Variety Update :

หักข้อนิ้วมือบ่อยๆ เสี่ยงเป็นโรคข้อกระดูกอักเสบจริงหรือ?
หักข้อนิ้วมือบ่อยๆ เสี่ยงเป็นโรคข้อกระดูกอักเสบจริงหรือ?

หลายคนมักชอบหักข้อนิ้วมือเล่นโดยไม่รู้ตัว บางคนก็อ้างว่าเพราะมันสามารถช่วยแก้อาการปวดเมื่อยนิ้วมือได้ บ้างก็ทำจนติดเป็นนิสัย และกลายเป็นพฤติกรรมที่ต้องทำบ่อยๆ ทุกวันจนเคยชิน แล้วการหักข้อนิ้วมือบ่อยๆ แบบนี้ จะส่งผลเสียอะไรกับมือหรือข้อต่อของเราหรือเปล่า?

เมื่อเราหักข้อนิ้วจะเกิดอะไรขึ้น?

เมื่อปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า ภายในข้อของกระดูกที่ทำให้เราขยับได้อย่างอิสระนั้น จะมีน้ำใสๆ ที่อยู่ภายในช่องว่างระหว่างปลายกระดูก (Joint space) ทำหน้าที่หล่อลื่นข้อต่างๆ เหล่านั้น และเป็นแหล่งอาหารสำหรับเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อ น้ำในข้อต่อนี้จะช่วยให้การขยับข้อต่อของเราไหลลื่นไม่ฝืดเคือง หรือเสียดสีกันระหว่างกระดูก

ดังนั้น หากเราพยายามดึง บิด หรือหักข้อต่อเหล่านั้นบ่อยๆ อาจเป็นการเพิ่มพื้นที่ช่องว่างระหว่างกระดูกให้มากขึ้น พื้นที่ที่เพิ่มขึ้นจะเป็นการเพิ่มแรงดันอากาศต่ำภายในข้อต่อมากยิ่งขึ้น เป็นผลให้น้ำใสๆ ที่หล่อลื่นข้อต่ออยู่ไหลออกไปอยู่ในพื้นที่ช่องว่างนั้นๆ เสียงดังกร๊อบแกร๊บจากการหักข้อนิ้ว จึงไม่ได้มาจากกระดูกหรือกล้ามเนื้ออะไรแถวนั้น แต่เป็นเสียงที่น้ำหล่อเลี้ยงข้อต่อไหลออกไปสู่พื้นที่ว่างที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ภายในข้อต่ออย่างรวดเร็วนั่นเอง

เพราะฉะนั้นยิ่งคุณหักข้อนิ้วบ่อยมากแค่ไหน คุณก็ยิ่งทำการยืดหดช่องว่างระหว่างข้อต่อนั้น รวมถึงกล้ามเนื้อเอ็นต่างๆ รอบๆ ข้อนิ้วมากขึ้นตามไปด้วย และเมื่อคุณยิ่งขยายพื้นที่ว่างในข้อต่อนั้นมากขึ้นเท่าไร การหักข้อนิ้วของคุณก็จะส่งเสียงดังมากขึ้นเท่านั้น


การหักข้อนิ้ว อันตรายหรือไม่?

จากการศึกษาอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มผู้ป่วยโรคข้อกระดูกอักเสบ ผู้ที่ชอบหักข้อนิ้วของตัวเองอยู่เป็นประจำ พบว่า ไม่มีหลักฐานใดที่สามารถบ่งชี้ได้ว่า การหักข้อนิ้วจะทำให้มีอาการของโรคข้อกระดูกอักเสบมากกว่าคนที่ไม่เคยหักข้อนิ้ว อีกรายงานหนึ่งระบุว่า คนที่หักข้อนิ้วบ่อยๆ มีระดับความปวดบวม ความอ่อนแอ กล้ามเนื้อเอ็นหย่อน และการทำงานของส่วนต่างๆ ของข้อต่อเหมือนกันกับคนที่ไม่ได้หักข้อนิ้วเลย นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยของนักวิจัยที่ลองหักนิ้วมือข้างเดียวเป็นเวลากว่า 60 ปี พบว่ามือข้างหัวข้อนิ้ว ไม่ได้มีความเสี่ยงของภาวะข้ออักเสบไปมากกว่ามืออีกข้างเลยเช่นกัน  

อย่างไรก็ตาม การที่ข้อต่อมีเสียงระหว่างขยับเขยื้อนไปมา ไม่ได้มาจากการหักข้อต่อด้วยตัวเองเพียงอย่างเดียว อาจมีสาเหตุมาจากอาการเส้นเอ็นเสียดสีกัน กระดูกผิดรูปผิดร่าง หรือลักษณะของข้อต่อที่เปลี่ยนไป หรือสาเหตุอื่นๆ ได้

ทั้งนี้ อาการเจ็บปวดจากการขยับข้อต่อก็แล้วแต่สรีระ และส่วนต่างๆ ของร่างกายของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน เช่น ในกระดูกของเด็กเล็กที่ยังมีการพัฒนาเจริญเติบโตยังไม่เต็มที่ หากมีการหักกระดูกนิ้วบ่อยๆ อาจทำให้กระดูกโปนใหญ่ขึ้น และทำให้กระดูกผิดรูป บิดเบี้ยวได้ ซึ่งถ้าหากมีเสียงดังกร๊อบแกร๊บจากการขยับคอ บ่า ไหล่ เข่า หรือข้อต่อต่างๆ บ่อยๆ จนมีเสียงดังจนสร้างความรำคาญ หรือมีผลเสียต่อบุคลิกภาพ ก็ควรปรึกษาแพทย์ด้านกระดูกเพื่อทำการหาสาเหตุที่แท้จริง และทำการรักษาต่อไป


 


 


ที่มา  scienceillustratedthailand


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: