Variety Update :

รัฐบาลท้องถิ่นจีนออกกฎจำกัดมูลค่าสินสอดเจ้าสาว หลังเงินค่าสินสอดพุ่งสูงรัฐบาลท้องถิ่นจีนออกกฎจำกัดมูลค่าสินสอดเจ้าสาว หลังเงินค่าสินสอดพุ่งสูง

การที่ฝ่ายเจ้าบ่าวต้องมอบสินสอดทองหมั้นในประเพณีแต่งงานให้ครอบครัวเจ้าสาว เป็นธรรมเนียมปฎิบัติที่มีมายาวนานหลายศตวรรษแล้วในประเทศจีน แต่ตอนนี้ กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ของฝ่ายเจ้าบ่าว เพราะเงินค่าสินสอดที่พุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง จนอาจนำไปสู่ปัญหาการไร้คู่ครองของชายจีน

หนังสือพิมพ์ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า ที่หมู่บ้านต่านหลิว ของมณฑลหูเป่ย มีค่าสินสอดเฉลี่ย อยู่ที่ 3.8 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ (1.2 ล้านบาท) ถือเป็น 5 เท่าของรายได้เฉลี่ยต่อปีของคนในหมู่บ้านนี้ ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลท้องถิ่นของต่านหลิว และอีกหลายหมู่บ้านที่กำลังเผชิญปัญหาเดียวกัน จึงออกกฎข้อบังคับใหม่ คือ การจำกัดค่าสินสอด ให้ไม่เกิน 9.5 หมื่นบาท โดยหากเกินกว่านี้ จะถือว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์

เดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า สัดส่วนประชากรชายที่มากกว่าหญิงในจีนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ค่าสินสอดพุ่งสูง สาเหตุหลักข้อหนึ่งของประชากรที่ไม่สมดุลมาจาก "นโยบายลูกคนเดียว" ที่ทำให้แต่ละครอบครัว พยายามมีลูกชาย ถึงกับทำแท้งเพื่อเลือกเพศบุตรก็มี ก่อนที่รัฐบาลจะผ่อนปรนนโยบายลูกคนเดียวในปี 2016

สถิติของรัฐบาลจีนระบุว่า ปัจจุบัน มีประชากรชายมากกว่าหญิงราว 30 ล้านคน ทำให้จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ประชากรชาย-หญิง ไม่สมดุลกันมากที่สุดในโลก


การขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนก็เป็นอีกปัจจัย ทำให้ค่าสินสอดเจ้าสาวในแถบชนบทพุ่งสูง เพราะเด็กผู้หญิงตามหมู่บ้านเลือกไปเรียนต่อ หรือหางานที่รายได้ดีกว่าในตัวเมือง และส่วนใหญ่ก็ไม่กลับมาบ้านเกิดอีกแล้ว ทำให้ประชากรหญิงตามชนบทขาดแคลนอย่างหนัก

"สินสอดในแถบชนบทนั้น บางหมู่บ้านอาจสูงกว่ารายได้เฉลี่ยต่อปี หลายสิบเท่าตัวเลยทีเดียว" เจียง ฉวนเป่า ศาสตราจารย์ด้านประชากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง ระบุ

ศาสตราจารย์เจียง อธิบายว่า ค่าสินสอดเจ้าสาวที่เพิ่มสูง ส่งผลให้ครอบครัวฝ่ายชายสูญเสียรายได้มหาศาล ขาดแคลนทุนทรัพย์ดูแลผู้สูงวัย ส่วนครอบครัวไหนมีเงินไม่มาก หมายความว่า ฝ่ายชายแทบไร้ความหวังที่จะหาคู่ครองได้เลย

ดังนั้น การออกข้อบังคับจำกัดเงินค่าสินสอด จึงเป็นแนวทางเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้ อย่างไรก็ตาม นายเหลียง หัวบิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำหมู่บ้านต่านหลิว (Da'anliu) ยอมรับว่า การบังคับใช้กฎนี้อาจไม่เห็นผลในทันที "ผมหวังว่า การออกข้อบังคับนี้ จะช่วยให้คนในหมู่บ้านค่อย ๆ เปลี่ยนความคิด ผมเองก็มีหลานสาว 2 คน ผมก็แค่อยากให้พ่อแม่ทุกคนเรียกร้องสินสอดที่เหมาะสมมากขึ้นเท่านั้น"

ด้านกระทรวงวัฒนธรรมของไทยอธิบายเรื่องค่าสินสอดว่า "เกิดจากข้อตกลงระหว่างครอบครัวของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ในวันยกขบวนขันหมาก อาจมีการใส่เงินเพิ่มเข้าไปจากค่าสินสอดที่ตกลงไว้" อีกทั้งในแง่ของกฎหมายไทย ไม่มีข้อกำหนดที่ชัดเจนถึงปริมาณสินสอดที่เหมาะสม


 
ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: