Variety Update :

หมายกำหนดการ ญี่ปุ่นเตรียมพร้อมความปลอดภัยพระราชพิธีสละราชสมบัติ วันนี้ญี่ปุ่นเตรียมพร้อมความปลอดภัยก่อนพระราชพิธีสละราชสมบัติ วันนี้

รัฐบาลญี่ปุ่นคุมเข้มความปลอดภัยรอบพระราชวังอิมพีเรียลในกรุงโตเกียว เพื่อเตรียมความพร้อมพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะที่จะมีขึ้นในวันนี้ (30 เม.ย.) ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนผ่านรัชสมัยจากยุคเฮเซสู่ยุคเรวะ โดยเจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ มกุฏราชกุมารแห่งญี่ปุ่น เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่และเป็นองค์ที่ 126 ของราชวงศ์ญี่ปุ่นในวันที่ 1 พ.ค.นี้

ตำรวจกรุงโตเกียว ประเทสญี่ปุ่น ระดมกำลังรักษาความปลอดภัยรอบพระราชวังอิมพีเรียล เพื่อเตรียมพร้อมก่อนที่พระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่จะมีขึ้นในวันนี้ โดยนำสุนัขตำรวจมาตรวจตราพื้นที่ตามจุดต่างๆ รวมทั้งบริเวณที่มีนักท่องเที่ยวมาชุมนุมกัน และยังส่งทีมนักประดาน้ำดำสำรวจใต้คูเมือง 12 แห่งรอบพระราชวัง เพื่อค้นหาวัตถุต้องสงสัย ขณะเดียวกันมีการปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้นักท่องเที่ยวผ่านเข้ามาในพื้นที่ชั้นในของพระราชวังในช่วงงานพระราชพิธี

ทั้งนี้ สำหรับช่วงเปลี่ยนผ่านรัชสมัยจะมีทั้งพระราชพิธีสละราชสมบัติและพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ ส่วนแรกนั้นใช้เวลาไม่นานนัก แต่ส่วนหลังจะเริ่มจัดอย่างเป็นทางการตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป โดยมิได้จัดแค่วันเดียวเสร็จ แต่เป็น "ชุดพระราชพิธี" แบ่งได้ 2 ประเภทตามลักษณะหน่วยงานหลักที่จัด คือ พระราชพิธีของประเทศซึ่งผู้ดำเนินการคือรัฐบาลญี่ปุ่น และพระราชพิธีของวัง นอกจากนี้ยังมีงานสำคัญอีกงานหนึ่งหลังเสร็จพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ด้วย ได้แก่ การสถาปนาผู้สืบทอดราชสมบัติ ซึ่งจะจัดช่วงต้นปี 2020

สำหรับในวันนี้ (30 เม.ย.) จะเป็นวันพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบัน สมเด็จพระจักรพรรดิจะเสด็จฯ ออกพบตัวแทนประชาชน นายกรัฐมนตรีเป็นหนึ่งในตัวแทนของผู้เข้าเฝ้าฯ กล่าวถวายพระพรและแสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมกันนี้พระองค์จะมีพระราชดำรัสครั้งสุดท้ายในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิ ในวันรุ่งขึ้นสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีไม่ทรงมีหมายกำหนดการเข้าร่วมพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่


ส่วนในพรุ่งนี้ (1 พ.ค.) จะเป็นวันพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ โดยมกุฎราชกุมารทรงเข้าสู่พระราชพิธีขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ พระราชพิธีนี้มีลักษณะเคร่งขรึม จุดสำคัญคือการถวายเครื่องราชกกุธภัณฑ์สามสิ่ง Kenji-tō-shōkei no gi อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นจักรพรรดิ ได้แก่ กระจก พระขรรค์ และอัญมณีมางาตามะ รูปทรงคล้ายหยดน้ำ ซึ่งตำนานกล่าวว่าสุริยเทวีผู้เป็นต้นตระกูลจักรพรรดิได้มอบให้แก่หลาน และหลานผู้นี้เป็นทวดของจักรพรรดิองค์แรกแห่งญี่ปุ่น

นอกจากนี้มีการถวายพระราชลัญจกรด้วย โดยจัดที่ "พระที่นั่งต้นสน" ในเขตพระราชฐาน ต่อมาในช่วงเช้า สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่เสด็จออกมหาสมาคมยามเช้า (Sokui-go choken no gi) โดยมีคณะตัวแทนเข้าเฝ้าฯ อย่างหัวหน้าฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการเป็นอาทิ พระองค์จะมีพระปฐมบรมราชโองการในช่วงนี้

หลังจากนั้น ในวันที่ 22 ตุลาคม จะมีพระราชพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ พิธีก่อนหน้านี้อยู่ในขอบข่ายเรียบง่ายเคร่งขรึม ส่วนพระราชพิธีในวันที่ 22 ตุลาคม ถือเป็นพิธีทางการที่มีบรรยากาศทั้งแบบจริงจังและแบบงานเลี้ยงฉลอง เป็นการประกาศอย่างเป็นกิจจะลักษณะให้ผู้คนทั้งในและต่างประเทศทราบโดยทั่วกันถึงการขึ้นครองราชย์โดยสมบูรณ์ของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่

และตั้งแต่คืนวันที่ 22 เป็นต้นไปจะเริ่มเชิญอาคันตุกะคณะต่าง ๆ เข้าเฝ้าฯ รวมแล้ว 4 วัน คือ วันที่ 22, 25, 29 และ 31 ตุลาคม โดยในวันที่ 26 ตุลาคม ประชาชนทั่วไปจะมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ ที่พระตำหนักด้วยที่มา  news.thaipbs  ,  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: