Variety Update :

นักอนุรักษ์พบผึ้งสายพันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกครั้ง หลังไม่เห็นมานานเกือบ 40ปีนักอนุรักษ์พบผึ้งสายพันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกครั้ง หลังไม่เห็นมานานเกือบ 40ปี

ผึ้งสายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่บรรดานักวิทยาศาสตร์คิดว่าสูญพันธุ์ไปหลายสิบปีแล้ว ล่าสุดถูกพบอยู่บนหมู่เกาะห่างไกลขาดการสำรวจ ทางภาคตะวันออกของประเทศอินโดนีเซีย

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าได้พบผึ้งยักษ์วอลเลซ (Wallace) หรือที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Megachile pluto เพศเมีย ตัวเดียว ที่หมู่เกาะโมลุกกะ หรือหมู่เกาะมาลูกุเหนือ ทางภาคตะวันออกตอนบนของอินโดนีเซีย โดยกลุ่ม Global Wildlife Conservation ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มุ่งค้นหาสัตว์หายากหรือสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ได้ประกาศข่าวดีนี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยเคย์ โบลต์ ช่างภาพที่ถ่ายรูปผึ้งดังกล่าวเป็นคนแรกเปิดเผยความรู้สึกว่า “นี่ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของเราที่ได้มีโอกาสค้นพบผึ้งยักษ์วอลเลซ เพราะเราแทบไม่คิดเลยว่าพวกมันจะยังมีหลงเหลืออยู่บนโลกใบนี้

ผึ้งตัวที่ถูกพบมีขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือของผู้ใหญ่ โดยมีระยะห่างระหว่างปลายปีกทั้ง 2 ข้างอยู่ที่ 2.5 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่าผึ้งยุโรปถึง 4 เท่า โดยคณะสำรวจกลุ่มดังกล่าวได้พบกับผึ้งตัวเมียที่อาศัยอยู่ในรังปลวกข้างต้นไม้ ซึ่งโดยปกติแล้วผึ้งยักษ์วอลเลซจะใช้ยางไม้และกิ่งไม้ในการสร้างโพรงและห้องต่างๆ เพื่อเป็นพื้นที่อาศัยแยกกับพวกปลวกในรังนั่นเอง


ด้าน The IUCN Red List of Threatened Species หรือบัญชีชนิดพันธุ์สัตว์ที่ถูกคุกคามขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ระบุว่า ผึ้งชนิดนี้อยู่ในสถานะ ‘สิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์’ เพราะถึงแม้ผึ้งยักษ์วอลเลซอาจจะยังมีอยู่จำนวนหนึ่ง แต่การที่สัตว์ชนิดนี้อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลนั้น ก็ทำให้การศึกษาสายพันธุ์เป็นไปได้ยาก และก่อนหน้านี้ก็เคยมีคณะเดินทางที่พยายามไปเสาะหาผึ้งพันธุ์ดังกล่าวในอินโดนีเซียมาแล้ว แต่ก็คว้าน้ำเหลวกลับมา

ทั้งนี้ อินโดนีเซียถือเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์หายากหลายชนิด แต่หลายฝ่ายต่างก็วิตกกังวลเกี่ยวกับการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์และแมลง เนื่องจากมีการตัดต้นไม้เพื่อการเกษตร ส่งผลให้สัตว์หลายพันธุ์ขาดแคลนที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

อิลี ไวย์แมน นักกีฏวิทยาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ซึ่งร่วมเดินทางไปอินโดนีเซียในทริปครั้งนี้ เปิดเผยว่า “ผมคิดว่าการค้นพบครั้งนี้จะช่วยจุดประกายการค้นคว้าในอนาคต ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจถึงวิถีชีวิตของผึ้งยักษ์วอลเลซ และได้ค้นพบแนวทางที่จะปกป้องพวกมันจากการสูญพันธุ์”

ทั้งนี้ ผึ้งยักษ์วอลเลซ ถูกค้นพบเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1981 หรือเมื่อ 38 ปีมาแล้วที่มา  thestandard , newtv


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: