Variety Update :

ฟ่าน ปิงปิง ถูกจัดอันดับให้เป็นบุคคล ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคมฟ่าน ปิงปิง ดารานักแสดงชื่อดังของจีน ได้รับการจัดอันดับต่ำสุดในรายงานการประเมิน "ความรับผิดชอบต่อสังคม" ของเหล่าคนดังในจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยหลังจากที่เธอไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมานานกว่า 2 เดือน ท่ามกลางข่าวลือหนาหูว่า เธออาจถูกทางการจีนควบคุมตัวไว้ หลังจากที่ทางการจีนประกาศจำกัดเพดานค่าตัวนักแสดงไม่ให้เกิน 40% ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด และปราบปรามการเลี่ยงภาษี

ดาราสาววัย 37 ปี เป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีรายได้สูงที่สุดคนหนึ่งของโลก มีผู้ติดตามเธอในเวยป๋อ ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของจีนมากกว่า 62 ล้านคน บัญชีผู้ใช้งานของเธอมีการเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเธอได้กดไลค์โพสต์จำนวนหนึ่ง ทว่าเธอไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เมื่อเธอเดินทางไปยังโรงพยาบาลเด็กแห่งหนึ่งในจีน

ฟ่าน ปิงปิง เป็นที่รู้จักในระดับสากลในฐานะนักร้องและนางแบบ รวมถึงการได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง เอ็กซ์เมน (X-Men) ซึ่งการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ในปี 2016 เธอเป็นนักแสดงหญิงที่มีรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 5 ของโลก โดยมีรายได้ในปีนั้น 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 554 ล้านบาท

และใน พ.ค. ที่ผ่านมา ซุย หย่งหยวน พิธีกรรายการโทรทัศน์ได้โพสต์สิ่งที่เขาบอกว่า เป็นสัญญาฉบับหนึ่งที่ฟ่าน ปิงปิง เซ็น ซึ่งมีมูลค่า 1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 52 ล้านบาท

จากนั้นเขาได้โพสต์ทางโซเชียลมีเดียอีกครั้ง และได้กล่าวหาว่า คนดังจำนวนมากได้เซ็นสัญญา 2 ฉบับ หรือที่เรียกว่า "สัญญาหยินและสัญญาหยาง" โดยนำสัญญาที่มีมูลค่าต่ำกว่าแจ้งต่อทางการ เพื่อเลี่ยงการจ่ายภาษี

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนมาก เชื่อว่า เขาหมายถึง ฟ่าน ปิงปิง ขณะที่สตูดิโอของฟ่าน ได้ออกมาปฏิเสธการกระทำผิด และได้เตือนนายซุยว่า อาจเผชิญกับการดำเนินการตามกฎหมายจากการเผยแพร่สัญญาของฟ่าน และการสื่อความเป็นนัยว่า เธอมีส่วนเกี่ยวกับกับการเลี่ยงภาษี

จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ ฟ่าน แต่มีรายงานข่าวคาดว่า เธอได้ถูกจับกุมตัว โดยเมื่อไม่นานนี้ Securities Daily สิ่งพิมพ์ด้านตลาดหลักทรัพย์ของทางการจีน รายงานว่า เธอ "ถูกควบคุมตัว" และ "จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย" แต่รายงานนี้ก็ถูกลบออกในอีก 2-3 ชั่วโมงต่อมา

หลังจากที่นายซุย ออกมากล่าวหาเหล่าคนดังเกี่ยวกับการเลี่ยงภาษี และมีการอภิปรายกันเกี่ยวกับค่าตัวของบรรดาคนมีชื่อเสียง รวมถึงข้อกล่าวหาเลี่ยงภาษีในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ทางการจีนก็ได้ออกประกาศจำกัดเพดานการจ่ายค่าตัวนักแสดงในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็นแถลงการณ์ร่วมจาก 5 หน่วยงานของรัฐ ได้แก่ หน่วยงานด้านโฆษณาชวนเชื่อ, กระทรวงวัฒนธรรมและท่องเที่ยว, หน่วยงานควบคุมกฎด้านวิทยุ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์

ในประกาศนั้นระบุว่า นักแสดงทุกคนที่ร่วมอยู่ในการผลิตรายการทางโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ของจีน จะต้องได้รับค่าตัวไม่เกิน 40% ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด ขณะที่นักแสดงนำจะได้รับค่าตัวสูงสุดที่ไม่เกิน 70% ของค่าตัวนักแสดงทั้งหมด

ประกาศนี้ไม่ได้ระบุว่า เหตุใดรัฐบาลจึงออกมาตรการมาจำกัดค่าตัวของเหล่าคนดังในตอนนี้ แต่ระบุว่า ทางการจำเป็นต้องรับมือกับ "ค่าตัวที่สูงลิ่ว" ของนักแสดง, "สัญญาหยินและสัญญาหยาง" และ "การเลี่ยงภาษีและปัญหาอื่น ๆ"

และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีการเผยแพร่รายงานที่ประเมินบุคคลที่มีชื่อเสียงในด้าน "ความรับผิดชอบต่อสังคม" ซึ่งร่วมกันจัดทำขึ้นโดยสื่อของทางการจากหลายสำนัก จากเกณฑ์การประเมิน 3 อย่างคือ งานในสาขาอาชีพ, งานการกุศล และคุณธรรม เขียนโดยนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเป่ยจิงนอร์มอลฉบับนี้ ได้ยกย่องคนดังที่ "เป็นแบบอย่างที่ดี" แต่ก็ได้ระบุถึงกรณีที่ "มีผลกระทบทางลบ" ต่อทางสังคมด้วย และที่ถูกพูดถึงมากที่สุดได้แก่ การจัดอันดับให้ฟ่าน ปิงปิง ได้ 0%

ทางด้านนิวยอร์กไทมส์ และ เว็บไซต์ SCMP ของฮ่องกง รายงานว่า สินค้าแบรนด์หรูของโลกหลายรายที่เคยเลือกฟ่านให้เป็นนางแบบโฆษณาให้ กำลังแยกทางกับดาราสาวผู้นี้ เพราะไม่อยากสร้างความไม่พอใจให้รัฐบาลของประเทศจีนที่มีอัตราการเติบโตของตลาดสินค้าหรูสูงที่สุดในเอเชีย อย่างเช่น

Montblanc แบรนด์ปากกาและเครื่องประดับของเยอรมนี ซึ่งเคยยกย่อฟ่านว่าเป็น "สตรียุคใหม่ที่เลอเลิศในทุกคุณสมบัติ" ประกาศฉีกสัญญาที่เพิ่งทำกับฟ่านเมื่อ เม.ย. ที่ผ่านมา

De Beers บริษัทเพชรชั้นนำของโลกสัญชาติอังกฤษที่มีสัมพันธ์ทางธุรกิจมานานกับฟ่าน ถอดภาพของเธอออกจากเว็บไซต์เมื่อสัปดาห์ก่อน แต่เมื่อมีผู้คนสอบถามเข้ามามากมาย ภาพของเธอก็กลับมาดังเดิม ทว่า กลับไม่เชิญเธอไปร่วมเปิดร้านใหม่ในซีอาน

Guerlain บริษัทเครื่องสำอางชั้นนำอายุ 190 ปีของฝรั่งเศส แต่งตั้งฟ่านให้เป็นโฆษกหญิงของบริษัทตั้งแต่ ธ.ค. ที่แล้ว แล้วจ้างเธอให้ถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณาลิปสติกสำหรับฉายช่วงตรุษจีน ทว่าโฆษณาชิ้นนี้ กลับไม่ปรากฏทางสื่อสังคมออนไลน์ของบริษัท

King Power เว็บไซต์ข่าวสดรายงานอ้างแหล่งข่าวจากบริษัทจัดจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีที่สนามบินของไทยแห่งนี้ว่าสัญญาที่ คิง เพาเวอร์จ้าง ฟ่าน ปิงปิง มาเป็นแบรนด์เแอมบาสเดอร์ได้สิ้นสุดไปแล้ว ซึ่งเป็นการหมดสัญญาก่อนที่ทาง ฟ่านปิงปิง จะมีข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น โดยรายละเอียดของสัญญาไม่สามารถเปิดเผยได้ ดังนั้นทางคิง เพาเวอร์ จึงไม่มีสัญญาใดๆ กับฟ่านปิงปิงแล้ว ก่อนหน้านี้ คิง เพาเวอร์ จ้าง ฟ่านมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เมื่อต้นปี 2561 เพราะ เป็นดาราฮอลลีวูด ซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วโลก เพื่อเป็นการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์การดำเนินธุรกิจของบริษัท โดยเฉพาะธุรกิจร้านค้าปลอดอากรที่เป็นของคนไทยให้เป็นที่รู้จักโดยทั่วโลก พร้อมกับเปิดตัวภาพลักษณ์ใหม่ของคิง เพาเวอร์ รางน้ำ ที่จะให้เป็นอาณาจักรช็อปปิ้ง ไลฟ์สไตล์ และบันเทิง ที่ยิ่งใหญ่ระดับเวิลด์คลาส เป็นสัญลักษณ์ใหม่ของกรุงเทพฯ ด้วยงบลงทุนที่ใช้ไป 2.5 พันล้านบาท


 
ที่มา  BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: