้เป็นอย่างดี จึงนำมาตั้งเป็นชื่อของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองปราบฯ คือ “หนุมาน กองปราบ"

ปัจจุบันหน่วย "หนุมาน" มีกำลังพล 40 นายที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร อาทิเช่น ต่อต้านการก่อการร้าย อรินทราช swat advance และหลักสูตรต่างๆ


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: