Variety Update :

เยอรมนีทยอยปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใน 2 ปี ตั้งเป้าเลิกผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินในปี 2038

     โรงไฟฟ้าลิกไนต์ Joenschwalde ของ Lausitz Energie Bergbau AG ใน Brandenburg ประเทศเยอรมนี  / Patrick Pleul / AP


เยอรมนีทยอยปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใน 2 ปี ตั้งเป้าเลิกผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินในปี 2038

รัฐบาลเยอรมนี มีมติเห็นชอบร่วมกันในการกำหนดแผน "ยุติ" การเดินเครื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งหมดให้ได้ภายในปี 2038 โดยรัฐบาลจะต้องจ่ายเงินชดเชยแก่ผู้เกี่ยวข้องและลงทุนสร้างสาธารณูปโภคทดแทนจำนวน 4 หมื่นล้านยูโร (ราว 1.35 ล้านล้านบาท)

ปัจจุบัน เยอรมนีมีกำลังแรงงานในภาคพลังงานหมุนเวียนมากกว่า 250,000 คน ซึ่งมากกว่าคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมถ่านหินที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้เกิดภาวะโลกร้อน

ทั้งนี้ เงินชดเชยจำนวน 4 หมื่นล้านยูโร นั้นจะต้องชำระให้กับรัฐบาลใน 4 รัฐของประเทศ ที่มีเหมืองแร่ลิกไนต์และโรงไฟฟ้าถ่านหินตั้งอยู่ ซึ่งได้แก่ ซัคเซิน-อันฮัลท์ (Saxony-Anhalt) ซัคเซิน (Saxony), นอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน (North Rhine-Westphalia) และ บรันเดินบวร์ค (Brandenburg)

เงินจำนวนดังกล่าวจะนำไปใช้ก่อสร้างสาธารณูปโภคใหม่ ๆ ที่ไม่ต้องพึ่งพิงถ่านหิน และยังใช้ในการฝึกอบรมคนที่จะไปทำงานด้วย สำหรับเหมืองแร่และกิจการสาธารณูปโภคที่ต้องยุติการผลิตก็จะได้รับเงินชดเชยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีความกังวลกันว่าการปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินโดยสิ้นเชิงนั้นอาจทำให้เกิดปัญหากระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอ เพราะเยอรมนีก็จะทยอยปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมดภายใน 2 ปีด้วย


ในปัจจุบันเยอรมนีใช้พลังงานถ่านหินเป็นสัดส่วน 1ใน 3 ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด และกว่าครึ่งหนึ่งใช้ถ่านหินลิกไนต์เป็นเชื้อเพลิง โดยเยอรมนีเป็นประเทศผู้ผลิตแร่ลิกไนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก

สำนักข่าวยูโรสแตท รายงานว่า เมื่อปี 2017 เยอรมนีเป็นประเทศที่ใช้แร่ลิกไนต์เป็นสัดส่วน 44% ของทั้งสหภาพยุโรป รองลงมาคือโปแลนด์ 16% สาธารณรัฐเชคและกรีซ ประเทศละ 10% บัลแกเรีย 9% และโรมาเนีย 7% โดยในปีดังกล่าวมีการขนส่งลิกไนต์ จำนวน 359 ล้านตัน และถ่านหินแข็งอีก 150 ล้านตัน ไปยังโรงไฟฟ้าต่าง ๆ ทั่วอียู เพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าและทำความร้อน

ความพยายามลดการใช้ถ่านหินเป็นส่วนหนึ่งของแผนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศในอียู โดยสมาชิกทั้ง 28 ชาติ ตั้งเป้าจะดำเนินกิจกรรมที่จะทำให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050 อย่างไรก็ดี โปแลนด์ ซึ่งยังพึ่งพิงถ่านหินอยู่ ได้ขอยกเว้นไม่เข้าร่วมในเป้าหมายดังกล่าว

ภายใต้ข้อตกลงปารีสที่ชาติต่าง ๆ เกือบ 200 ประเทศ ร่วมลงนามในปี 2015 ได้กำหนดมาตรการหลายอย่างเพื่อควบคุมการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หลังจากบรรดานักวิทยาศาสตร์ออกมาเตือนว่าอุณหภูมิของโลกไม่ควรปรับสูงขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส


 


ที่มา BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: