Variety Update :

อียิปต์บูรณะโลงศพตุตันคาเมน ครั้งแรกในรอบเกือบร้อยปีณ ห้องปฎิบัติการเพื่องานอนุรักษ์อันทันสมัยในพิพิธภัณฑ์แกรนด์อียิปต์เชียน (GEM) โลงศพปิดทองขนาดใหญ่ของตุตันคาเมน ฟาโรห์ในยุคโบราณ ถูกจัดวางภายในตู้อบพลาสติกเพื่อฆ่าเชื้อ เตรียมพร้อมสำหรับการบูรณะอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการค้นพบโลงศพเมื่อเกือบ 100 ปีก่อน

“โลงศพถูกเก็บไว้ภายในสุสานตุตันคาเมนนับตั้งแต่ครั้งแรกที่ถูกค้นพบในเมืองลักซอร์เมื่อปี 1922… ตอนนี้เราเคลื่อนย้ายโลงศพมาไว้ที่พิพิธภัณฑ์แกรนด์อียิปเชียนเพื่อทำการบูรณะ เนื่องจากโลงอยู่ในสภาพเปราะบางมาก” คาเลด อัล-อานานี รัฐมนตรีกระทรวงโบราณคดีอียิปต์กล่าวกับผู้สื่อข่าว ก่อนจะเดินนำไปยังห้องปฏิบัติการอนุรักษ์เพื่อตรวจสอบงานบูรณะโลงศพ

รัฐมนตรีกล่าวว่าการฆ่าเชื้อโลงศพของฟาโรห์ตุตันคาเมนเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา ในโรงบูรณะงานไม้ของพิพิธภัณฑ์ฯ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการบูรณะเต็มรูปแบบ เขากล่าวว่าการสำรวจในขั้นแรกแสดงให้เห็นว่าโลงศพได้รับความเสียหายตามปกติทั่วไป นอกจากนี้ยังมีรอยแตกบริเวณทองที่เคลือบไว้ โดยเฉพาะที่ฝาโลงและที่ฐาน

ตุตันคาเมนได้ขึ้นครองบัลลังก์เมื่อมีพระชนมพรรษาได้ 9 พรรษา และสิ้นพระชนม์เมื่อ 19 พรรษา ทรงเป็นฟาโรห์ของอียิปต์โบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลก ฟาโรห์ผู้เยาว์วัยพระองค์นี้ทรงปกครองอียิปต์ในช่วงปี 1332-1323 ก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่ายุคอาณาจักรใหม่ (New Kingdom) ในสมัยอียิปต์โบราณ
ฟาโรห์ตุตันคาเมนมีเชื่อเสียงโด่งดังเนื่องจากสุสานของพระองค์เป็นหนึ่งในสุสานที่มีสภาพดีที่สุด และถูกค้นพบโดยโฮเวิร์ด คาร์เตอร์ นักอียิปต์วิทยาชาวสหราชอาณาจักร ที่เมืองลักซอร์ในปี 1922 ภายในสุสานมีโลงศพรูปทรงมนุษย์ซ้อนกัน 3 ชั้น


โลงศพที่อยู่ชั้นในสุดทำจากทองคำแท้น้ำหนัก 110.4 กิโลกรัม และมีลักษณะเป็นรูปทรงมัมมี่ มันถูกห่อด้วยผ้าลินินและบรรจุไว้ในโลงศพชั้นกลางซึ่งทำจากไม้ปิดทองประดับด้วยกระจกหลากสี

โลงศพชั้นกลางถูกพบอยู่ภายในโลกศพชั้นนอกที่ทำจากไม้ปิดทองเช่นกัน โดยทำเป็นรูปฟาโรห์ตุตันตาเมนตามรูปทรงโอสิเรียน (Osirian) มีแขนที่ไขว้กันเหนือหน้าอก ในมือถือเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ได้แก่ แส้นวดข้าวและคทาหัวขอ ตกแต่งด้วยแก้วสีน้ำเงินและสีแดง

ไม่นานนักหลังการค้นพบสุสาน โลงศพชั้นในและชั้นกลางถูกย้ายออกไปยังพิพิธภัณฑ์อียิปต์ในกรุงไคโร ส่วนโลงศพปิดทองชั้นนอกถูกทิ้งไว้ภายในสุสาน
ในขณะเดียวกัน ฮุสเซน คามาล ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคการอนุรักษ์ประจำพิพิธภัณฑ์ฯ กล่าวว่าโลงศพของตุตันคาเมนถูกแยกไว้ต่างหากในห้องอื่นเป็นเวลา 7 วัน ก่อนจะเริ่มกระบวนการฆ่าเชื้อ

คามาลกล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่า “เราได้วิเคราะห์และตรวจสอบโลงศพด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อระบุความเสียหายและเลือกวิธีการที่จะใช้บูรณะ” พร้อมเสริมว่ากระบวนการฆ่าเชื้อจะดำเนินต่อไปอีก 3 สัปดาห์

คามาลกล่าวว่าหลังเสร็จสิ้นการฆ่าเชื้อ โลงศพจะต้องผ่านการบูรณะนานประมาณ 8 เดือน จากนั้นจึงจะนำไปจัดแสดงเป็นครั้งแรกที่พิพิธภัณฑ์ฯ ในปี 2020

อียิปต์ หนึ่งในประเทศที่มีอารยธรรมเก่าแก่ที่สุด ทุ่มเทอย่างมากเพื่ออนุรักษ์สมบัติทางโบราณคดีและมรดกทางประวัติศาสตร์อันรุ่มรวย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรือง แต่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากความวุ่นวายทางการเมืองในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา


ที่มา  China Xinhua News


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: