Variety Update :

กอร.พระราชพิธีฯ เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกปชช.ร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกกอร.พระราชพิธีฯ เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกปชช.ร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ พร้อมนายวิทยา ยาม่วง ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม แถลงภายหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัย และการจราจรงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกจุดจอดรถของประชาชนที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีฯว่า ทางกองอำนวยการร่วมขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันเฝ้ารับเสด็จในวันที่ 4- 6 พ.ค. ตลอดระยะทาง 7,150 เมตร ทั้งนี้ได้เตรียมสถานที่ไว้รองรับพี่น้องประชาชน และอำนวยความสะดวก ไว้ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ใน กทม. สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคล จอดได้ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินMRTทีลาดพร้าว ,บริเวณสำนักงานศาลยุติธรรม ,สำนักงานอัยการจนถึงธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสาตร์

โดยจะมีการจัดรถชัตเติ้ลบัต จากกระทรวงคมนาคม นำประชาชนเข้าสู่พื้นที่บริเวณงาน ซึ่งก่อนที่จะเข้าสู่พื้นที่บริเวณงาน ได้กำหนดจุดรวมพล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนรอบเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน เริ่มตั้งแต่สนามม้านางเลิ้ง ,บ้านมะนังคศิลา, บ้านพิษณุโลก , วัดเทพศิรินทร์ฯ,เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ ,เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า,และเชิงสะพานพระราม8 ด้านฝั่งธนบุรี ซึ่งทั้งจุดจุดนี้จะมีโรงครัวพระราชทาน เพื่อให้ประชาชนรับประทานอาหารกลางวัน และดื่มน้ำ ให้เรียบร้อย รวมทั้งยังจัดหน่วยแพทย์พระราชทานคอยดูแลความพร้อมทางด้านสุขภาพร่างกายและให้คำแนะนำก่อนที่จะเข้ามาสู่พื้นที่รับเสด็จ โดยจะให้บริการพี่น้องประชาชนตั้งแต่วันที่ 2- 6 พ.ค. พร้อมกันนี้ได้มีการจัดรถ ชัดเติ้ลบัส รับส่งประชาชน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสนามกีฬาแห่งชาติ ให้บริการเพิ่มเติมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ด้านการจราจรในพื้นที่ชั้นใน นอกจากนี้ในจุดรวมพลดังกล่าว ยังมีเต้นท์นิทรรศการ เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณี ประวัติศาสตร์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมทั้งมีวงดนตรีจากนักเรียนโรงเรียนต่างๆคอยขับกล่อมดนตรี

สำหรับประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ทางทางรัฐบาล ได้เตรียมพื้นที่จอดรถรอบกรุงเทพมหานคร ไว้ 26 จุด อาทิ อิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี,ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ,สนามกีฬาธูปเตมีย์,สนามกีฬาบุญยะจินดา ,คลังสินค้าลาดกระบัง ,อีเกียร์และไบเทคบางนา ,มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีบางมด ,บริเวณพุทธมณฑล,เซ็นทรัลศัลยาและ เซ็นทรัลเวสท์เกต สามารถรองรับรถยนต์ของประชาชนได้เกือบ 40,000 คัน โดยมีรถชัตเติ้ลบัสของกระทรวงคมนาคม ไว้คอยบริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น พร้อมทั้งมีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจิตอาสา ดูแลยานพาหนะให้กับประชาชน สำหรับประชาชนที่ต้องการพักค้างแรมทางกอร.พระราชพิธีฯได้จัดจุดพักค้างคืนให้จำนวน 2 จุด ได้แก่อาคารกีฬาเวสน์ และพุทธมณฑลศาลายา


ทั้งนี้หลังจากประชาชนเฝ้ารับเสด็จเสร็จสิ้นแล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่นำท่านเดินทางกลับ และมีอาหารเย็นบริการที่จุดรวมพลด้วย สำหรับประชาชนที่จะเดินทางโดยรถไฟ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการจับรถไฟขบวนพิเศษโดยไม่คิดค่าบริการ ให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดฉะเชิงเทราและจังหวัดนครปฐม เดินทางเข้ามาที่หัวลำโพง หรือสะพานยมราช เพื่อเดินทางมายังจุดรวมพล ที่วัดเทพศิรินทร์ฯ ก่อนเข้า. รับเสด็จต่อไป

ในส่วนห้องน้ำนั้นทางกรุงเทพมหานครฯ ได้จัดเตรียมรถสุขาเคลื่อนที่ ไว้ให้บริการกับพี่น้องประชาชน ตามจุดต่างๆทั่วพื้นที่ ทั้งนี้ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทย นอกจากนี้ก็ยังมีการตั้งจุดคัดกรอง จากเส้นทางสะพานพุทธคือ บริเวณสะพานผ่านฟ้าและ แยกเฉลิมกรุง รวมถึงสะพานเจริญรัช โดยประชาชนที่เดินเข้าทางนี้สามารถเข้ามารับเสด็จฯบริเวณถนนวัดพระเชตุพน และวัดราชบพิตร ในขณะที่ประชาชนสามารถเข้ามาทางถนนพระอาทิตย์เพื่อเข้าสู่สนามหลวงได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม กทม.ได้จัดพื้นที่ซอยต่างๆไว้เป็นแก้มลิง บริเวณตามแยก ซอย ต่างๆ เพื่อพักคอย มีน้ำดื่มจำนวน 78 จุด  คอยไว้บริการหลังจากทานอาหารกลางวันแล้วในเวลา 12.30 น. เจ้าหน้าที่จะเชิญให้ประชาชนเข้าเส้นทางรับเสด็จในเวลาที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้นั่งกลางแดดนานโดยจะมีการจัดเตรียมเสื่อไว้รองนั่งตามข้างเส้นทางเสด็จฯด้วย ซึ่งพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งฯ เรื่องการดูแลประชาชนเพราะทุกคนเป็นแขกของพระองค์ท่าน ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องให้บริการ และให้ข้อมูลทุกอย่างได้หมด เมื่อประชาชนถามมาต้องตอบได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหนจุดไหน นอกจากนั้น สิ่งที่ทุกคนต้องพกติดตัวไว้ คือ บัตรประชาชนในการเข้าพื้นที่ เพราะบัตรประชาชนถือเป็นบัตรเชิญ ร่วมถึงร่มกันแดด และ กล้วยตาก เพิ่มพลังงาน โดยแนะนำว่า ควรจิบน้ำบ่อยๆ ซึ่งเราได้จัดเตรียมไว้หลายจุด

ขณะที่นายวิทยา กล่าวว่า สำหรับการเดินทางทางน้ำ กรมเจ้าท่าได้จัดเตรียมเรือไว้บริการฟรีตั้งแต่วันที่ 4-6 พ.ค.ได้แก่เรือด่วนเจ้าพระยาจังหวัดจากจ.นนทบุรี-ท่าเรือปิ่นเกล้าฝั่งพระนครจำนวน 4 เที่ยว  และ เรือข้ามฟากฟรี ระหว่างวันที่ 4- 6 พ.ค.ตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 22.00 น. และจากท่าเรือสาทรถึงท่าสะพานพุทธจำนวน 4 เที่ยว


 


 


ที่มา  thaipost


 


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: