Variety Update :

ข้าพเจ้าจะระลึกถึงประชาชนอยู่เสมอและยืนหยัดเคียงข้างพวกเขาตลอดไป

                                            Image : CNN

"ข้าพเจ้าจะระลึกถึงประชาชนอยู่เสมอและยืนหยัดเคียงข้างพวกเขาตลอดไป"

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะจักรพรรดิพระองค์ใหม่ของญี่ปุ่นเสด็จขึ้นครองราชย์แล้ว เป็นจักรพรรดิองค์ที่ 126 ของราชวงศ์ญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการในวันนี้ (1 พ.ค.) โดยมีพระปฐมบรมราชโองการ "จะคิดถึงประชาชนเป็นอันดับแรกและทำงานเพื่อประเทศญี่ปุ่น"

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ได้เริ่มขึ้นในเวลา 10.30 น.ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น หรือตรงกับเวลา 08.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ณ ท้องพระโรงต้นสน ภายในพระราชวังอิมพิเรียล กรุงโตเกียว ทรงเข้าพระราชพิธีสืบทอดตราประจำแผ่นดินและพระราชลัญจกร และทรงประกอบพิธีรับเครื่องราชกกุธภัณฑ์ 3 ชิ้น หรือเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศของพระมหากษัตริย์ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที ซึ่งตามกฎมณเฑียลบาลจะไม่อนุญาตให้เชื้อพระวงศ์ฝ่ายใน หรือสตรี เข้าร่วมพิธี

จากนั้น สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ พร้อมด้วยสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จออกมหาสมาคม โดยมีคณะตัวแทนเข้าเฝ้าฯ ในการนี้ทรงมีพระปฐมบรมราชโองการ ความว่า

"ในวาระการขึ้นครองราชย์นี้ ข้าพเจ้าขอสัญญาว่าจะดำเนินรอยตามเบื้องพระยุคลบาทของสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง และสมเด็จพระจักรพรรดิในอดีตทุกพระองค์ รวมทั้งจะอุทิศตนให้กับการพัฒนาตนเอง"

"ข้าพเจ้าจะปฏิบัติตนตามกรอบรัฐธรรมนูญ ทั้งจะทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของรัฐและศูนย์รวมใจของชาวญี่ปุ่นให้สมบูรณ์ ในขณะเดียวกัน ข้าพเจ้าจะระลึกถึงประชาชนอยู่เสมอและยืนหยัดเคียงข้างพวกเขาตลอดไป"


"ข้าพเจ้าขอภาวนาด้วยใจจริงเพื่อสันติสุขของประชาชน ความเจริญก้าวหน้าของชาติบ้านเมือง และสันติภาพโลก"

                                            Image : CNN

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ว่า "ในฐานะที่ทรงเป็นสัญลักษณ์ของรัฐและศูนย์รวมใจพสกนิกรให้เป็นหนึ่งเดียว เรามุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตอันสดใสของญี่ปุ่นให้เต็มไปด้วยสันติภาพและความหวัง แม้ญี่ปุ่นจะกำลังอยู่ท่ามกลางความปั่นป่วนวุ่นวายของสถานการณ์ระหว่างประเทศก็ตาม"

และในวันที่ 4 พ.ค. นี้จะมีการประกอบพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ในขั้นตอนต่อไป โดยสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีพระองค์ใหม่ จะเสด็จออกมหาสมาคมเป็นครั้งแรกที่พระราชวังหลวง โดยคาดว่าจะมีพสกนิกรมารอเฝ้ากว่าแสนคน ส่วนในวันที่ 22 ต.ค. จะมีพระราชพิธีโซคุอิเรเซเด็นโนะงิ หรือพิธีขึ้นประทับบนพระราชบัลลังก์ และในวันที่ 14-15 พฤศจิกายน จะมีพระราชพิธีไดโจคิวโนะงิ หรือ "ไดโจไซ" ซึ่งสมเด็จพระจักรพรรดิถวายข้าวเก็บเกี่ยวใหม่และเหล้าสาเกต่อทวยเทพ เพื่อความอุดมสมบูรณ์และสันติสุขของชาติ


 


 


ที่มา  BBC Thai , news.thaipbs


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: