Variety Update :

ปกป้องปอดของโลก ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ บริจาคเงินกว่า 150 ล้าน ช่วยป่าแอมะซอนปกป้องปอดของโลก ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ บริจาคเงินกว่า 150 ล้าน ช่วยป่าแอมะซอน

เอิร์ธ อัลลิอันซ์ (Earth Alliance) องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมที่ก่อตั้งขึ้นโดยแรงสนับสนุนของนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ พร้อมเพื่อนสนิท ลอรีน พาวเวลล์ จ็อบส์ และ เบรน เชธ บริจาคเงินสนับสนุนองค์กรสู้ไฟป่าในแอมะซอนกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 153 ล้านบาท) โดยจะกระจายเงินสนับสนุนให้แก่ 5 องค์กรท้องถิ่น เพื่อปกป้องที่อยู่อาศัยของกลุ่มชนพื้นเมือง สร้างความตระหนักรู้ในชุมชน และจัดการกับปัญหาไฟป่า

เอิร์ธ อัลลิอันซ์ ระบุผ่านทางเว็บไซต์ว่า "การทำลายป่าฝนแอมะซอนจะทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ถูกปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศอย่างรวดเร็ว ทำลายระบบนิเวศที่ดูดซับคาร์บอนไว้หลายล้านตันในแต่ละปี และเป็นหนึ่งในหนทางช่วยป้องกันวิกฤตสภาพอากาศที่ดีที่สุดของโลกทางหนึ่ง"

เช่นเดียวกับดิคาปริโอ ที่ได้โพสต์อินสตาแกรมเมื่อวันเสาร์ว่า เขา "รู้สึกกังวลใจเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นในแอมะซอน ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นถึง ความไม่สมดุลของสภาพภูมิอากาศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และสวัสดิภาพความเป็นอยู่ของชนพื้นเมือง" และเขาต้องการให้สาธารณชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขวิกฤตที่เกิดขึ้นด้วยการช่วยกันบริจาคเงิน


เงินบริจาคจะกระจายสู่องค์กรหลายองค์กร ได้แก่ Instituto Associacao Floresta Protegida (Kayapo), องค์กรประสานงานชนพื้นเมืองแห่งแอมะซอนบราซิล (Coordination of the Indigenous Organizations of the Brazilian Amazon--COIAB), Instituto Kabu (Kayapo), Instituto Raoni (Kayapo) และ Instituto Socioambiental (ISA).

โดยความร่วมมือของมูลนิธิลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (LDF) ที่จับมือกับ Earth Alliance เพื่อจัดการกับภัยคุกคามเร่งด่วนที่มีต่อทุกชีวิตบนโลกใบนี้ ทำให้ปี 2019 เป็นอีกหนึ่งปีที่ดาราหนุ่มชื่อดังรายนี้เดินหน้าต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างจริงจัง นับตั้งแต่ปี 1998 ที่ LDF ก่อตั้งขึ้น เขาบริจาคเงินสนับสนุนโปรเจกต์ด้านสิ่งแวดล้อมใน 5 มหาสมุทร 7 ทวีปทั่วโลก แล้วกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,060 ล้านบาท)

ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า ผู้นำชาติต่าง ๆ ที่เข้าร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มจี 7 ในเมืองบิอาร์ริตซ์ ประเทศฝรั่งเศส ได้เห็นชอบร่วมกันในการมอบความช่วยเหลือเพื่อแก้ไขวิกฤตดังกล่าว โดยนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า อังกฤษจะมอบเงิน 10 ล้านปอนด์ หรือราว 370 ล้านบาท เพื่อช่วยปกป้องป่าฝนแอมะซอน


 


ที่มา  thestandard  ,  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: