Variety Update :

ไทยพีบีเอสเชิญชม สารคดีถ้ำหลวง ถอดบทเรียนกู้ภัยระดับโลก 5 ตอน 5 วันต่อเนื่อง


สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เชิญชม “สารคดีถ้ำหลวง” ครั้งแรกของการถอดบทเรียนกู้ภัยระดับโลก 5 ตอน 5 วันต่อเนื่อง

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสขอเชิญชวนคุณผู้ชม เปิดประสบการณ์การรับชมไปกับสารคดีพิเศษ “สารคดีถ้ำหลวง สูญ-หา-เจอ-รอด-ฟื้น” ครั้งแรกของการถอดบทเรียนปฏิบัติการกู้ภัยระดับโลกในรูปแบบสารคดีโทรทัศน์ฝีมือคนไทย 5 ตอนต่อเนื่อง ที่แรกที่ทุกคนจะได้รับรู้ทุกเสียง ทุกแง่มุมจาก 60 ชีวิตสำคัญในปฏิบัติการที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน  ออกอากาศระหว่างวันที่ 14-18 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 20.40-21.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องดิจิตอล หมายเลข 3 หรือ ช่องทางออนไลน์เฟซบุ๊ก : ThaiPBSFan

สืบเนื่องจากปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 23 มิ.ย. 2561 ที่เป็นไปด้วยความยากลำบากในการเข้าช่วยเหลือ เนื่องจากปริมาณน้ำที่ท่วมขัง และสภาพภูมิประเทศของถ้ำที่ยิ่งใหญ่ซับซ้อนยากแก่การเข้าถึง จนต้องเกิดการระดมสรรพกำลังกันระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ จนเกิดเป็นภารกิจกู้ภัยระดับโลกที่ทั้งคนไทยและคนทั่วโลกให้ความสนใจ ซึ่งทีมข่าวไทยพีบีเอส ได้ลงพื้นที่ร่วมเกาะติดสถานการณ์และรายงานข้อเท็จจริงแก่สาธารณชนจนเป็นที่ประจักษ์แล้วนั้น  ภายหลังจากสถานการณ์คลี่คลาย ทีมข่าวไทยพีบีเอสยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่ เดินหน้าเก็บข้อมูลจากบุคคลใน “ปรากฏการณ์ถ้ำหลวง” เพื่อนำทุกข้อเท็จจริงมาจัดทำเป็นสารดคีชุดพิเศษเพื่อสร้างปัญญาแก่สาธารณะจนเกิดเป็น “สารคดีถ้ำหลวง สูญ-หาย-เจอ-รอด-ฟื้น” สารคดีโทรทัศน์ความยาว 50 นาที 5 ตอนต่อเนื่อง อันเป็นผลผลิตจากการถอดบทเรียนปฏิบัติการกู้ภัยระดับโลกโดยคนไทยที่แรก ซึ่งจะออกอากาศระหว่างวันที่ 14-18 มกราคม 2562 เวลา 20.40-21.30 น.

ณาตยา แวววีรคุปต์ บรรณาธิการข่าวสังคมและนโยบายสาธารณะ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และผู้ควบคุมการผลิตสารคดีถ้ำหลวง กล่าวว่า จากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ ตนในฐานะผู้สื่อข่าวอาวุโสของไทยพีบีเอสผู้ลงพื้นที่ในสถานการณ์จริง เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับจากบทเรียนกรณีถ้ำหลวงมากกว่าการนำเสนอข่าวทั่วไป เพราะในสถานการณ์จริง นอกจากวัตถุประสงค์ของทุกคนที่ตรงกันคือช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงให้สำเร็จลุล่วงแล้ว ยังมีเหตุการณ์สำคัญมากมายที่เกิดขึ้น ทั้งการวางแผนกู้ภัย  การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การตัดสินใจนำเด็กออก ความร่วมมือและความไม่ร่วมมือ ความขัดแย้งกันระหว่างทีมกู้ภัย และอีกหลายเหตุการณ์ หลายความรู้สึกสำคัญ ซึ่งยังมีข้อมูลจากอีกหลายมิติที่ผู้ชมไม่เคยรับรู้  ในฐานะสื่อสาธารณะจึงต้องมีบทบาทเพิ่มเติมนอกเหนือจากการนำเสนอข่าวทางตรงผ่านหน้าจอโทรทัศน์ ด้วยการผลิตสื่อเพื่อขับเคลื่อนสังคมร่วมกับเครือข่ายทั่วประเทศจนเป็นที่มาของการผลิต “สารคดีถ้ำหลวง สูญ-หา-เจอ-รอด-ฟื้น” ในครั้งนี้


ณาตยา กล่าวว่า “สารคดีถ้ำหลวง สูญ-หา-เจอ-รอด-ฟื้น” ชิ้นนี้ มิใช่เพียงแค่สารคดีโทรทัศน์ ที่นำภาพและเสียงจากพื้นที่จริง มารวบรวมและเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับรู้รับทราบแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นสารคดีที่นำเสนอ จิตวิญญาณ มุมมอง การตีความหมาย การให้คุณค่าด้วยการมองแบบมิติตะวันออก  ผ่านการสัมภาษณ์บุคคลในปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวงเกือบ 50 คน เรื่องที่ไม่เคยถูกเล่า มุมมองที่แตกต่าง การตัดสินใจ ความขัดแย้งที่รุนแรง และเรื่องที่ยังไม่เคยถูกพูดถึงในข่าว หรือสารคดีอื่นจะถูกนำมาตีแผ่ครั้งแรกที่สารคดีถ้ำหลวงชิ้นนี้ ผ่านการนำเสนอ 5 ตอนต่อเนื่อง ได้แก่ ตอนสูญ ตอนหา ตอนเจอ ตอนรอด และตอนฟื้น ซึ่งในตอนสุดท้าย “ฟื้น” จะเป็นไฮไลท์สำคัญที่กล่าวถึงการฟื้นตัวของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง และถูกส่งต่อถึงมือบุคลกรแพทย์อย่างปลอดภัยจนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ซึ่งนอกจากจะเป็นการคลายปมของสารคดีทั้งหมด ทีมผู้ผลิตสารคดียังได้ผูกประเด็นขบคิดใหม่ทิ้งไว้ให้กับสังคมนอกถ้ำได้นำไปวิเคราะห์และใช้ประโยชน์ต่ออีกทอดหนึ่งด้วย  สารคดีถ้ำหลวงจึงเป็นเสมือนเป็นของขวัญที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสตั้งใจมอบให้กับผู้ชมในวาระครบรอบ 11 ปี ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 12 ซึ่งตรงกับวันที่ 15 มกราคม 2562           

พร้อมกันนี้ในวันที่ 18 มกราคม 2562 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการฉายสารคดีถ้ำหลวง ตอน “ฟื้น” ไทยพีบีเอสยังได้จัดกิจกรรมเปิดเวทีสาธารณะชวนคนในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ร่วมพูดคุยย้อนรำลึกถึงภารกิจถ้ำหลวง และกางจอชมสารคดีถ้ำหลวงตอนสุดท้ายร่วมกันก่อนใครในประเทศ  และในอนาคตไทยพีบีเอส โดยทีมข่าวคุณภาพที่ลงพื้นที่ทำข่าวในปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวง ยังได้เตรียมจัดทำ “ถ้ำหลวง ARCHIVE” คลังเก็บข้อมูลสื่อเสียงและภาพจากบุคคลและเหตุการณ์จริงอัปโหลดขึ้นสู่ระบบออนไลน์เพื่อสาธารณประโยชน์ในอนาคตอีกด้วยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: