Variety Update :

เปิดแล้ว สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊าเปิดแล้ว สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางการจีนได้เปิดใช้งานสะพานข้ามทะเลที่มีระยะทางยาวที่สุดในโลก "ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสะพานแห่งนี้มีระยะทางยาว 55 กม.เชื่อมระหว่างเมืองสำคัญทางภาคใต้ของจีน คือ เกาะฮ่องกง มาเก๊า และเมืองจูไห่ ที่อยู่บนแผ่นดินใหญ่ของจีนบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล

โครงการนี้จะช่วยสนับสนุนเป้าหมายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในการทำให้บริเวณที่เรียกว่า Greater Bay Area ซึ่งหมายถึงอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง และ มาเก๊า ให้กลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจขนาดใหญ่ เพื่อแข่งขันกับเมืองท่าสำคัญของโลก อย่าง นครซานฟรานซิสโก นครนิวยอร์ก และกรุงโตเกียว เพราะจะช่วยย่นเวลาการเดินทางระหว่าง 3 เมืองลง
โดยจะช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางทางบกระหว่างฮ่องกงกับเมืองจูไห่เหลือไม่ถึง 30 นาที จากเดิมที่ต้องใช้เวลานานถึง 4 ชม. และทำให้การขนส่งสินค้าจากท่าอากาศยานฮ่องกง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าที่คึกคักที่สุดในโลกไปยังจีนแผ่นดินใหญ่มีความสะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังคาดว่าจะช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในแถบนี้ด้วย

รัฐบาลจีนตั้งความหวังว่า จะพัฒนาให้บริเวณ Greater Bay Area ซึ่ง ประกอบไปด้วยฮ่องกง มาเก๊า รวมทั้งอีก 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง ที่มีประชากรรวมกันราว 68 ล้านคนนั้น กลายเป็นเขตเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีเหมือนกับแถบ Silicon Valley ศูนย์กลางอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียนั่นเอง

สะพานแห่งนี้ใช้เวลาในการวางแผน 6 ปี และก่อสร้างนาน 8 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ อุโมงค์ยาว 6.7 กม. จะช่วยให้เรือขนส่งสินค้าแล่นผ่านไปได้ นอกจากนี้ เกาะเทียมขนาด 625 เมตรก็น่าทึ่งอยู่ไม่น้อย โดยโครงการนี้เป็นการรวมระหว่างสะพานข้ามทะเลและอุโมงค์ใต้ทะเล มีข้อมูลว่าเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างครั้งนี้สามารถใช้สร้างหอไอเฟลได้ถึง 60 หอ

บรรดานักวิจารณ์ ระบุว่า สะพานที่ใช้งบก่อสร้าง 4.8 หมื่นล้านหยวน (ราว 2.25 แสนล้านบาท) แห่งนี้จะเป็นโครงการที่ไม่คุ้มค่าการลงทุนมหาศาล เพราะจะมีค่าบำรุงรักษาไม่คุ้มค่ากับผลตอบแทนทางธุรกิจที่ได้กลับคืนมา โดยนอกจากตัวสะพานอย่างเดียวจะใช้งบก่อสร้างอย่างน้อย ประมาณ 2.25 แสนล้านบาทซึ่งเกินงบเดิมไป 25% แล้ว ฮ่องกงยังต้องใช้งบประมาณอีกต่างหากเกือบ 490 ล้านบาทในการสร้างสิ่งปลูกสร้างและถนนเชื่อมต่อกับสะพานแห่งนี้ด้วย นอกจากนี้ การก่อสร้างยังล่าช้าจากกำหนดเดิมที่คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2016 โดยเกิดจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานและวัสดุในการก่อสร้าง
ก่อนจะมีสะพานแห่งนี้ ทั้งฮ่องกง มาเก๊า ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน ไม่มีพรมแดนทางบกเชื่อมต่อกับจีนแผ่นดินใหญ่ และใช้หลักการการปกครองที่เรียกว่า "หนึ่งประเทศ สองระบบ" จึงทำให้มีนโยบายว่าด้วยคนเข้าเมืองและศุลกากรของตนเอง รวมทั้งกฎจราจร ที่ขับรถชิดซ้ายแบบอังกฤษ ในขณะที่จีนแผ่นดินใหญ่ขับรถชิดขวา ซึ่งทำให้เกิดความท้าทายด้านการขับขี่ยานพาหนะที่สะพานแห่งนี้


เดิมทีทางการจีนประเมินว่าจะมียานพาหนะข้ามสะพานแห่งนี้วันละประมาณ 9,200 คัน แต่ได้ลดตัวเลขประมาณการณ์ดังกล่าวลง เพราะมีการสร้างเครือข่ายการคมนาคมขนส่งแห่งใหม่ในภูมิภาค ทำให้คาดว่ารายได้จากการเก็บค่าผ่านทางที่สะพานแห่งนี้จะลดลง

จากการประเมินของบีบีซีโดยใช้ข้อมูลจากรัฐบาลจีนพบว่าสะพานนี้จะมีรายได้จากการเก็บค่าผ่านทางปีละประมาณ 2.75 พันล้านบาท แต่ค่าบำรุงรักษาในปีแรกของสะพานแห่งนี้กลับสูงถึง 1 ใน 3 ของตัวเลขดังกล่าวแล้ว

สะพานถูกออกแบบให้ทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวและพายุไต้ฝุ่น นอกจากนี้ ทีมวิศวกรยังสร้างเกาะเทียมขึ้น 2 เกาะในน่านน้ำบริเวณฮ่องกงและมาเก๊า

ชาวฮ่องกงมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวสะพาน หลังมีคนหลายสิบรายถูกตั้งข้อหารับสินบนในโครงการนี้เมื่อปีที่แล้ว จากการปลอมแปลงผลการทดสอบคอนกรีตที่ใช้ในการก่อสร้าง ภาพที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตเผยให้เห็นบล็อกคอนกรีตที่ใช้ดูดซับแรงคลื่นกระจัดกระจายอยู่ในทะเล ทำให้เกิดข้อกังขาเรื่องคุณภาพและความแข็งแรงทนทานของคอนกรีตดังกล่าว หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า ทางการจีนได้ปฏิเสธข้อกังวลด้านความปลอดภัยดังกล่าว แต่ผู้เชี่ยวชาญในฮ่องกงกลับไม่เชื่ออย่างนั้น
นายอัลเบิร์ต ไล กวง ตัก บอกว่า ทางการฮ่องกงมีระบบการควบคุมมาตรฐานที่สูงกว่า แต่ทางการไม่ได้เข้าไปร่วมควบคุมตรวจสอบการก่อสร้างโครงการนี้เพราะเจ้าหน้าที่จีนแผ่นดินใหญ่เป็นผู้ควบคุมดำเนินการเป็นหลัก

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีข่าวว่า มีคนงานก่อสร้างโครงการนี้เสียชีวิตไป 18 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน จากความผิดพลาดในการใช้เครื่องจักรหรือไม่ก็พลัดตกลงไปในทะเล นอกจากนี้ ยังพบผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม โดยกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชี้ว่าโครงการก่อสร้างนี้ ซึ่งมีการถมทะเลสร้างเกาะเทียมอาจทำลายระบบนิเวศทางทะเลในแถบดังกล่าว

หนึ่งในดัชนีชี้วัดเรื่องนี้คือการที่ โลมาขาวเทา หรือ โลมาเผือก (Chinese white dolphin) ซึ่งอยู่ในบัญชีแดงไอยูซีเอ็นของสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์กำลังหายไป

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) สาขาฮ่องกงระบุว่า จากการสังเกตจำนวนโลมาขาวเทาในทะเลแถบฮ่องกงพบว่ามีจำนวนลดลงจาก 148 ตัว มาอยู่ที่ 47 ตัวในช่วง10 ปีที่ผ่านมา และปัจจุบันได้หายไปจากบริเวณสะพานแห่งนี้แล้ว ซึ่ง WWF แสดงความกังวลว่าโครงการนี้จะสร้างความเสียหายอย่างถาวรให้ทะเลแถบนี้ และอาจทำให้ประชากรโลมาขาวเทาไม่เพิ่มจำนวนขึ้นอีกเลย


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: