Variety Update :

ทั่วโลกกดดันไทยปล่อย ฮาคีม อัล อาไรบี ติดแฮชแท็ก #SaveHakeem


ทั่วโลกสนับสนุนไทยปล่อย ฮาคีม อัล อาไรบี ติดแฮชแท็ก #SaveHakeem

กระแสการเรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัว "ฮาคีม อัล อาไรบี" อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนวัย 25 ปีหลังถูกควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิตามหมายจับของอินเตอร์โพล จนเกิดแฮชแท็ก #SaveHakeem

งานนี้มีทั้งอดีตนักเตะอย่าง แกรี ลินิเกอร์ ตำนานอดีตนักเตะอังกฤษ​ ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ ตำนานลิเวอร์พูล ดิดิเยร์ ดร็อกบา อดีตนักเตะเชลซี รวมถึง เจมี วาร์ดี ศูนย์หน้าของเลสเตอร์​ ซิตี้ ต่างก็ออกมาโพสต์ภาพให้การสนับสนุนการปล่อยตัว  ฮาคีม อัล อาไรบี พร้อมกับ #SaveHakeem ผ่านทางทวิตเตอร์

"ฮาคีม อัล อาไรบี (Hakeem Al-Araibi)" เป็นนักเตะทีม Pascoe Vale FC ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ได้ถูกจับกุมตัวในสนามบินสุวรรณภูมิของไทย หลังจากเดินทางมาฮันนีมูนพร้อมกับภรรยาในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 โดยทางการไทยเผยว่า เขามีชื่ออยู่ในหมายจับแดงของตำรวจสากล

โดยในปี 2557 ฮาคีม ถูกทางการบาห์เรน ตั้งข้อหาลอบวางเพลิง,ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมายมากกว่า 5 คน,ครอบครองวัตถุไวไฟ และทำรถยนต์ผู้อื่นเสียหาย แต่ฮาคีมได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยให้การว่า “ช่วงเกิดเหตุนั้นตนกำลังแข่งขันฟุตบอลอยู่ต่างประเทศและมีการถ่ายทอดสดตลอดเกม” มีเพียงพี่น้องของเขาเท่านั้นที่ได้เข้าร่วมในเหตุการณ์กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ(อาหรับสปริง)

หลังการถูกจับกุม ฮาคีม ถูกเจ้าหน้าที่ซ้อมและทรมานอย่างหนัก พร้อมกับขู่ว่าจะทำร้ายร่างกายจนไม่สามารถกลับมาเล่นฟุตบอลได้อีก ทางครอบครัวจึงประกันตัวออกมาสู้คดีหลังถูกขังมา 3 เดือน และได้เดินสายเตะบอลในต่างประเทศอีกครั้ง ในระหว่างนั้น ศาลมีคำสั่งจำคุกฮาคีม 10 ปี ฮาคีมตัดสินใจไม่กลับบาห์เรนและทำเรื่องขอลี้ภัยไปยังประเทศออสเตรเลีย โดยที่รัฐบาลออสเตรเลียใช้ระยะเวลาตรวจสอบนานกว่า 3 ปี เพื่อให้มั่นใจว่าฮาคีมไม่ได้มีความผิด จนกระทั่งปี 2560 ฮาคีมได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากรัฐบาล ออสเตรเลีย และสามารถลงเล่นฟุตบอลให้กับทีมพาสโคเวลเอฟซี เมืองเมลเบิร์น ได้


การเดินทางมาฮันนีมูนที่ประเทศไทยของฮาคีม เป็นการออกกนอกประเทศออสเตรเลียครั้งแรก โดยทางการออสเตรเลียยืนยันว่าสามารถเดินทางได้ทั่วโลกยกเว้นประเทศบาห์เรน แต่สุดท้ายเขาถูกทางการไทยจับกุมที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตามหมายจับของอินเตอร์โพลที่ทางการบาห์เรน ได้แจ้งไปอีกครั้งและจับตาดูความเคลื่อนไหวของฮาคีมอยู่ตลอด

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561 ทางศาลได้สั่งฝากขังฮาคีมเป็นเวลา 12 วัน ขณะเดียวกันทางอินเตอร์โพลถอดหมายจับภายในหลัง โดยทางออสเตรเลียได้แจ้งมาว่าฮาคีมเป็นผู้ลี้ภัยอย่างถูกต้อง ห้ามจับตามหลักสิทธิมนุษยชนเนื่องจากเกิดความผิดพลาดขึ้นในก่อนหน้านี้

11 ธันวาคม 2561 อัยการยื่นขอคำร้องต่อศาลอาญาให้ขังตัวฮาคิม ไว้ชั่วคราว 60 วัน ระหว่างรอคำร้องส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนจากบาห์เรน ซึ่งทางการไทยควรปล่อยตัว ฮาคีมทันทีแต่ทางการบาห์เรนนั้นได้ขอความร่วมมือให้จับตัวฮาคีมไว้ก่อน เพื่อทางบาห์เรนจะได้ทำเรื่องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน แต่ประเทศไทยไม่มีสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กับประเทศบาห์เรนแต่แรกอยู่แล้ว

ต่อมาอัยการได้ขอศาลฝากขังฮาคีมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะเดียวกัน นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้ส่งจดหมายถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ซึ่งใจความโดยสรุปว่า “ต้องการให้ทางประเทศไทยนั้นปล่อยตัว ฮาคีม เพื่อกลับไปหาภรรยาและเล่นฟุตบอลสโมสรในประเทศออสเตรเลียดังเดิม”

 

 

 

ข้อมูลจาก  thestandard , pptvhd36

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: