Variety Update :

5 ประเทศสั่งระงับบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ หลังตก 2 ครั้งในรอบ 5 เดือน


5 ประเทศสั่งระงับบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ หลังตก 2 ครั้งในรอบ 5 เดือน

หลังสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สที่ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 (Boeing 737 MAX) ประสบอุบัติเหตุตก ซึ่งเป็นอุบัติเหตุทางอากาศยานร้ายแรงครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 5 เดือน ของเครื่องบินตระกูลนี้ ล่าสุดมี 5 ประเทศแล้วที่ห้ามเครื่องบินรุ่นนี้บินในน่านฟ้าของประเทศ คือ มาเลเซีย จีน ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สตกขณะบินจากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย ไปยังกรุงไนโรบีของเคนยา ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 157 คน เสียชีวิต

จากเหตุการณ์สลดนี้ ทำให้ "สิงคโปร์" เป็นชาติแรกที่สั่งห้ามเครื่องบินในตระกูลแม็กซ์ทั้งหมดทำการบินผ่านเข้าออกประเทศ ซึ่งสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้ตามแถลงการณ์ขององค์กรการบินพลเรือนสิงคโปร์ ได้แก่ สายการบินซิลค์แอร์ ไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์ส สายการบินการูดาอินโดนีเซีย สายการบินชานดงแอร์ไลน์ส และสายการบินไทยไลออนแอร์


ส่วนสหราชอาณาจักร เป็นชาติล่าสุด ที่มีคำสั่งห้ามเที่ยวบินโดยสารพาณิชย์ที่ใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวบินเข้า-ออก และผ่านน่านฟ้าสหราชอาณาจักร โดยสายการบินที่ใช้เครื่องโบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 บินเข้าออกสหราชอาณาจักรได้แก่ นอร์วีเจียน และ ทียูไอ แอร์เวย์ส ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันจะปฏิบัติตามคำสั่ง

สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ -8 เพิ่งเริ่มให้บริการบินเชิงพาณิชย์ได้ไม่นาน โดยสายการบินมาลินโด สายการบินต้นทุนต่ำที่เป็นความร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรมการบิน และกลาโหมแห่งชาติมาเลเซีย และสายการบินไลออนแอร์ของอินโดนีเซีย ได้นำมาใช้ทำการบินครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017

แต่ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ก็เกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบินรุ่นนี้เป็นครั้งแรก โดยเหตุเกิดกับสายการบินไลออนแอร์ของอินโดนีเซีย ในเที่ยวบินภายในประเทศ ผู้โดยสาร ลูกเรือ และนักบิน 189 คนเสียชีวิตทั้งหมด ทั้งที่เครื่องบินลำที่ประสบอุบัติเหตุนั้นมีอายุการใช้งานไม่ถึงสามเดือน จากนั้นสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน ET302 ที่ตกเมื่อวันอาทิตย์ ก็ประสบอุบัติเหตุทางอากาศในรูปแบบเดียวกันหลังจากที่เครื่องขึ้นบินได้เพียงไม่กี่นาที


ส่วนในประเทศไทยนั้น ทั้งสายการบินนกแอร์ การบินไทย รวมถึงไทยแอร์เอเชีย และเวียดเจ็ทยืนยันว่าไม่มีเครื่องบินรุ่นนี้อยู่ในฝูงบินของตน แต่สายการบินไทยไลออนแอร์ มีเครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์-9 ให้บริการเส้นทางการบินในประเทศอยู่

และโบอิ้ง 737 แม็กซ์-9 ของสายการบินไทยไลออนแอร์นี้ ก็เคยประสบอุบัติเหตุครั้งหนึ่งเมื่อ 12 พฤษภคม 2018 โดยเครื่องบินที่กำลังเดินทางจากเชียงใหม่ไปดอนเมือง ต้องลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ เนื่องจากเกิดข้อขัดข้องกับเครื่องยนต์ด้านขวาของเครื่อง อย่างไรก็ดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต


ปัจจุบันมีสายการบินจาก 50 ประเทศได้ซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าวไปใช้งาน และประเทศที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียที่ซื้อเครื่องบินรุ่นนี้ไปมีเพียง 4 ประเทศได้แก่ อินเดีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และจีนเท่านั้น

บริษัทโบอิ้ง ได้ออกแถลงการณ์ว่า "ทีมงานด้านเทคนิคพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคตามคำขอและอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ" และโบอิ้ง "ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและคนที่รักของผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือและพร้อมที่จะสนับสนุนทีมสายการบินเอธิโอเปียในทุกประการ"

เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์เป็นเครื่องบินที่ขายได้รวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัทโบอิ้งโดยมีผู้ซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าวไปมากกว่า 4,500 ลำ จากกว่า 100 สายการบินทั่วโลก


 


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: