Variety Update :

แจ็ค หม่า ประกาศลงจากเก้าอี้ประธานอาลีบาบา เพื่อทุ่มเวลาให้กับมูลนิธิด้านการศึกษาแจ็ค หม่า ประกาศลงจากเก้าอี้ประธานอาลีบาบาปีหน้า เพื่อทุ่มเวลาให้กับมูลนิธิด้านการศึกษา

แจ็ค หม่า  ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา เตรียมก้าวลงจากบังเหียนอาณาจักรอีคอมเมิร์ซที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกที่เขาบุกเบิกสร้างมา โดยหลังจากนี้เขาจะหันไปทุ่มเทให้กับงานมูลนิธิด้านการศึกษาในประเทศจีนอย่างเต็มตัว

อภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในจีนประกาศในวันนี้ (10 ก.ย.) ซึ่งตรงกับวันที่เขาอายุครบ 54 ปีบริบูรณ์ว่า จะนั่งเก้าอี้ประธานบริหารของบริษัทอาลีบาบาต่อไปอีก 12 เดือนหลังจากนี้ และหลังจากนั้นก็จะส่งมอบตำแหน่งให้กับแดเนียล จาง ซีอีโอของบริษัท และหลังจากที่แดเนียล จาง มารับไม้ต่อแล้ว แจ็ค หม่าก็ยังจะมีบทบาทในฐานะหนึ่งในกรรมการบริหารจนกว่าจะถึงการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2020

ในจดหมายถึงลูกค้าและผู้ถือหุ้นของอาลีบาบา แจ็ค หม่า กล่าวว่า การเปลี่ยนผ่านงานบริหารครั้งนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าอาลีบาบาได้ก้าวขึ้นไปสู่ขั้นใหม่ในด้านบรรษัทภิบาล จากที่เคยเป็นบริษัทที่พึ่งพาบุคคลกลุ่มหนึ่ง ไปสู่บริษัทที่สร้างระบบองค์กรที่เป็นเลิศ และมีวัฒนธรรมการพัฒนาบุคลากรระดับหัวกะทิ

“การเริ่มกระบวนการถ่ายโอนงานบริหารให้กับคุณแดเนียลและทีมงานของเขาถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องและเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะผมทราบดีจากการได้ร่วมงานกับทีมของพวกเขาว่าพวกเขาพร้อมแล้ว และผมก็เชื่อมั่นในคณะผู้นำรุ่นใหม่ของเรา” แจ็ค หม่า ระบุในจดหมาย พร้อมกล่าวเสริมด้วยว่า เขาจะดำรงบทบาทในฐานะหุ้นส่วนผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทใน Alibaba Partnership ต่อไป ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริหารอาวุโส 36 คนที่ได้รับความไว้วางใจให้กำกับดูแลด้านภารกิจ วิสัยทัศน์ และคุณค่าของบริษัท


แจ็ค หม่า เป็นนักธุรกิจผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก เขาเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ก่อนจะเปลี่ยนเส้นทางอาชีพมาเปิดบริษัทอาลีบาบาในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อปี 1999 จากนั้นเขาได้วางรากฐานบริษัท จนกลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มค้าปลีกออนไลน์ ฟินเทค และระบบชำระเงินทางดิจิทัลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลก โมเดลธุรกิจทั้งแบบ B2B และ B2C ของอาลีบาบาที่แตกแขนงมาเป็นแพลตฟอร์มเถาเป่า ทีมอลล์ และอาลีเพย์ ล้วนประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยเปลี่ยนวิถีชีวิตและพฤติกรรมผู้บริโภคทั่วประเทศจีนอย่างน่าทึ่ง ปัจจุบันอาลีบาบามีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 4.20 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หลังจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเมื่อปี 2014

ในระหว่างให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอนาคต แจ็ค หม่า ยืนยันว่า การก้าวลงจากตำแหน่งประธานของอาลีบาบาไม่ใช่สัญญาณการสิ้นสุดของยุคสมัย แต่เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ โดยหลังจากวางมือ เขาจะอุทิศเวลาและทรัพย์สมบัติให้กับการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่ชนบทของจีนมากขึ้น ผ่านมูลนิธิ Jack Ma Foundation ที่เขาก่อตั้งขึ้นในปี 2014

ก่อนหน้านี้ แจ็ค หม่า เคยแย้มว่าจะวางมือจากอาณาจักรที่เขาสร้างมาในสักวันหนึ่ง เพื่อกลับไปสอนหนังสือ พร้อมยืนยันว่า เขาไม่ต้องการใช้เวลาทั้งชีวิตกับบริษัทแห่งนี้

เขาเคยเปรยด้วยว่า จะโฟกัสไปที่งานการกุศลมากขึ้น เหมือนกับที่ บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์กำลังทำอยู่ โดย แจ็ค หม่า กล่าวว่า ถึงแม้เขาไม่มีทางร่ำรวยได้อย่าง บิล เกตส์ แต่เขาสามารถวางมือจากบริษัทก่อน บิล เกตส์ ได้ โดยเกตส์ก้าวลงจากเก้าอี้ประธานไมโครซอฟต์ในปี 2014 เมื่อตอนที่อายุ 58 ปี   


 ที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: