Variety Update :

ฝากไว้ให้เป็นตำนาน กิมย้ง เจ้ายุทธภพผู้สร้างผลงานให้คนจดจำ

                                                “จาเหลียงยง” หรือ “กิมย้ง”

ฝากไว้ให้เป็นตำนาน กิมย้ง เจ้ายุทธภพผู้สร้างผลงานให้คนจดจำ

“จาเหลียงยง” หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “กิมย้ง” นักประพันธ์นิยายกำลังภายในจีนชื่อก้องโลกได้ลาโลกไปแล้วเมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ด้วยวัย 94 ปี เขาคือตำนานผู้สร้างผลงานที่ครองใจผู้อ่านชาวจีนในทั่วโลก ว่ากันว่าในร้อยปีจะมีนักเขียนแบบนี้ได้คนเดียว

ผลงานอันสร้างชื่อของ “กิมย้ง” ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์และภาพยนต์อยู่บ่อยครั้งทั้ง โดยเขาสร้างผลงานการเขียนที่กลายเป็นศิลปะในประวัติศาสตร์ชาติจีน รวมทั้งสิ้น 15 เรื่อง ประกอบด้วยนิยายกำลังภายในเรื่องยาว 12 เรื่อง ขนาดกลาง 2 เรื่อง และเรื่องสั้น 1 เรื่อง ได้แก่ จอมใจจอมยุทธ (2498), กระบี่เลือดเขียว (2499), มังกรหยก ภาค 1 (2500), จิ้งจอกภูเขาหิมะ (2502), มังกรหยก ภาค 2 (2502), จิ้งจอกอหังการ (2503), เทพธิดาม้าขาว (2504), ดาบนกเป็ดน้ำ (2504), มังกรหยก ภาค 3 (2504), กระบี่ใจพิสุทธิ์ (2506), แปดเทพอสูรมังกรฟ้า (2506-2512), มังกรทลายฟ้า (2509-2512), กระบี่เย้ยยุทธจักร (2510-2512), กระบี่นางพญา (2513), อุ้ยเสี่ยวป้อ (2512-2515)


                 มังกรหยกภาค1 (ปี 1983) นำแสดงโดยหวงยื่อหัว (Felix Wong) และ องเหม่ยหลิง (Barbara Yung)

เรื่องราวจากปลายปากกาของเขาไม่เพียงแต่สร้างนักอ่าน และทำให้เกิดเป็นละครโทรทัศน์สำหรับคนจีนรุ่นแล้วรุ่นเล่าเท่านั้น แต่ยังกลายกลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่ถูกเผยแพร่ออกไปยังนักอ่านในทั่วโลกผ่านตัวอักษรจีน

ชาวจีนส่วนใหญ่มีความผูกพันกับนิยายกำลังภายใน ที่โดดเด่นในเรื่องของศิลปะการต่อสู้ จิตวิญญาณอันกล้าหาญ และการผดุงคุณธรรม และเรื่องราวที่เขาเขียนก็อยู่บนพื้นฐานทางประวัติศาสตร์อันผ่านการค้นคว้ามาอย่างพิถีพิถัน และเต็มไปด้วยเรื่องในสังคม ทั้งการต่อสู้เพื่ออำนาจและศักดิ์ศรี การทรยศ ความรัก การแก้แค้น และหน้าที่ รวมถึงเรื่องราวมหัศจรรย์พันลึกต่างๆ               กู่เทียนเล่อ (Louis Koo) และหลี่ยั่วถง (Carman Lee) ในละครทีวีมังกรหยก 2 (ปี 1995)

ไม่แปลกเลยที่นิยายของกิมย้งจะเป็นบ่อกำเนิดของแรงบันดาลใจสำหรับบรรดาผู้ผลิตภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ และมีอิทธิพลอย่างมากต่อการพัฒนาวัฒนธรรมสมัยนิยมในจีนและเอเชียในหลายทศวรรษที่ผ่านมา

ดาราดาวรุ่งของจีนจำนวนไม่น้อยล้วนโด่งดังมาจากภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายของนักประพันธ์ท่านนี้ เช่น หลินชิงเสีย หวังจู่เสียน เจ็ท ลี หลิวเต๋อหัว
       หลินชิงเสีย (Brigitte Lin) นักแสดงดังชาวฮ่องกงในบทตงฟางปุ๊ป้าย จากละครโทรทัศน์เรื่องเดชคัมภีร์เทวดา (กระบี่เย้ยยุทธจักร) ปี1992


กิมย้ง เกิดเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2467 ที่มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เป็นบุตรคนที่ 2 จากทั้งหมด 6 คน ปู่ของเขาเป็นบัณฑิตระดับสูงในราชวงศ์ชิง จึงทำให้กิมย้งมีพื้นฐานทางด้านภาษาและการเขียนการอ่านเป็นอย่างดี แม้ว่าในช่วงมัธยม กิมย้งโดนไล่ออกจากโรงเรียนหลายครั้ง แต่ก็จบชั้นมัธยมในที่สุด และเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยด้านการเมืองการปกครอง จากนั้นเขาตัดสินใจดรอปเรียน และสอบเข้ามหาวิทยาลัยซูโจว จนจบปริญญาตรีด้านกฎหมายประหว่างประเทศ

ส่วนจุดเริ่มต้นการเขียนนิยายกำลังภายในของกิมย้งเกิดขึ้นเมื่อเขาได้พบกับ เฉินเหวินถง นักเขียนนิยายกำลังภายใน และสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว เฉินเหวินถง แนะนำให้กิมย้งลองเขียนนิยายดูสักเรื่อง แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเขาใช้เวลาอยู่ 2 ปี กว่านิยายเรื่องแรกจะปรากฏใน พ.ศ. 2498 จอมใจจอมยุทธ หรือ The Book and Sword ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และความสำเร็จของมันได้สร้างชื่อให้กิมย้งในทันที


 


 


ที่มา  China Xinhua News , thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: