Variety Update :

เม็กซิโกพบ หลุมดักช้างแมมมอธ ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์เม็กซิโกพบ หลุมดักช้างแมมมอธ ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์

สถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์แห่งชาติเม็กซิโก (INAH) เผยว่าได้ค้นพบ "หลุมดักช้างแมมมอธ" ที่มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์สร้างขึ้น เพื่อล่าช้างดึกดำบรรพ์ชนิดนี้มาเป็นอาหารและทำเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ

หลุมที่ขุดเป็นกับดักในการไล่ล่าช้างแมมมอธดังกล่าว อยู่ที่เมืองตุลตีเปก (Tultepec) ทางตอนเหนือของกรุงเม็กซิโกซิตี มีอายุเก่าแก่ราว 15,000 ปี โดยในหลุมที่พบ 2 แห่ง มีชิ้นส่วนกระดูกหลงเหลืออยู่ 824 ชิ้น ซึ่งคาดว่าเป็นของช้างแมมมอธจำนวน 14 ตัวด้วยกัน

ทีมนักโบราณคดีของเม็กซิโกคาดว่า มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ใช้คบไฟ ท่อนไม้ และอาวุธทำให้ช้างแมมมอธหวาดกลัว ก่อนจะไล่ต้อนมันให้วิ่งเตลิดจนตกลงไปในหลุมที่ขุดดักไว้ ซึ่งมีความลึกราว 1.7 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างเกือบ 25 เมตร กะโหลกศีรษะของช้างแมมมอธตัวหนึ่งที่พบในหลุม ยังมีร่องรอยบาดแผลถูกแทงด้วยหอกที่หน้าผากอีกด้วย

นายลูอิส คอร์โดวา บาร์ราดาส หัวหน้าทีมขุดค้นของเม็กซิโกบอกว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของโลก ที่นักโบราณคดีพบหลักฐานการวางแผนล่าแมมมอธโดยใช้กับดักที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ


"ก่อนหน้านี้เราแทบจะไม่พบหลักฐานที่ชี้ชัดได้ว่า มนุษย์จงใจล่าและโจมตีทำร้ายแมมมอธโดยตรง นักโบราณคดีส่วนใหญ่เชื่อกันว่า นายพรานยุคก่อนประวัติศาสตร์ทำได้เพียงไล่ให้ช้างตกใจ จนมันวิ่งเตลิดตกหน้าผาบาดเจ็บ หรือลงไปติดหล่มโคลนในบึงสักแห่ง แล้วรอให้มันตายไปเอง"

"หลักฐานที่เราพบชี้ว่า ยุคที่มีการขุดหลุมดักแมมมอธนั้น ในบริเวณเดียวกันน่าจะมีโขลงช้างชนิดนี้อยู่อย่างน้อย 6 โขลงด้วยกัน และหากเราขุดค้นต่อไปก็น่าจะได้พบหลุมดักจากฝีมือมนุษย์เพิ่มอีก" นายบาร์ราดาสกล่าว

สาเหตุที่มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีในครั้งนี้ เนื่องจากเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมามีผู้รายงานถึงร่องรอยของซากช้างแมมมอธ ระหว่างที่มีการเตรียมหน้าดินเพื่อทำสถานที่ทิ้งขยะ

ผลการตรวจสอบชิ้นส่วนกระดูกแมมมอธเบื้องต้นพบว่า กระดูกสะบักข้างซ้ายหายไปจากซากช้างแมมมอธทุกตัวที่พบในหลุมดักแห่งนี้ แต่นักโบราณคดียังไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใดกันแน่

นอกจากซากช้างแมมมอธ ยังมีการค้นพบกระดูกกรามและกระดูกสันหลังของอูฐ รวมทั้งฟันบางส่วนของม้า ซึ่งปัจจุบันสัตว์ทั้งสองชนิดได้สูญพันธุ์ไปจากทวีปอเมริกาแล้ว


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: