Variety Update :

ชาวเมืองเลสเตอร์แห่ไว้อาลัย วิชัย ศรีวัฒนประภา ที่สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดียมชาวเมืองเลสเตอร์แห่ไว้อาลัย วิชัย ศรีวัฒนประภา ที่สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดียม

เพจเฟซบุ๊ค BBC Thai  รายงานบรรยากาศที่สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดียม ที่เต็มไปด้วยความเศร้าโศก โดยแฟนบอลจำนวนมากนำช่อดอกไม้มาร่วมแสดงความเสียใจหลังเกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ตกที่ด้านนอกสนามคิงเพาเวอร์ สเตเดียมเมื่อคืน 27 ต.ค. ส่งผลให้ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ คนนี้เสียชีวิต

รายงานระบุว่า แฟนบอลหลายคนร่ำไห้ บางคนเขียนข้อความแสดงความขอบคุณนายวิชัย ศรีวัฒนประภา สำหรับทุกสิ่งที่เขาทำเพื่อสโมสร ช่อดอกไม้บางช่อมีข้อความว่า “เราได้สูญเสียหัวหน้าครอบครัว...เราจะระลึกถึงคุณเสมอ ยากที่จะหาคำพูดใด ๆ มาอธิบายได้”

แฟนบอลรายหนึ่งนำพระพุทธรูป พร้อมกับสวดมนต์ที่หน้าสนามคิงเพาเวอร์ สเตเดียม ขณะที่บางคนยืนร่ำไห้เสียใจกับข่าวที่เกิดขึ้น ส่วนบางคนนำธงสัญลักษณ์ของทีมเลสเตอร์ซิตี้ไปวางพร้อมเขียนข้อความว่า “ขอบคุณท่านประธานที่ทำให้ฝันของพวกเราเป็นจริงและมาไกลเกินจริง”
สเวน-โกรัน อิริกสัน อดีตผู้จัดการทีมเลสเตอร์ ซิตี้
ที่ถูกวิชัยจ้างและปลดจากทีม เล่าให้วิทยุ BBC Radio Five Live ถึงความใจกว้าง และการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ วิชัย ศรีวัฒนประภา นำมาให้แก่ทีมรองบ่อนในอดีต “ผมเห็นข่าวแล้วเมื่อเช้า และหวังว่าจะไม่ใช่เรื่องจริง หวังว่าเขารอดชีวิตมาได้”

“ผมรู้จักทั้งครอบครัวรวมทั้งพ่อ เมื่อคุณรู้จักพวกเขาเหมือนผม คุณก็จะพบว่าเขาเป็นคนที่ใจดีสุดๆ ทั้งกับนักเตะ ทีมงานและผู้คนที่ทำงานให้เขา กับแฟนๆ และชุมชน เขาเป็นคนที่มีน้ำใจเป็นที่สุด” เอริกซอน ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีมเลสเตอร์ ซิตี้ เมื่อ 3 ต.ค. 2010 กล่าวไว้

“ไม่เพียงเขาใจกว้างต่อแฟน ๆ และชุมชน เขายังใจป้ำกับนักเตะ นอกจากจ่ายเงินเดือนให้แล้ว เวลาไปช็อปปิงในลอนดอน เขายังออกเงินซื้อเสื้อนอกให้พวกเราด้วย”

ด้านแมตต์ ไพเพอร์ อดีตปีกของทีมเลสเตอร์ซิตี้ เล่าให้บีบีซีฟังว่า “ในช่วงที่มืดมนที่สุดของสโมสรในนาทีนี้ เรากำลังรอฟังข่าวและสวดภาวนาให้คนบนเฮลิคอปเตอร์ปลอดภัย...ผู้คนได้แต่คุยกันถึงสิ่งยิ่งใหญ่ที่ท่านประธานทำให้กับสโมสร แต่ในวันปกติทั่วไป เขาและลูกชายมักนำพาย เบียร์ เค้ก อุปกรณ์เชียร์ โดนัท และเสื้อยืดมาแจก พวกเขาคือสุดยอดเจ้าของสโมสรฟุตบอลตัวอย่าง”

“สายสัมพันธ์ที่พวกเขามีกับชาวเมืองเลสเตอร์มีมากกว่าเรื่องฟุตบอล เพราะเขากับลูกชายและอาณาจักร คิง เพาเวอร์ ได้ช่วยเหลือองค์กรการกุศลท้องถิ่นและโรงพยาบาล...นี่คือวันแห่งความมืดมนจริง ๆ สำหรับแฟนทีมเลสเตอร์ซิตี้ และชาวเมือง”ทั้งนี้ สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ก่อตั้งเมื่อปีค.ศ.1884 ที่บ้านหลังหนึ่งที่ถนนฟอสส์ ในเมืองเลสเตอร์ดังนั้นชื่อแรกของทีมจึงเป็น เลสเตอร์ ฟอสส์ และเปลี่ยนมาเป็น เลสเตอร์ ซิตี้ในปี 1919 เมื่อมีผู้บริหารรายใหม่มาซื้อทีม


ในปี 1948 สโมสรเริ่มใช้เสื้อมีหัวจิ้งจอกเป็นสัญญลักษณ์ แต่เพิ่งเริ่มใช้สมญาว่าจิ้งจอกในช่วงทศวรรษที่ 1980 ก่อนหน้านี้ สโมสรไม่เคยได้แชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษมาก่อน แต่ได้แชมป์ลีกอันดับสองหลายครั้ง รวมทั้งเข้ารอบสุดท้ายเอฟเอคัพ 4 ครั้งด้วยกัน

เลสเตอร์ย้ายจากสนามเดิมที่ถนนฟิลเบอร์ สตรีทที่อยู่มาตั้งแต่ ปี 1891 มาอยู่ที่วอล์กเกอร์ สเตเดียมในปี 2002 และในปีนี้เองที่สโมสรได้เข้าไปแข่งในพรีเมียร์ลีกเป็นฤดูกาลแรก

เมื่อนายวิชัยและลูกชาย เข้าไปบริหารงานอย่างเต็มตัว ก็เปลี่ยนชื่อว่ามาเป็น คิง เพาเวอร์ สเตเดียม จนถึงปัจจุบัน
เว็บไซต์ Leicester mercury ซึ่งเป็นสื่อหนี่งในเมืองเลสเตอร์ระบุเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่ามูลค่าทางธุรกิจของเลสเตอร์เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล หลังจากที่เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2015 - 2016 รวมทั้งจากการอัดฉีดเงินลงทุนของนายวิชัย

ประเมินมูลค่าของสโมสรฟุตบอลในยุโรปล่าสุดเมื่อเร็ว ๆ นี้ (KPMG Football Clubs’ Valuation report) พบว่าจิ้งจอกสยามมีมูลค่าอยู่ในอันดับ 15 ของการจัดอันดับสโมสรที่มีมูลค่าสูงสุดและเป็นอันดับ 7 ในอังกฤษ โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 523 ล้านปอนด์ หรือมากกว่าสองหมื่นล้านบาทซึ่งเพิ่มขึ้นจากฤดูกาลที่แล้วถึง 35%

นายวิชัยถูกจัดให้เป็น "อภิมหาเศรษฐี" ลำดับ 5 ของไทยในปี 2561 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1.62 แสนล้านบาท โดยนิตยสารฟอร์บส์ เป็นมหาเศรษฐีไทยคนที่ 2 ที่เข้าไปครอบครองสโมสรฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ หลังจากนายทักษิณ ชินวัตร บุกเบิกซื้อทีม "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในปี 2550 ก่อนเทขายหุ้นให้นักธุรกิจชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตในปีต่อมา ขณะที่ "เจ้าสัววิชัย" เข้าซื้อกิจการสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2553 สมัยทีม "จิ้งจอกสีน้ำเงิน" ยังอยู่ในลีกรองอย่างเดอะ แชมเปี้ยนสชิป โดยใช้เวลาเพียง 2 เดือนในการ "ปิดดีล" กับนายมิลาน แมนดาริช เจ้าของและประธานสโมสรคนเดิม เขาต้องจ่ายเงินเข้าสโมสรทันทีงวดแรก 40 ล้านปอนด์ (ราว 2,000 ล้านบาท) ก่อนทยอยจ่ายจนครบ 100 ล้านปอนด์ (5,000 ล้านบาท) เพื่อแลกกับการเข้าถือหุ้นร้อยละ 51


3 ปีหลังควบคุมทีมอย่างใกล้ชิดในฐานะประธานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ทยานขึ้นสู่หัวตาราง-คว้าแชมป์ลีกแชมเปี้ยนสชิปได้ในฤดูกาล 2013-2014 (พ.ศ. 2556-2557) ได้สิทธิกลับมาเล่นในพรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ก่อนประสบความสำเร็จถึงขีดสุดเมื่อคว้าแชมป์ฟรีเมียร์ได้ในฤดูกาล 2015-2016 (พ.ศ. 2558-2559) ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าแรกให้สโมสรแห่งนี้ และสร้างประวัติศาสตร์ที่น่าตื่นตะลึงให้กับวงการฟุตบอลอังกฤษ เพราะไม่มีใครคาดถึง แม้กระทั่งบรรดาบริษัทรับพนันในอังกฤษให้อัตราต่อรอง 5000 - 1 หากว่าเลสเตอร์ได้เป็นแชมป์ในปีนั้น

ซึ่งเพื่อแสดงความขอบคุณต่อนักเตะในทีม เขาซื้อรถยนต์บีเอ็มดับบลิว i8s ให้เป็นของขวัญด้วย

เมื่อปีที่แล้ว นายวิชัยก็ยังซื้อทีม OH Leuven ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลในเบลเยียม 


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: