Variety Update :

BMW เปิดตัว X6 Series สีดำที่ดำที่สุดในโลก


                                                        BMW

BMW เปิดตัวรถยนต์รุ่น X6 ที่เคลือบด้วยสีดำที่ดำที่สุดในโลกอย่าง Vantablack VBx2 โดยเตรียมจัดแสดงในงาน Frankfurt Motor Show ที่ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 12 – 22 กันยายนนี้

Vantablack คือสีดำที่ถูกนิยามว่าเป็นสีดำที่ดำที่สุดในโลก (blackest black) มันถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Surrey NanoSystems สีดำสนิทนี้มาจากเทคโนโลยีระดับนาโนซึ่งประกอบด้วย carbon nanotubes จำนวนมหาศาล ทำให้มันดูดซับแสงที่ตกกระทบได้ถึง 99.96% บางคนจึงนิยามว่าที่จริงแล้วตัวมันเองอาจไม่ใช่สี แต่มันคือการไม่มีสีเสียมากกว่า เพราะมันแทบจะไม่สะท้อนแสงสีใดๆ ออกมาเลย

                                                    Image :BMW Group

Vantablack ดั้งเดิมเคยเกิดเป็นดราม่าครั้งใหญ่ เมื่อสิทธ์ขาดในการใช้มันสำหรับงานศิลปะตกไปเป็นของศิลปินชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดีย อนิช การ์ปู (Anish Kapoor) แต่เพียงผู้เดียว ทำให้ศิลปินหลายคนไม่พอใจนัก เพราะมองว่าปัจจัยสำหรับงานศิลปะไม่ควรจำกัดอยู่ที่ใครเพียงหนึ่งคน หนึ่งในศิลปินที่ออกมาเคลื่อนไหวคือ สจวร์ต เซมเพิล (Stuart Semple) ที่ถึงขนาดทำสีชมพูที่ชมพูที่สุดในโลกออกมา และสร้างเงื่อนไขว่าทุกคนสามารถใช้สีนี้ได้ ยกเว้น อนิช กาปูร์


Vantablack VBx2 ที่จะเคลือบรถของ BMW นี้ ถูกทำขึ้นมาจากสี Vantablack ดั้งเดิมอีกทีหนึ่ง ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่สามารถนำมาพ่นได้ มีความแตกต่างเล็กน้อย คือยังให้การสะท้อนอยู่บ้าง เพื่อความเหมาะสมในการใช้ร่วมกับยานพาหนะอื่นบนท้องถนน

                                                    Image :BMW Group

เบน เจนเซน (Ben Jensen) ผู้ก่อตั้ง Surrey NanoSystems และร่วมคิดค้น Vantablack ให้สัมภาษณ์ว่า ได้เคยปฏิเสธผู้ผลิตรถที่ขอใช้สีนี้ไป แต่เขารู้สึกว่าสำหรับ BMW X6 ดูจะเหมาะสมกันดีกับสีนี้ ด้วยรูปทรงและขนาดของมัน นอกจากนั้น เจนเซน ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า Vantablack VBx2 กำลังถูกนำไปใช้ร่วมกับตัวเซนเซอร์ของรถยนตร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะช่วยลดความเสียหายจากแสงแดดที่อาจส่งผลกระทบกับเซนเซอร์รถ

ก่อนหน้านี้ Vantablack VBx2 เคยถูกนำมาใช้กับงานสถาปัตยกรรมแล้วกับตึก The Hyundai Pavilion ที่ตั้งอยู่ในงานโอลิมปิกฤดูหนาวเมืองพย็องชังประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี 2018 ออกแบบโดย อซิฟ คาน (Asif Khan) สถาปนิกชาวอังกฤษ 


ที่มา  themomentum


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: