Variety Update :

มหกรรมหนังสือ Bigbad wolf2019 โลกของหนังสือเด็กมหกรรมหนังสือ Bigbad wolf2019 โลกของหนังสือเด็ก

น่าจะจัดเป็นปีที่4 แล้วสำหรับมหกรรมหนังสือ Bigbad wolf2019 ในไทย ล่าสุดขึ้นไปจัดงานกันที่เชียงใหม่ นัยว่านำหนังสือดีๆออกไปขายในเมืองรองบ้าง

จะว่าไปแล้วหนังสือในบ้านเราหรือที่ไหนๆ ก็คงลดบทบาทลงไปอาจเพราะคนใช้สื่ออื่นๆมากขึ้นแทนหนังสือ แทนกระดาษแต่ทว่าสำหรับเด็กๆ ครู หรือผู้ปกครองนั้นหนังสือยังมีความจำเป็นอยู่ ยิ่งเป็นเด็กเล็กนั้นเขาต้องได้สัมผัสจากโสดประสาทต่างๆด้วยเช่นฟังหรืออ่านเอง

ปีนี้งาน Bigbad wolf2019 จึงเน้นนำหนังสือของเด็กเล็กเด็กโตตลอดจนแบบเรียนมาจำหน่ายมากขึ้น  แถมยังมีสำนักพิมพ์ไทยหลายสำนักที่ผลิตสื่อของเด็กมาร่วมออกบู้ทเช่นสนพ.แปลน หรือแปลนทอยส์ รวมถึง สนพ.นานมี มติชนและ อมรินทร์เป็นต้น
มาโฟกัสที่หนังสือใหม่ๆกัน

1.ที่เด่นสุดเห็นจะเป็นกลุ่มบอร์ดบุ๊คหรือหนังสือที่เป็นกระดาษแข็งของเด็กเล็ก ปีนี้มาหลายชุดมาก อาทิ the Montessori method ว่าด้วยเรื่องสี ตัวเลข การจัดกลุ่ม ซึ่งการ์ดหนังสือเหล่านี้ใช้หลักการเรียนรู้ตามแบบ the Montessori method เน้นให้นักเรียนฝึกเรียนรู้อ่านเขียน พัฒนาตนเองตามทักษะที่มีมา มากกว่าการท่องจำ แล้วก็ค่อยหาสิ่งที่เด็กๆถนัด

2.กลุ่ม หนังสือภาพ หรือ picure book และ activity book  ในกลุ่มนี้ก็จะมี หนังสือเสียงหรือ sound book รวมอยู่ด้วย  กลุ่มนี้เรียกว่าหลากหลายมากทั้งงานหนังสือของดิสนีย์ กลุ่มหนังสือภาพคลาสสิค ซึ่งเป็นวรรณกรรมเด่นๆที่เด็กๆรู้จักกันดีนำมาทำเป็นหนังสือภาพ


3.กลุ่มหนังสือก่อนวัยรุ่น หรือ young adults กลุ่มนี้ดูเหมือนจะเป็นไฮไลต์ของหนังสือหนนี้ก็ว่าได้ เพราะมีวรรณกรรมหรือหนังสือฮิตๆ ของฝั่งอเมริกามาโชว์หลายเล่ม เช่นหนังสือเซ็ท dork diaries เขียนโดย ราเชย เรเน่ รัซเซล ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมาก โดยบรรจุขายเป็นเซ็ท  ยังมีหนังสือชุดของ แจกเกอรีน วิลสัน หนังสือชุดของ มอนสเตอร์ไฮต์ หรือชุดสืบสวนคลาสสิกของกิล เบอร์ตันชุดคลาสสิกของ โรอัล ดาลห์  อีกมากมาย
4.หนังสือจากภาพยนตร์ ดูเหมือนจะเป็นจุดเด่นของงานนี้เช่นกัน สำหรับคนรักหนังอย่าง แฮรี่ พอตเตอร์  สตาร์วอรส์ พราะมีหนังสือสำหรับคนรักหนังมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือภาพ เรื่องฉบับเยาวชน มากมาย

5.หนังสือสำหรับผู้ใหญ่ปีนี้มีน้อยลงไปหน่อยแบ่งตามกลุ่มก็เห็นจะมีหนังสือ best seller คือคงฮิตขายดีตั้งแต่ไปแสดงสินค้าที่เกาหลีเมื่อต้นปีที่ผ่านมา อาทิ รวมVincent van goh the last arles sketch book เป็นหนังสือที่รวมภาพสเก็ตของแวนโกะ ที่เพิ่งถูกค้นพบ
6.กลุ่มหนังสืออื่นๆ สำหรับผู้ใหญ่ อาทิ กลุ่มสถาปนิก แฟชั่น ประวัติศาสตร์ การตลาด การจัดการ อาหาร แม้จะไม่มากมายเท่ากับงานครั้งก่อนแต่ก็ถือว่ามีมากพอสมควรสำหรับการซื้อหา

สำหรับหนังสือทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ สนนราคาแต่ละเล่มนั้นรับรองโอเคมากๆ งานนี้เปิดจำหน่าย 24 ชม เริ่มไปตั้งแต่ 9 ส.ค. - 19 ส.ค. ที่ฮอลล์4 ฟอรัมเมืองทอง


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: