Variety Update :

เอาจริงละนะ! ค้างค่าปรับใบสั่ง ไม่ให้ต่อทะเบียนรถ เริ่ม 1 ต.ค.นี้เอาจริงละนะ! ค้างค่าปรับใบสั่ง ไม่ให้ต่อทะเบียนรถ เริ่ม 1 ต.ค.นี้

กรมการขนส่งทางบกเตรียมเชื่อมโยงข้อมูลระบบใบสั่งจราจร โดยจะไม่ออกป้ายวงกลมกรณีต่อภาษีรถจนกว่าชำระใบสั่ง และหากเจอเรียกตรวจไม่ติดป้ายวงกลมก็จะเจออีกข้อหา ส่วนการตัดแต้มจ่อใช้ปลายปี เผยเพียงครึ่งปีออกใบสั่งแล้ว 7 ล้านใบ

คณะกรรมการแก้ไขปัญหาจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชุมร่วมกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อเตรียมบังคับใช้กฎหมายไม่ออกป้ายวงกลมที่เป็นหลักฐานการเสียภาษีรถยนต์ประจำปีให้กับรถที่ถูกออกใบสั่งจราจรแล้วไม่ชำระค่าปรับภายในวันที่กำหนด โดยนางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ หากผู้ขับขี่รถยนต์ที่ถูกออกใบสั่งแล้วยังไม่ชำระค่าปรับ แล้วมาต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ทางกรมการขนส่งทางบกจะยังไม่ออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี หรือ ป้ายวงกลมให้ โดยจะรับการเสียภาษีไว้ก่อน และออกใบรับการชำระการเสียภาษีชั่วคราวให้ไว้ก่อน และเจ้าของรถต้องไปเสียค่าปรับให้เรียบร้อยภายใน 30 วัน ก่อนที่จะนำหลักฐานการชำระค่าปรับมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่และรับเครื่องหมายไปได้

และหากยังไม่มารับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีติดไว้ที่หน้ารถยนต์ ถ้าเจอตำรวจเรียกตรวจ จะถูกออกใบสั่งในข้อหาไม่ติดเครื่องหมายการเสียภาษี ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ โทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท เพิ่มอีก

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังจากพระราชบัญญัติจราจรทางบก ฉบับที่ 12 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา มีข้อกำหนดให้คณะกรรมการฯ ออกระเบียบ ข้อบังคับเกี่ยวกับการตั้งหลักเกณฑ์เรื่องการตัดคะแนนความประพฤติของผู้ขับขี่ เพื่อใช้เป็นหลักในการดำเนินคดี หรือตัดคะแนนจากการถูกออกใบสั่งจราจรในกรณีต่างๆ ซึ่งต้องทำให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 19 ธ.ค.นี้


พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการศึกษาข้อกฎหมายจราจรจากประเทศต่างๆ มาประกอบว่าจะใช้หลักเกณฑ์ใด หรือโทษการพักใช้ใบอนุญาตขับรถยนต์จะต้องมีการกระทำผิดในส่วนใดบ้าง

สำหรับข้อมูลการเชื่อมต่อใบสั่งจราจร เมื่อออกจากตำรวจจราจร หรือกล้องตรวจจับความเร็วแล้ว หากยังไม่มาชำระค่าปรับก็จะส่งใบแจ้งเตือนไป 1 ครั้ง และหากภายใน 15 วัน ไม่มาชำระค่าปรับอีกก็จะส่งข้อมูลให้กับกรมการขนส่งทางบก เพื่อแจ้งเตือนให้กับเจ้าของรถเมื่อมาต่อทะเบียน

ทั้งนี้ ข้อมูลการออกใบสั่งจราจรเมื่อปี 2561 มีจำนวนกว่า 11 ล้านใบ ค้างชำระกว่า 9.7 ล้านใบ และเพียงครึ่งปี 2562 ออกใบสั่งไปแล้วกว่า 7 ล้านใบ ค้างชำระกว่า 5.9 ล้านใบ หรือคิดเป็นเงินประมาณ 2,950 ล้านบาท (เฉลี่ยใบละ 500 บาท)

นอกจากนั้น กรมการขนส่งทางบก เตรียมนำข้อมูลใบสั่งจราจร และข้อมูลการเสียภาษีรถยนต์ที่ค้างชำระ ที่เว็บไซต์ www.ptm.go.th เพื่อให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะมาเสียภาษีรถยนต์ประจำปี

สำหรับการบังคับใช้กฎดังกล่าว กรมการขนส่งทางบกและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เห็นว่าผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนจราจรมีจำนวนมาก และบางรายก็กระทำผิดซ้ำ ซึ่งก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง


 


 


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: