Variety Update :

พลเมืองธรรมดาที่ต้องรับใช้ประชาชน วิถีของ ส.ส.สวีเดน ที่ไม่ได้มีสิทธิพิเศษ


สำหรับในหลายๆประเทศ "นักการเมือง" คืออาชีพที่เต็มไปด้วยสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ โดยเฉพาะทางด้านการเงิน แต่ไม่ใช่ที่ "สวีเดน"

เพราะประเทศในแถบสแกนดิเนเวียแห่งนี้มีวิถีปฏิบัติในเรื่องการเมืองที่ถูกกำหนดไว้ด้วยแนวคิดเรื่องความประหยัดมัธยัสถ์ ข้อจำกัดอันเข้มงวดในการใช้จ่ายเงินภาษีของประชาชน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ซึ่งมาจากการเลือกตั้งนั้นมีหน้าที่ทำงานรับใช้ประชาชน โดยไม่มีที่ปรึกษาส่วนตัว นอนห้องเช่าแคบ ๆ และซื้อกาแฟดื่มเอง

นายแพร์-อาร์เนอ ฮอกันส์สัน ส.ส.พรรคโซเชียลเดโมแครต กล่าวว่า "ส.ส. ไม่ควรได้รับสิทธิพิเศษ เพราะงานของพวกเราคือการเป็นตัวแทนประชาชนและนำเสนอความเป็นจริงในสังคมที่เราอยู่ เราเป็นพลเมืองธรรมดา" และ "เราสามารถพูดได้ว่าสิทธิพิเศษของพวกเราคือการทำงานนี้ และได้มีโอกาสที่จะเข้าไปมีอิทธิพลต่อการกำหนดทิศทางของประเทศ"

ส.ส.สวีเดน ไม่มีสิทธิ์ได้รถยนต์ประจำตำแหน่งหรือคนขับรถส่วนตัว แต่ได้รับสิทธิเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะฟรี ยกตัวอย่างที่รัฐสภาสวีเดน มีรถยนต์วอลโว่ รุ่นเอส80 (Volvo S80) เพียง 3 คัน และพาหนะเหล่านี้มีไว้ใช้เฉพาะในงานราชการสำหรับประธานรัฐสภาและรองประธานอีก 3 คนเท่านั้น นักการเมืองเพียงคนเดียวที่มีรถยนต์ประจำตำแหน่งก็คือ "นายกรัฐมนตรี"

ส.ส.สวีเดน ได้เงินเดือนประมาณ 2.17 แสนบาท ซึ่งคิดเป็นครึ่งหนึ่งของเงินเดือนที่ ส.ส.สหรัฐฯได้ที่ประมาณ 4.41 แสนบาท ขณะที่อัตราเงินเดือนเฉลี่ยในสวีเดนอยู่ที่ราว 8.82 หมื่นบาท

ส.ส.ที่มาจากเขตเลือกตั้งนอกกรุงสต็อกโฮล์มเมืองหลวงของสวีเดน สามารถใช้สิทธิขอเบี้ยเลี้ยงในวันที่ต้องเดินทางเข้าไปทำงานในเมืองหลวงได้ ซึ่งเบี้ยเลี้ยงที่ว่านี้จะอยู่ที่ประมาณวันละ 380 บาท ซึ่งสำหรับกรุงสต็อกโฮล์มแล้ว เงินจำนวนนี้สามารถซื้ออาหารราคาประหยัดได้ไม่เกิน 1 ชุด

อย่างไรก็ตาม นี่ถือว่าเป็นสิทธิประโยชน์ที่ดี เพราะก่อนหน้าปี 1957 ส.ส.สวีเดน เป็นตำแหน่งที่ไม่มีเงินเดือนประจำ แต่สมาชิกพรรคการเมืองจะเป็นผู้ให้การสนับสนุนด้านการเงินแทน

เอกสารของรัฐสภาระบุว่า การให้เงินเดือนแก่ ส.ส. เป็นมาตรการที่ช่วยรับประกันว่าจะไม่มีพลเมืองคนใดต้องเผชิญอุปสรรคในการก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมือง แต่ขณะเดียวกันคนสวีเดนก็ไม่ต้องการให้เงินเดือน ส.ส.กลายเป็นข้อดึงดูดทางด้านการเงินมากจนเกินไป

เช่นเดียวกับ ส.ส.ประเทศอื่นทั่วโลก บรรดา ส.ส.สวีเดน ก็ได้รับสวัสดิการด้านที่พักอาศัยด้วย แต่สวัสดิการนี้มีไว้สำหรับผู้ที่มาจากนอกรุงสต็อกโฮล์มเท่านั้น และที่พัก ส.ส.ที่ว่านี้ไม่ใช่ห้องชุดหรูหราแต่อย่างใด ยกตัวอย่างของ ส.ส.ฮอกันส์สัน ที่พักอยู่ในอพาร์ตเมนต์ขนาด 46 ตารางเมตร


ที่พักของรัฐบางแห่ง เป็นเพียงห้องพักแบบสตูดิโอ ขนาดเพียง 16 ตารางเมตรเท่านั้นนอกจากนี้ ห้องพักสำหรับ ส.ส.ส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกติดตั้งอยู่ภายใน เช่น เครื่องซักผ้า หรือเครื่องล้างจาน และทั้งหมดจะเป็นห้องพักแบบเตียงเดี่ยว

เงินภาษีประชาชนจะครอบคลุมเฉพาะตัว ส.ส. ส่วนคู่สมรสหรือครอบครัวของพวกเขาจะต้องจ่ายเงินค่าห้องพักแม้จะอยู่เพียงคืนเดียวก็ตาม แต่หาก ส.ส.คนใดต้องการพักอาศัยอยู่กับคู่รักก็จะต้องจ่ายเงินค่าเช่ากลับคืนให้รัฐครึ่งหนึ่ง

น.ส.อันนา ออสเปอเกรียน เจ้าหน้าที่รัฐสภา ระบุว่า "เราจะไม่จ่ายเบี้ยเลี้ยงเหล่านี้ให้ใครนอกจาก ส.ส.ที่พักอยู่ที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้"

ส.ส.อาจเลือกที่จะพักอยู่ที่อื่น แล้วใช้เงินเบี้ยเลี้ยงที่พักอาศัยไปจ่ายค่าเช่าได้ แต่เบี้ยเลี้ยงดังกล่าวจะจำกัดอยู่ที่ประมาณ 2.58 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับราคาที่พักอาศัยในย่านใจกลางกรุงสต็อกโฮล์ม

ช่วงก่อนทศวรรษที่ 1990 สวัสดิการต่าง ๆ สำหรับ ส.ส.สวีเดน ยิ่งน้อยกว่านี้มาก เพราะไม่มีการให้เงินช่วยเหลือเรื่องที่พัก ทำให้ ส.ส.ต้องอาศัยนอนในสำนักงานของพวกเขา ซึ่งมีขนาดราว 15 ตารางเมตร

นอกจากนี้ ยังมีข้อห้าม ส.ส.สวีเดน จ้างผู้ช่วยหรือที่ปรึกษาส่วนตัว แต่พรรคการเมืองที่พวกเขาสังกัดจะได้รับเงินค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานส่วนกลางสำหรับช่วยงาน ส.ส.ทั้งหมดในพรรค

นโยบายเรื่องความประหยัดมัธยัสถ์นี้ ยิ่งเข้มงวดขึ้นในแวดวงการเมืองระดับท้องถิ่น การเป็นผู้แทนทางการเมืองถูกมองว่าเป็นกิจกรรมที่ทำควบคู่ไปกับอาชีพหลักอื่น ๆ โดยราว 94% ของผู้แทนสภาท้องถิ่นทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ยกเว้นนักการเมืองที่ทำงานในคณะกรรมการบริหารสภาท้องถิ่น ที่จะได้รับเงินเดือนให้ทำงานแบบไม่เต็มเวลาหรืองานเต็มเวลา

นางคริสตินา เอล์ฟฟุช-เควอดิน สมาชิกสภาเทศบาลสต็อกโฮล์ม อธิบายเรื่องนี้ว่า "มันเป็นงานอาสาซึ่งสามารถทำได้ในเวลาว่าง"


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: