Variety Update :

ฮือฮา เด็กฝึกงานองค์การนาซาอายุ 17 ปี ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงใหม่

                                                 Wolf Cuckier : Image by BEN CUKIER

ฮือฮา เด็กฝึกงานองค์การนาซาอายุ 17 ปี ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงใหม่

“วูล์ฟ คูเคียร์ (Wolf Cuckier)” หนุ่มน้อยชาวอเมริกันวัย 17 ปี ที่เข้าฝึกงานกับองค์การนาซาได้เพียง 3 วัน ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 1,300 ปีแสง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงใหม่ TOI 1338 b ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 1,300 ปีแสง มีขนาดใหญ่กว่าโลกเกือบ 7 เท่า ทั้งยังเป็นดาวเคราะห์ที่โคจรวนรอบดาวฤกษ์ถึงสองดวง ถูกค้นพบโดยเด็กฝึกงานวัย 17 ปี หลังได้เข้าฝึกงานช่วงปิดเทอมฤดูร้อนที่ศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ดขององค์การนาซาเพียง 3 วัน สร้างความฮือฮาให้กับวงการดาราศาสตร์และผู้สนใจทั่วโลก

วูล์ฟ คูเคียร์ เข้าฝึกงานกับนาซา หลังได้ทราบว่ามีความต้องการอาสาสมัครช่วยตรวจสอบข้อมูลที่ส่งมาจาก "ดาวเทียมสำรวจดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะในปรากฏการณ์ทรานซิต" (Transiting Exoplanet Survey Satellite - TESS) ซึ่งสิ่งที่วูล์ฟต้องทำคือตรวจสอบข้อมูลการส่องสว่างของดาวฤกษ์จำนวนหนึ่ง เพื่อมองหาแบบแผนของความสว่างที่อาจลดลงชั่วขณะเป็นระยะ ๆ ซึ่งการที่ดาวฤกษ์มืดมัวลงชั่วคราวในลักษณะนี้เป็นประจำ แสดงว่ามีปรากฏการณ์ทรานซิต (transit) ซึ่งดาวเคราะห์บริวารเคลื่อนผ่านตัดหน้าดาวฤกษ์ จนเกิดการบดบังแสงชั่วคราว

ปรากฏการณ์นี้ใช้เป็นเครื่องยืนยันถึงการมีอยู่ของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงใหม่ ๆ ที่นักดาราศาสตร์ยังไม่เคยรู้จักมาก่อนได้ ซึ่งในกรณีของดาวเคราะห์ที่วูล์ฟค้นพบนั้น ถือว่าสังเกตเห็นได้ยากมากเพราะมันเคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์ถึงสองดวง ทำให้ความเปลี่ยนแปลงของแสงสว่างจากดาวฤกษ์ดวงที่เล็กกว่าถูกมองข้ามไปอยู่เสมอ


                              


ในตอนแรกเขาคิดว่าปรากฏการณ์ทรานซิตของ TOI 1338 b เป็นเพียงการที่ดาวฤกษ์ดวงเล็กเคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์ดวงใหญ่ที่เป็นคู่ของมันเท่านั้น แต่เมื่อสังเกตในรายละเอียด เขากลับพบว่าช่วงเวลาที่เกิดอุปราคาจากการบดบังแสงของดาวฤกษ์ดวงเล็กนั้นไม่ตรงกับที่ควรจะเป็นเท่าใดนัก ทำให้สันนิษฐานได้ว่า แท้ที่จริงแล้วอาจจะมีดาวเคราะห์บริวารอีกดวงหนึ่งเคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์ทั้งสองอยู่

วูล์ฟบอกว่า "ผมเอาข้อมูลที่ตรวจพบไปให้ผู้ฝึกสอนงานของผมดู เราตรวจทานข้อมูลทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง และพบว่ายังมีจุดที่ชี้ถึงปรากฏการณ์ทรานซิตเพิ่มจากที่ผมสังเกตเห็นอีกสองครั้ง จากนั้นทีมงานของนาซาจึงเริ่มทำการวิเคราะห์ เพื่อให้แน่ใจว่าดาวดวงนั้นมีอยู่จริง ไม่ใช่ความผิดพลาดจากการอ่านข้อมูลหรือเครื่องมือสังเกตการณ์"

การค้นพบของวูล์ฟถือเป็นครั้งแรกที่ดาวเทียมเทสส์ (TESS) สามารถตรวจจับดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่โคจรวนรอบคู่ดาวฤกษ์ (circumbinary planet) ได้สำเร็จ แม้ว่าก่อนหน้านี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์และภารกิจเคทูจะค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะแบบเดียวกันได้แล้วถึง 12 ดวง

ผลการตรวจสอบภายหลังของนาซาชี้ว่า ดาวเคราะห์ TOI 1338 b อาจมีอุณหภูมิสูงมากจนสิ่งมีชีวิตไม่สามารถจะอาศัยอยู่ได้ และอาจจะไม่มีพื้นผิวดาวที่เป็นหินแข็งอีกด้วย

วูล์ฟ ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุบีบีซี เรดิโอวัน หลังสิ้นสุดการฝึกงานกับนาซา โดยตอนนี้เขากลับไปเข้าชั้นเรียนตามปกติ ที่โรงเรียนมัธยมปลายสคาร์สเดลของรัฐนิวยอร์ก

ความสำเร็จของวูล์ฟซึ่งเกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน มาจากการที่เขามีความสนใจดาราศาสตร์ โดยเขาใช้กล้องดูดาวที่บ้านส่องดูความเปลี่ยนแปลงบนท้องฟ้า พร้อมกับติดตามข่าววิทยาการทางด้านนี้อย่างสม่ำเสมอ เขาบอกว่า คิดว่าจะเรียนวิชาฟิสิกส์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์ เมื่อได้เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย ต่อจากนั้นอาชีพในวงการวิจัยดาราศาสตร์จะน่าสนใจมากที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: