Variety Update :

นักสำรวจชาวอเมริกันพบขยะพลาสติกขณะทำลายสถิติโลกดำน้ำลึกก้นมหาสมุทร


นักสำรวจชาวอเมริกันพบขยะพลาสติกขณะทำลายสถิติโลกดำน้ำลึกก้นมหาสมุทร

วิคเตอร์ เวสโคโว (Victor Vescovo) นักสำรวจชาวอเมริกัน ทำลายสถิติโลกด้วยการดำดิ่งเกือบ 11 กิโลเมตร ด้วยยานสำรวจน้ำลึกไปยังร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนาในมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean's Mariana Trench) โดยใช้เวลา 4 ชั่วโมงภายในยานซึ่งสามารถต้านทานแรงกดอากาศมหาศาล ค้นพบสิ่งมีชีวิตใต้น้ำใหม่ ๆ รวมทั้ง "ถุงพลาสติกและเปลือกลูกอม" ด้วย

นี่เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่มนุษย์เคยดำน้ำสำรวจบริเวณร่องลึกก้นมหาสมุทรแห่งนี้ ย้อนไปเมื่อปี 1960 ทหารเรือชาวอเมริกัน ดอน วอล์ช และวิศวกรชาวสวิส ฌาค พิคคาร์ด ดำน้ำด้วยยานสำรวจน้ำลึกที่ชื่อ Trieste และต่อมา ผู้กำกับภาพยนตร์ เจมส์ แคมเมอรอน ดำสำรวจในปี 2012 ด้วยยานสำรวจสีเขียวสดของเขา


การดำสำรวจครั้งล่าสุดนี้ ซึ่งอยู่ใต้ระดับพื้นผิวลงไป 10,927 เมตร ลึกกว่าครั้งที่ผ่านมา 11 เมตร ซึ่งทำให้ เวสโคโว เป็นเจ้าของสถิติโลกคนใหม่ โดยรวมแล้ว เวสโคโว และทีมงานของเขา ดำน้ำไปที่ร่องลึกก้นมหาสมุทรแห่งนี้ 5 ครั้งด้วยกัน และยังส่งยานสำรวจหุ่นยนต์ไปสำรวจพื้นมหาสุทรบริเวณอื่น ๆ ด้วย

เขาบอกว่า ยานสำรวจน้ำลึกนี้และเรือลำใหญ่ที่เป็นฐานปฏิบัติการ พร้อมกับทีมสำรวจผู้มีความสามารถมาก ได้ยกระดับเทคโนโลยีทางทะเลไปสู่ระดับใหม่ด้วยการดำดิ่งสู่บริเวณที่ลึกและมีสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย


ทีมสำรวจเชื่อว่า พวกเขาได้ค้นพบ 4 สายพันธุ์ใหม่ของสัตว์จำพวกกุ้งกั้งปู (crustacean) ที่ชื่อว่า amphipoda นอกจากนี้ยังเจอสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "spoon worm" ที่บริเวณความลึก 7 พันเมตร และปลา snailfish สีชมพู ที่บริเวณความลึก 8 พันเมตร นอกจากนี้ยังพบหินโผล่สีสันสดใสซึ่งเชื่อว่าสร้างขึ้นโดยจุลินทรีย์บริเวณพื้นดินใต้ทะเล


ยิ่งกว่านั้น ทีมสำรวจยังพบ "ขยะพลาสติก" ซึ่งเป็นสิ่งที่การสำรวจครั้งอื่น ๆ เคยพบมาแล้ว ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์วางแผนที่จะนำสิ่งมีชีวิตที่พบไปทำการทดลองเพื่อจะค้นหาดูว่ามี ไมโครพลาสติก หรือชิ้นส่วนพลาสติกขนาดเล็กมากที่อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าหรือไม่ งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ชี้ว่า นี่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง แม้แต่กับสัตว์ที่อยู่ในน้ำลึก


การดำสำรวจในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการลงทุนของนายเวสโคโว เอง เป็นหนึ่งในการสำรวจ Five Deeps ซึ่งเป็นความพยายามที่จะสำรวจบริเวณที่ลึกที่สุดของมหาสมุทร 5 แห่งในโลก

ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีการสำรวจที่ร่องลึกก้นสมุทรเปอร์โตริโก ในมหาสมุทรแอตแลนติก (8,376 เมตร) ร่องลึกก้นสมุทรแซนด์วิชในมหาสมุทรใต้ (7,433 เมตร) และร่องลึกก้นสมุทรชวาในมหาสมุทรอินเดีย (7,192 เมตร) และการสำรวจครั้งสุดท้ายจะเป็นร่องลึกก้นสมุทร มอลลี ดีพ ในมหาสมุทรอาร์กติก ซึ่งมีกำหนดการเป็นเดือน ส.ค. 2019


ยานสำรวจชื่อ DSV Limiting Factor สร้างโดยบริษัท Triton Submarines ในสหรัฐฯ มีความกว้าง 4.6 เมตร และสูง 3.7 เมตร และสามารถต้านทานแรงกดดันเทียบเท่ากับเอาเครื่องบินขนาดใหญ่ 50 ลำมาซ้อนทับกัน ที่มา  BBC Thai


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: