Variety Update :

ออกกำลังกายไม่ใช่แค่รูปร่างดี แต่สมองยังแข็งแรงด้วยนะออกกำลังกายไม่ใช่ดีแค่หุ่นเป๊ะแต่ยังดีต่อสมองด้วยนะ

การออกกำลังกายนั้นไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ยังช่วยให้สมองของคุณทำงานได้ดีขึ้น ชะลอความเสื่อมของสมองได้อีกด้วย

รัฐบาลกลางประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตีพิมพ์คู่มือแนะนำกิจกรรมเพื่อสุขภาพของอเมริกันชน ชื่อ the Physical Activity Guidelines for Americans ในปี 2008 โดยอ้างอิงจากคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์ ไว้ว่าหากอยากมีสุขภาพที่แข็งแรงใน 1 สัปดาห์ควรออกกำลังกายมากแค่ไหน

ตัวอย่างเช่น ควรออกกำลังกายที่เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ (muscle strengthenting activity) อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 วันควบคู่ไปกับการออกกำลังกายความหนักระดับปานกลาง (moderate-intensity exercise) อย่างน้อย 150 นาที หรือออกกำลังกายที่มีความหนักมาก (vigorous-intensity exercise) 75 นาที นอกจากนี้ในคู่มือยังกล่าวถึงความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ แถมยังเน้นเพิ่มเติมอีกว่าการออกกำลังกายสามารถป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังรวมไปถึงโรคสมองเสื่อมได้จริง

ในการตีพิมพ์ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2018 มีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยขึ้นและตอนหนึ่งกล่าวถึงความเชื่อมโยงระหว่างกิจกรรมทางร่างกายและความแข็งแรงของสมองไว้ว่า การออกกำลังกายส่งผลดีต่อการรับรู้ การนอนหลับ อาการซึมเศร้า ความวิตกกังวลและคุณภาพชีวิตทั้งหมด นั่นก็เท่ากับเป็นการรับรองว่าการออกกำลังกายไม่ได้ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้สมองแข็งแรง สุขภาพจิตดีตามไปด้วย

ออกกำลังกายช่วยให้สมองแข็งแรงได้อย่างไร

การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างการรับรู้ให้ดีขึ้นได้หลายทาง อย่างการออกกำลังกายแบบแอโรบิค  จะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดี เมื่อหัวใจเต้นแรงขึ้นจากการออกกำลังกายจะทำให้หายใจได้ลึกและเร็วขึ้นทำให้มีออกซิเจนไหลเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้นเท่ากับมีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองเพิ่มขึ้นด้วย

ทำให้กระบวนการสร้างเซลล์กำเนิดประสาทซึ่งอยู่ในส่วนของความจำและความคิดทำงานดีขึ้น เซลล์กำเนิดประสาทช่วยสร้างรอยหยักในสมอง เชื่อว่ารอยหยักในสมองนี่เองคือเครื่องป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม

อีกปัจจัยที่แสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวโยงระหว่างสมองกับการออกกำลังกายก็คือ สารนิวโรโทรฟินส์ (Neurotrophin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้เซลล์สมองมีชีวิตยืนยาวและทำงานได้เป็นระบบ การออกกำลังกายช่วยให้สารนิวโรโทรฟินส์หลั่งในสมอง ทำให้เซลล์สมองในส่วนความจำและการเรียนรู้ทำงานดีขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยเพิ่มระดับสารสื่อประสาทในสมอง โดยเฉพาะเซโรโทนิน (Serotonin) และนอร์เอพิเนฟริน (norepinephrine) ที่ช่วยพัฒนาด้านการเรียนรู้และอารมณ์


ออกกำลังกาย คือทางรอดของผู้ป่วยทางสมอง

ปี 2017 วารสารการแพทย์ The Lancet เผยแพร่ผลการวิจัยว่าสามารถป้องกันและชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ด้วยการออกกำลังกาย โดยทำการวิจัยกับกลุ่มตัวอย่างที่มีความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อม 35 เปอร์เซ็นต์

ในโครงการทดลองระยะยาวของ ดร.จู จากมหาวิทยาลัยมินเนโซต้า ทำทดสอบกับเกี่ยวกับการออกกำลังกาย โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างตามระดับความฟิตของร่างกาย ผลการทดสอบปรากฏว่า คนที่ฟิตที่สุดในปี 1985 มีแนวโน้มอยู่ในเกณฑ์สุขภาพดีแม้จะผ่านไป 10 ปี แล้วก็ตาม และคนอื่นๆในกลุ่มที่มีความฟิตระดับเดียวกันผลการทดสอบการตอบสนองทางสมองก็ออกมาดีแม้เวลาจะผ่านไปถึง 10 เช่นกัน

การออกกำลังกายจึงถือเป็นทางรอดของผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์จากพันธุกรรมที่มักเป็นโรคอัลไซเมอร์ตั้งแต่อายุน้อย การวิจัยพบว่า เมื่อให้ผู้มีความเสี่ยงออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที ผลการทดสอบพบว่า สมองด้านการรับรู้ตอบสนองดีกว่ากลุ่มเสี่ยงที่ไม่ออกกำลังกาย แม้ว่าการออกกำลังกายไม่อาจยับยั้งการเกิดโรคอัลไซเมอร์จากพันธุกรรมได้100 เปอร์เซนต์ แต่สามารถชะลอการเกิดโรคได้นานขั้นต่ำ 15 ปี ขึ้นไป

ออกกำลังกายแบบไหนสมองถึงจะฟิต

ผอมหุ่นดี กินนับแคลลอรี่ ไม่ได้หมายความว่าสุขภาพจะดีตามไปด้วย อยากให้หุ่นเป๊ะ สุขภาพดี สมองแข็งแรงต้องคุมอาหารควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

หากคุณอยากให้สมองแข็งแรงก็ต้องมองหาการออกกำลังกายที่ต้องใช้ร่างกายหลายส่วน และควบคุมความสมดุลย์ของการทรงตัว สร้างความยืดหยุ่นให้ร่างกายไปพร้อมกับเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ การวิจัยพบว่าการออกกำลังกายที่เหมาะกับสมองและช่วยให้จิตใจสงบที่สุดก็คือ ไทชิ หรือ มวยไท่เก๊ก นั่นเอง

แต่เอาจริงๆ ขอแค่ลุกขึ้นมาออกกำลังกาย ไม่ว่าแบบไหนก็สามารถทำให้สมองแข็งแรงได้ทั้งนั้นค่ะ รู้อย่างนี้แล้วก็ได้เวลาออกไปวิ่ง ไปเดิน จะว่ายน้ำ เดินป่าหรือปั่นจักรยานก็ได้ เอาที่สบายใจ ออกไปออกกำลังกายท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ของธรรมชาติอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้คุณก็มีหุ่นเป๊ะ และสมองฟิต สุขภาพดีทั้งร่างกายและสมองแล้วค่ะ 


 


ที่มา  scienceillustratedthailand


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: