Variety Update :

ใกล้แล้ว! โรงแรมในเหมืองลึกของเซี่ยงไฮ้ เตรียมเปิดให้บริการแล้วในเดือนนี้ใกล้แล้ว! โรงแรมในเหมืองลึกของเซี่ยงไฮ้ เตรียมเปิดให้บริการแล้วในเดือนนี้

นครเซี่ยงไฮ้เตรียมเปิดให้บริการโรงแรมใต้ดินในเหมืองลึกแห่งแรกของโลก ในวันที่ 20 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้

โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขาเสอซาน (Sheshan Mountain National Forest Park) และสวนพฤษศาสตร์เขาเฉินซาน (Chenshan Mountain Botanic Gardens) ห่างจากใจกลางของนครเซี่ยงไฮ้ไปทางทิศตะวันออกราว 30 กิโลเมตร โดยถูกสร้างขึ้นในเหมืองที่ถูกทิ้งร้างซึ่งต่ำกว่าระดับพื้นดิน 80 เมตร จำนวนชั้นของโรงแรม 16 ชั้นจากทั้งหมด 18 ชั้นจึงเรียกได้ว่าอยู่ในชั้นใต้ดินและมีอีก 2 ชั้นที่เป็นชั้นใต้บาดาลที่ถูกสร้างในอความเรียมของโรงแรมที่มีความลึกราว 10 เมตร
โรงแรมแห่งนี้เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งแรกของโลกที่สร้างขึ้นในหลุมร้าง มันไม่เพียงแต่สร้างสถิติโรงแรม 5 ดาวที่ต่ำสุดในโลกเท่านั้น แต่แนวคิดเรื่องการสร้าง "ท้องฟ้าย้อนกลับ" ของโรงแรมแห่งนี้กำลังจะกลายเป็นอีกครั้งหนึ่งของการปฏิวัติการออกแบบสถาปัตยกรรม

โรงแรมในเหมืองร้างนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกผู้รังสรรค์บุรจญ์อัลอาหรับ (Burj Al Arab) โรงแรมสุดหรูในนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ การก่อสร้างทั้งหมดใช้เวลานานเกือบ 10 ปี นับเป็นผลงานร่วมกันของสถาปนิก วิศวกร นักออกแบบ และช่างก่อสร้างประมาณ 5,000 คน

กว่าจะสร้างโรงแรมบนผนังของหลุมที่มีระดับความสูงเหนือพื้นดินด้านล่างราว 88 เมตรที่เห็นนี้ได้ เจ้าหน้าที่ต้องพบกับความท้าทายด้านการก่อสร้างหลายประการ เช่น การระบายน้ำ การขนส่งวัสดุ การป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าช่างต้องใช้นวัตกรรมทางวิศวกรรมหลายอย่าง เช่น ระบบลิฟท์ก่อสร้างบนพื้นที่ที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาในการติดตั้งลิฟต์บนผนังหน้าผาที่ไม่สม่ำเสมอและมีความเอียงได้

โรงแรมแห่งนี้ยังเป็นดินแดนมหัศจรรย์ด้วยทัศนียภาพใต้ดินที่ไม่เหมือนใคร ห้องพักทั้งหมด 336 ที่อยู่เหนือชั้นใต้น้ำจะมีระเบียงที่ทำให้ผู้เข้าพักมองเห็นทิวทัศน์ของน้ำตกที่ไหลผ่านผนังหินในหลุมยักษ์
และจนถึงตอนนี้ รายงานระบุว่า ห้องพักในโรงแรมในวันเปิดตัววันแรกนั้นถูกจองจนเต็มทั้งหมดแล้ว


 


  


ที่มา  China Xinhua News


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: