Variety Update :

โทมัส คุก ยักษ์ใหญ่ด้านท่องเที่ยวประกาศล้มละลาย นักท่องเที่ยวกว่า 6 แสนคนคว้าง

                                             Getty Images

โทมัส คุก ยักษ์ใหญ่ด้านท่องเที่ยวประกาศล้มละลาย ลอยแพนักท่องเที่ยวกว่า 6 แสนคน

โทมัส คุก (Thomas Cook) บริษัทท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่ที่มีอายุยาวนานถึง 178 ปี ของอังกฤษ ประกาศล้มละลายปิดกิจการ หลังผิดนัดการชำระหนี้ 200 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 7,775 ล้านบาท ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวตกค้างมากกว่า 600,000 คนทั่วโลกเนื่องจากเที่ยวบินถูกยกเลิกการเดินทางอย่างกะทันหัน พนักงาน 22,000 ตำแหน่งทั่วโลก เสี่ยงตกงาน

ล่าสุด รัฐบาลอังกฤษต้องเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษประมาณ 155,000 คน ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยสำนักงานการบินพลเรือนอังกฤษได้จัดหาเครื่องบิน 45 ลำ เพื่อรับนักท่องเที่ยวกลับอังกฤษจาก 64 เส้นทางการบินทั่วโลก และคาดว่าจะส่งกลับนักท่องเที่ยวระลอกแรกได้ 14,000 คน ส่วนที่เหลือจะเร่งดำเนินการให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการดำเนินการนำพลเรือนกลับประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

บริษัทนำเที่ยว โทมัส คุก ก่อตั้งโดย โทมัส คุก ช่างทำตู้ซึ่งเป็นอดีตนักบวชจากมณฑลเลสเตอร์เชียร์ เมื่อปี 1841 เพื่อการเดินทางระยะสั้นในประเทศ เพื่อให้คนชนชั้นแรงงานได้พักผ่อนในรูปแบบที่เหมาะสม แทนการดื่มเหล้าซึ่งเขามองว่า เป็นรากเหง้าของปัญหาสังคมในยุควิกตอเรีย

เขาได้ใช้ประโยชน์จากทางรถไฟสายใหม่ของสหราชอาณาจักร ด้วยการจัดการเดินทางระยะทาง 12 ไมล์ (ประมาณ 19.3 กม.) จากเลสเตอร์ (Leicester) ไปยังลัฟโบโรห์ (Loughborough) ด้วยราคา 1 ชิลลิงต่อหัว (ประมาณ 3 ปอนด์ ในปัจจุบัน หรือราว 114 บาท) เป็นการเดินทางที่รณรงค์ห้ามการดื่มเหล้า


การท่องเที่ยวเส้นทางนี้ประสบความสำเร็จมาก ทำให้ โทมัส คุก จัดการเดินทางอีกหลายครั้งในช่วงหน้าร้อนปีต่อ ๆ มา ในฐานะของโรงเรียนสอนศาสนาวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นการวางรากฐานทางธุรกิจของเขา

ส่วนสาเหตุของการล้มละลายนั้น บริษัทบอกว่าเกิดจากปัญหาหลายประการ รวมถึง ปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศปลายทาง อาทิ ตุรกี, วิกฤตคลื่นความร้อนที่ดำเนินยาวนานเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว และ ลูกค้าที่เลื่อนการจองทริปไปเที่ยวออกไปเพราะเบร็กซิท อีกทั้งยังต้องเผชิญการแข่งขันอย่างสูงจากบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์รายอื่น ๆ และสายการบินต้นทุนต่ำ และนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยก็หันไปวางแผนท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ไม่ใช้บริการบริษัทนำเที่ยวอีกต่อไป

เมื่อเดือน ส.ค. Fosun บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนด้านการลงทุนนานาชาติ และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน โทมัส คุก ได้บรรลุข้อตกลงในการช่วยเหลือ โทมัส คุก มูลค่า 900 ล้านปอนด์ แต่ข้อเรียกร้องจากธนาคารเจ้าหน้าที่ที่ต้องการให้เพิ่มเงินทุนสำรองอีก 200 ล้านปอนด์ ทำให้ข้อตกลงนี้ประสบปัญหา

Fosun ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทผิดหวังเมื่อได้ข่าวการล้มละลาย "Fosun ยืนยันว่าบริษัทไม่เคยเปลี่ยนแปลงท่าทีตลอดกระบวนการเจรจานี้ แต่โชคไม่ดีที่ปัจจัยอื่น ๆ ได้เปลี่ยนแปลงไป"

กรมการขนส่งอังกฤษ บอกว่า ลูกค้าของโทมัส คุก ซึ่งจองตั๋วกลับสหราชอาณาจักรในช่วง 2 สัปดาห์ที่จะถึงนี้ จะได้กลับบ้านใกล้กับวันจองกลับมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ลูกค้าของโทมัส คุก จะได้กลับบ้านด้วยเที่ยวบินพิเศษ หรือเที่ยวบินใหม่กับสายการบินอื่น โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ลูกค้าบางคนอาจจะต้องจองตั๋วกลับบ้านเองแล้วค่อยมาเรียกเงินคืน


 


ที่มา  thaipbs , BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: