Variety Update :

กระทรวงวิทย์ฯ ชวนคนไทยชมละครเทิดพระเกียรติ ฟ้าสว่างที่หว้ากอ วันนี้-26ส.ค.ฟรีกระทรวงวิทย์ฯ ชวนคนไทยชมละครเทิดพระเกียรติ "ฟ้าสว่างที่หว้ากอ" ในงานมหกรรมวิทย์ฯ 61 ตั้งแต่วันนี้ - 26 สิงหาคม 61 ณ อิมแพค เมืองทองธานี

เนื่องจากเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 เกิดสุริยุปราคาเต็มดวงขึ้น ซึ่งเป็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาครั้งประวัติศาสตร์ ที่มีความสำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์ วงการดาราศาสตร์ และวงการศึกษาของไทย อีกทั้งป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้ทรงแสดงพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์ในการคำนวณการเกิดสุริยุปราคา ณ บ้านหว้ากอ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อย่างแม่นยำล่วงหน้าถึง 2 ปี จนได้ชื่อว่า "พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย" พระองค์ทรงแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันกว้างไกล และกุศโลบายอันแยบยล ที่นำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และการทูตมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการแสดงถึงความเป็นอารยะของประเทศสยาม ให้มหาอำนาจตะวันตก อย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส และอเมริกา ได้ตระหนักและยอมรับในความเป็นเอกราชของสยามประเทศ นับแต่นั้นเป็นต้นมา

ดังนั้น เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระสำคัญของปีในโอกาสครบรอบ 150 ปี การเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ณ หว้ากอ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จึงได้จัดการแสดงละครเพลงเทิดพระเกียรติ เรื่อง “ฟ้าสว่างที่หว้ากอ” ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ 2561 โดยเป็นละครเพลงวิทยาศาสตร์ที่ทำขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่นำเหตุการณ์การคำนวณการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา ณ หว้ากอ ในประวัติศาสตร์ มาผูกเป็นเรื่องราวผ่านตัวละครสำคัญ ทิดและจัน ที่รับตำแหน่งพันทิวาทิตย์และพันพินิจจันทรา มีหน้าที่ดูแลหอนาฬิกาหลวงและมีภารกิจสำคัญคือคอยบันทึกข้อมูลดวงดาว วันเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก พระจันทร์ขึ้นและตก เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ตรวจสอบเป็นข้อมูลสำหรับการคำนวณสุริยุปราคาที่กำลังจะเกิดที่บ้านหว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทำให้ผู้เข้าชมเกิดความรู้ ความเข้าใจในประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์ไทย ทั้งสอดแทรกความสนุกสนานบันเทิงไว้อย่างครบรสด้วยเช่นกัน

สำหรับละครเพลง “ฟ้าสว่างที่หว้ากอ” จากทีมมรดกใหม่ กำกับการแสดงโดย อ.ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง เปิดให้เข้าชมฟรีในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ 2561 ตั้งแต่วันนี้ – 26 สิงหาคม 61 ณ ห้องแอมเบอร์ 1 หน้าฮอลล์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี เปิดรอบการแสดงในวันจันทร์-วันศุกร์ จัดแสดง 2 รอบ 10.00 น. และ 13.00 น. และวันเสาร์-วันอาทิตย์ จัดแสดง 3 รอบ 10.00 น. 13.00 น. และ 15.00 น. รอบละ 45 นาที รับผู้เข้าชมได้ 250-300 คนต่อรอบ

ผู้ที่สนใจ โรงเรียน หรือหน่วยงานใดที่ต้องการเข้าชมงานเป็นหมู่คณะ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อพวช. โทร. 02 577 9960 หรือติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดงานได้ที่ www.thailandnstfair.com และ Facebook : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ


 

ที่มา  Science Illustrated Thailandบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: