Variety Update :

ภาพยนตร์ไทย กระเบนราหู คว้ารางวัลจากเทศกาลหนังเวนิส ครั้งที่ 75


                                                                Geomovies


ภาพยนตร์ไทย กระเบนราหู คว้ารางวัลจากเทศกาลหนังเวนิส ครั้งที่ 75

ภาพยนตร์ไทยสร้างชื่อบนเวทีโลกอีกครั้งจาก "กระเบนราหู (Manta Ray)" โดยฝีมือการกำกับของ พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง คว้ารางวัล Orizzonti Awards ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครองได้สำเร็จ ในเทศกาลหนังเวนิสครั้งที่ 75 ที่อิตาลี และยังเป็นภาพยนตร์จากประเทศไทยเพียงเรื่องเดียวในเทศกาลปีนี้

กระเบนราหู หรือที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Manta Ray เป็นผลงานภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง ที่สะท้อนถึงปัญหาและทัศนคติต่อความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับวิกฤตผู้อพยพชาวโรฮิงญาในประเทศไทย

เรื่องราวความสัมพันธ์เหนือพื้นน้ำระหว่างชาวประมงไทยคนหนึ่งกับหนุ่มผู้อพยพชาวโรฮีนจา หลังจากเขาได้ช่วยเหลือชีวิตอีกฝ่ายหนึ่งไว้ หนังได้รับคำชมท่วมท้นในแง่การสะท้อนภาพความเลื่อมล้ำทางสังคมและชนชาติ นำแสดงโดย วัลลภ รุ่งกำจัด พระเอกจากภาพยนตร์ 36 (2555), ที่รัก (Eternity) รัสมี เวระนะ หรือที่นักฟังเพลงรู้จักเธอในชื่อ ‘รัสมี อีสานโซล’ และ  Aphisit Hama

พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง จบการศึกษาจากคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร และเคยมีผลงานหนังสั้นเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์หลายแห่งทั่วโลก หนึ่งในผลงานของเขา คือ ภาพยนตร์สั้นเรื่อง ชิงช้าสวรรค์ (Ferris Wheel) ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของแม่ลูกไร้สัญชาติคู่หนึ่งที่ลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศไทยจากประเทศเมียนมา และชนะรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติสิงคโปร์ เมื่อปี 2558


สำหรับ "กระเบนราหู" พุทธิพงษ์กล่าวผ่านแถลงการณ์บนเว็บไซต์ว่า ขออุทิศโปรเจกต์นี้ให้แก่ผู้อพยพชาวโรฮิงญาผู้เป็นเหยื่อจากเหตุการณ์ที่เคยขึ้นในประเทศไทย โดยกล่าวถึง 2 เหตุการณ์ด้วยกัน คือเหตุการณ์ในเดือน ม.ค. 2552 เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารของไทยลากเรือของผู้อพยพชาวโรฮิงญาจำนวนอย่างน้อย 6 ลำออกไปจากฝั่งและทิ้งไว้กลางทะเล เหตุครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน และมีอีกกว่า 300 คนสูญหาย
อีกเหตุการณ์หนึ่งที่เขากล่าวถึงในแถลงการณ์ เกิดขึ้น.นปี 2558 เมื่อทางการไทยค้นพบหลุมศพขนาดใหญ่พร้อมร่างของชาวโรฮิงญาหลายสิบศพบนเทือกเขาแก้ว จ. สงขลา ซึ่งถูกใช้เป็นค่ายสำหรับพักและกักขังเหยื่อก่อนส่งผ่านไปยังมาเลเซีย

กระเบนราหู (Manta Ray) ถือเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ที่สามารถคว้ารางวัลจากเทศกาลหนังเวนิส อีกทั้งยังเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตที่เป็นดั่งโศกนาฏกรรมของชาวโรฮีนจาได้อย่างงดงาม โดยหลังจากนี้ หนังจะเดินทางต่อสู่ Toronto International Film Festival ในช่วงระหว่างวันที่ 6-16 กันยายนนี้ ส่วนโปรแกรมฉายในไทยยังต้องตามลุ้นต่อว่าจะเกิดเมื่อไรหลังจากนี้
ที่มา  thestandard , BBC Thai


 


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: