Variety Update :

นักผจญภัยชาวเวลส์ ใช้เวลา 1ปี เดินเท้าตามแนวแม่น้ำแยงซีในจีนเพียงลำพังนักผจญภัยชาวเวลส์ ใช้เวลา 1ปี เดินเท้าตามแนวแม่น้ำแยงซีในจีนเพียงลำพัง

แอช ไดก์ส (Ash Dykes) นักผจญภัยจากเวลส์ กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่เดินเท้าตลอดแนวของแม่น้ำแยงซีในจีนเพียงลำพัง โดยใช้เวลาเกือบ 1 ปี และได้สิ้นสุดการเดินทางตามแนวแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับ 3 ของโลกแล้วเรียบร้อย

แอช ไดก์ส วัย 28ปี จากเมืองโอลด์คอลวิย์น (Old Colwyn) มณฑลคอนวี จากแคว้นเวลส์ของสหราชอาณาจักร เริ่มการเดินทางของเขาที่ต้นกำเนิดของแม่น้ำแยงซีในที่ราบสูงทิเบต และสิ้นสุดการเดินทางใกล้กับนครเซี่ยงไฮ้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยระหว่างทางต้องฝ่าทั้งพายุหิมะ ดินถล่ม และอุณหภูมิที่ลดต่ำถึง -20C
ไดก์ส ได้รับกำลังใจจากครอบครัวและเพื่อนชาวอังกฤษรวมถึงผู้สนับสนุนชาวจีนในขณะที่เขาก้าวข้ามเส้นชัยเพื่อเป็นคนแรกที่เดินทางตามแม่น้ำแยงซี ที่มีความยาว 6,300 กิโลเมตร และเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากแม่น้ำไนล์และแม่น้ำแอมะซอน แต่แยงซีเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกที่ไหลผ่านในประเทศเดียว

การเดินทางสิ้นสุดช้ากว่าที่คาดไว้ 2 วัน เพราะนครเซี่ยงไฮ้เผชิญกับไต้ฝุ่นเลกีมา (Lekima) ในช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว และเขาได้รับการต้อนรับจากผู้คนจำนวนมากและสื่อหลายสำนัก หลังจากสิ้นสุดการเดินทางนายไดก์ส กล่าวว่า การเป็นคนแรกที่เดินตลอดแนวความยาวของแม่น้ำ ทำให้ได้รับความสนใจอย่างมากในจีน และเขาได้ถ่ายภาพกับอาดิดาส นิตยสารจีคิว และเจ็ต ลี ดาราที่โด่งดังจากการแสดงศิลปะการต่อสู้ของจีนด้วย "มันเป็นข่าวใหญ่ของที่นี่ ผมได้ออกรายการทีวีและนิตยสารหลายฉบับ เราทำสารคดีทั้งของจีนและต่างประเทศด้วย"


"ผมไม่คาดคิดว่า จะมากขนาดนี้ มันดังมาก หนังสือของผมถูกแปลเป็นภาษาจีนกลาง แล้วผมก็รู้สึกว่า นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น" นายไดก์ส กล่าวว่า เรื่องราวการเดินเท้าตามแนวแม่น้ำของเขา "จะถูกบันทึกไว้ในหนังสือประวัติศาสตร์"

เขากล่าวว่า ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ ช่วงเริ่มต้น คือแหล่งกำเนิดของแม่น้ำ "ผมอยู่ที่ระดับ 5,100 เมตร นั่นคือความสูง 5 เท่าของสโนวดอน (Snowdon คือชื่อภูเขาในเวลส์) และอยู่ระดับความสูงเดียวกับเบสแคมป์ของภูเขาเอเวอเรสต์ เราพบเจอคนจำนวนมากที่ได้รับบาดเจ็บ หรือมีอาการแพ้ความสูง และการเริ่มเดินทางช้ากว่ากำหนด 2 เดือน ตอนที่ผมไปถึง กำลังจะเข้าหน้าหนาวแล้ว มีหิมะตกลงมาครั้งแรกแล้วก็อุณหภูมิลดลงเป็น -20 องศาเซลเซียส "
ไดก์ส บอกว่า ตอนเริ่มต้นการเดินทาง เขาต้องการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพของจีน และเปิดเผยเรื่องราวอีกด้านของจีนที่คนจากชาติตะวันตกไม่ค่อยพบเห็น รวมถึงการให้ความสำคัญกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ด้วย"

ทั้งนี้ ไดก์ส ทำงานร่วมกับมูลนิธิด้านสิ่งแวดล้อม Green Development Foundation , WWF และองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ที่มุ่งเน้นเกี่ยวกับปัญหาขยะพลาสติก


 


ข้อมูลจาก BBC Thai , theguardian


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: